20/03/2023 17:00 GMT+7

Nhiều tiếp viên hàng không bỗng dưng bị gán ghép xách ma túy

C.TRUNG
và 1 tác giả khác

Mạng xã hội đang lan truyền chóng mặt những hình ảnh gán ghép tiếp viên hàng không để câu view, câu like bình luận về vụ việc nghi xách ma túy, thuốc lắc từ Pháp về Việt Nam.

Nhiều tiếp viên hàng không bỗng dưng bị gán ghép xách ma túy - Ảnh 1.

Tiếp viên Dương Thu Thảo bất ngờ với những tài khoản tự ý đăng ảnh kèm những nội dung vu vạ trong vụ việc tiếp viên xách ma túy để câu view, câu like. Thảo đã kêu gọi nhờ cộng đồng report giúp tài khoản giả mạo, đăng thông tin sai sự thật - Ảnh: chụp màn hình

Dương Thu Thảo - tiếp viên Vietnam Airlines - cảm thấy bất ngờ đến sững sờ khi nhiều trang mạng xã hội có đường link như một tờ báo giật tít như "profile nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp Vietnam Airlines xách chất cấm từng là idol CCTalk", hay hình ảnh bị gán ghép "xót thương em khi tuổi đời còn quá trẻ" để nói về vụ việc lùm xùm 4 tiếp viên bị bắt nghi ngờ xách ma túy.

Tiếp viên phải lên mạng cầu cứu

Những hình ảnh của Dương Thu Thảo trên máy bay hay cuộc sống ngoài đời cũng bị xới tung lên mạng xã hội, cố ý gán ghép vào một sự việc không liên quan, gây ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như mối quan hệ của nữ tiếp viên này.

"Hiện nay có nhiều đối tượng sử dụng hình ảnh của em đăng thông tin sai sự thật nhằm câu like, câu view. 

Hy vọng cả nhà yêu thương nếu có thấy thì report giúp" - tiếp viên này "cầu cứu" để bảo vệ hình ảnh đang bị gán ghép thất thiệt trên mạng xã hội.

"Những tài khoản trên Facebook hay TikTok cố ý đăng những clip hình ảnh không căn cứ, thu hút hàng trăm bình luận, chia sẻ. 

Đây là vấn đề không thể chấp nhận được khi hình ảnh, uy tín bất ngờ bị xuyên tạc cố tình trong thời điểm nhạy cảm như vậy" - Thu Thảo nói.

Không riêng Thu Thảo mà nhiều tiếp viên khác, thậm chí nhân viên đã nghỉ việc cũng bị vạ lây khi cắt ghép hình ảnh quy chụp đây là một trong những người xách ma túy, thuốc lắc. 

Chị N.B.C. (26 tuổi, ở Hà Nội), cựu nhân viên của công ty dịch vụ mặt đất có màu áo xanh na ná giống của Vietnam Airlines, đã bất ngờ thấy hình ảnh của mình lan truyền trên mạng xã hội.

Thông tin đi kèm hình ảnh của chị C. đã vu vạ cho rằng chị là một trong những tiếp viên xách ma túy về Việt Nam. 

Các bình luận ngôn từ khiếm nhã, người thân, bạn bè gọi điện hỏi thăm, chị thấy sự việc đi quá xa cần phải lên tiếng đính chính.

Vietnam Airlines nói gì?

Hai trường hợp trên chỉ là lát cắt nhỏ về việc gán ghép "râu ông nọ cắm cằm bà kia" trên mạng xã hội gây bức xúc cho người trong cuộc lẫn cộng đồng mạng xã hội.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 20-3, cán bộ thẩm quyền tại Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines cho biết đã nhận báo cáo về những thông tin gán ghép, quy chụp nhân viên của hãng trên mạng xã hội, đặc biệt là vu họa cho những người không liên quan.

Vị này khẳng định vụ việc 4 tiếp viên đang bị điều tra nghi xách ma túy vẫn chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng nhưng trên mạng xã hội lan truyền rất nhiều những phân tích, bình luận đẩy theo chiều hướng tiêu cực.

Đáng chú ý, những tiếp viên không liên quan cũng bị lấy hình ảnh gán ghép vào để câu view, câu like.

"Bộ phận truyền thông đang rà soát, phối hợp với cơ quan chức năng về những tài khoản, mạng xã hội đăng tải những thông tin không đúng sự thật ở thời điểm hiện tại để phối hợp với cơ quan chức năng xử lý" - vị này khẳng định.

Gán ghép hình ảnh để câu like là phạm luật

Theo luật sư Nguyễn Hồng Lĩnh (Đoàn luật sư TP.HCM), quyền về hình ảnh của công dân đã được quy định rõ tại điều 20 Hiến pháp 2013.

Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Điều 32 Bộ luật dân sự 2015 quy định việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Như vậy, sử dụng hình ảnh của một cá nhân để gán ghép, minh họa đối với một sự việc, thông tin tiêu cực, không liên quan đến người bị gán ghép và cũng không được sự cho phép của họ là hành vi trái pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến người bị sử dụng hình ảnh.

Nếu hành vi của người gán ghép hình ảnh người khác vào vụ việc tiêu cực, không liên quan đến người bị sử dụng hình ảnh để lan truyền có dấu hiệu của tội vu khống thì người này có thể bị xử lý hình sự về tội vu khống theo điều 156 Bộ luật hình sự 2015.

Vụ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy dưới góc nhìn pháp lýVụ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy dưới góc nhìn pháp lý

Vụ 4 tiếp viên hàng không Vietnam Airlines bị tạm giữ vì 'xách tay' hơn 10kg ma túy đang gây rúng động dư luận. Trong khi chờ kết luận của cơ quan chức năng, nhiều tình huống pháp lý được luật sư đặt ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên