17/03/2023 16:09 GMT+7

Vụ bắt 4 tiếp viên Vietnam Airlines: 11,4kg ma túy trong các tuýp kem đánh răng

Liên quan vụ bắt 4 tiếp viên Vietnam Airlines mang ma túy từ Pháp về Tân Sơn Nhất, Cục Hải quan TP.HCM tổ chức họp báo.

Vụ bắt 4 tiếp viên Vietnam Airlines: 11,4kg ma túy trong các tuýp kem đánh răng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, chủ trì buổi họp báo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chiều 17-3, Cục Hải quan TP.HCM tổ chức họp báo, thông tin cụ thể về việc phát hiện hơn 10kg thuốc lắc và ma túy tổng hợp trong các tuýp kem đánh răng do 4 tiếp viên hãng Vietnam Airlines mang từ Pháp về. Ông Nguyễn Hữu Nghiệp - phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM - chủ trì buổi họp báo.

11,4kg ma túy trong hành lý 4 tiếp viên

Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết lượng ma túy bị bắt trong vụ này rất lớn. Đây là vụ án lực lượng hải quan phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện vai trò bảo vệ an ninh. Nếu lượng ma túy này trót lọt vào Việt Nam thì tác động đến an ninh, xã hội sẽ khôn lường.

Vụ bắt giữ này cũng là lời cảnh tỉnh cho những người có rắp tâm lợi dụng những chính sách tạo điều kiện thông thoáng của Việt Nam để vận chuyển chất cấm.

Theo đó, ngày 16-3, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất tiến hành soi chiếu và nghi vấn một số hành lý của tiếp viên có mang chất cấm. Kết quả phát hiện trong hành lý của 4 tiếp viên có thuốc lắc và methamphetamine.

4 tiếp viên gồm: Võ Tú Quỳnh, Trần Thị Thu Ngân, Nguyễn Thanh Thủy và Đặng Phương Vân.

Video: Công bố thông tin 4 nữ tiếp viên VNA mang hơn 11kg ma túy từ Pháp về Tân Sơn Nhất

Vụ bắt 4 tiếp viên Vietnam Airlines: 11,4kg ma túy trong các tuýp kem đánh răng - Ảnh 3.

Số ma túy được giấu trong các tuýp kem đánh răng - Ảnh: Hải quan cung cấp

Thông tin cụ thể về vụ việc, ông Bùi Lê Hùng - chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất - cho biết khi phát hiện những dấu hiệu bất thường trong hành lý nhóm tiếp viên, chi cục đã phối hợp với PC04 và đội 6 Cục Điều tra chống buôn lậu.

Khi kiểm tra những tuýp kem đánh răng, nước súc miệng trong hành lý của các tiếp viên này, lực lượng chức năng tìm thấy 11,4kg thuốc lắc và ma túy tổng hợp. Cụ thể gồm 8.400 gram viên nén màu xám, 3.080 chất bột màu trắng, tất cả các mẫu thử đều là ma túy.

Trong đó hành lý của Võ Tú Quỳnh có 43 hộp kem đánh răng bên ngoài in chữ "Signal Expert White". 31 hộp trong số này chứa nhiều viên nén màu xám trọng lượng khoảng 2,18kg. 12 hộp còn lại chứa chất bột màu trắng trọng lượng khoảng 1kg. 

Trong hành lý của Nguyễn Thanh Thủy cũng có 43 hộp kem đánh răng bên ngoài in chữ "Signal Expert White", 31 hộp chứa nhiều viên nén màu xám trọng lượng khoảng 2,18kg, 12 hộp chứa chất bột màu trắng trọng lượng khoảng 1kg.

Trong hành lý của Đặng Phương Vân có 2.020 gram viên nén màu xám và 2.000 gram chất bột màu trắng; hành lý của Trần Thị Thu Ngân có 780 gram viên nén màu xám.

"Vụ án chưa có tiền lệ"

Vụ bắt 4 tiếp viên Vietnam Airlines: 11,4kg ma túy trong các tuýp kem đánh răng - Ảnh 4.

Toàn cảnh buổi họp báo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đại diện hải quan cho biết thời điểm bị phát hiện, các nữ tiếp viên rất hợp tác và không có phản ứng gì. 

Hiện vụ việc vẫn đang được mở rộng điều tra. Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tiếp tục phối hợp cùng đội kiểm soát ma túy - Cục Hải quan TP.HCM, đội kiểm soát chống buôn lậu ma túy khu vực miền Nam - Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan, Phòng 7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) và Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an TP.HCM (PC04) tiếp tục thực hiện các bước nghiệp vụ tiếp theo.

Theo ông Hùng, đây là vụ án chưa có tiền lệ. Trước đây, cơ quan hải quan cũng từng phát hiện vi phạm của các tiếp viên hàng không về hành lý xách tay, nhưng đây là lần đầu tiên phát hiện vi phạm về chất cấm.

"Qua việc phá án lần này, chúng tôi cũng muốn cảnh tỉnh đến các đối tượng đừng vì lợi nhuận, lòng tham mà vận chuyển chất cấm. Cơ quan hải quan tạo thuận lợi cho người dân, nhưng chúng tôi vẫn có những biện pháp đi kèm, tiến hành kiểm tra, tăng cường phòng, chống ma túy", ông Nguyễn Hữu Nghiệp nhấn mạnh.

Vụ bắt 4 tiếp viên Vietnam Airlines: 11,4kg ma túy trong các tuýp kem đánh răng - Ảnh 5.

Ma túy được giấu trong các tuýp kem đánh răng - Ảnh: Hải quan cung cấp

Trước đó ngày 17-3, đại diện Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết ngày 16-3, Chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất thông tin về việc đang tạm giữ 4 tiếp viên thực hiện nhiệm vụ trên chuyến bay từ Paris về TP.HCM ngày 15-3, do nghi ngờ trong hành lý của các tiếp viên này có mang theo chất cấm.

Sau khi nhận được thông tin, Vietnam Airlines đã quyết định đình chỉ thực hiện nhiệm vụ đối với 4 tiếp viên nêu trên để phục vụ công tác điều tra. Các cá nhân vi phạm quy định pháp luật, vi phạm nội quy lao động đều phải bị xử lý nghiêm theo quy định, đơn vị sẽ không bao che.

Hiện nay, Vietnam Airlines đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để điều tra vụ việc, xử lý đúng người, đúng hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, nội quy lao động của đơn vị.

Theo thông tin ban đầu của Tuổi Trẻ Online, các tiếp viên trên thuộc tổ bay của chuyến bay VN 10 từ sân bay Paris Charles de Gaulle (Pháp) hạ cánh sân bay Tân Sơn Nhất lúc 8h10 ngày 16-3.

Khi chuyến bay hạ cánh, lực lượng hải quan tại nhà ga quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện, giữ 4 tiếp viên mang hơn 10kg ma túy tổng hợp về Việt Nam.

Các tiếp viên và ma túy đã được cơ quan hải quan bàn giao cho Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), Công an TP.HCM xử lý.

Tiếp viên Vietnam Airlines bị bắt tại NhậtTiếp viên Vietnam Airlines bị bắt tại Nhật

TTO - Ngày 26-3, truyền thông Nhật Bản dẫn lời cảnh sát nước này nói cảnh sát đã bắt giữ một nữ tiếp viên hàng không 25 tuổi của Vietnam Airlines với nghi ngờ cô xách lậu hàng ăn cắp về Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận