22/09/2021 21:16 GMT+7

Nhiều tập đoàn lớn của Pháp mong muốn tham gia đầu tư vào Việt Nam

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Đại sứ Pháp Nicolas Warnery bày tỏ cảm kích trước sự quan tâm của Việt Nam đối với doanh nghiệp Pháp, khẳng định nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn như Airbus, Thales, EDF, Total, Air Liquide… muốn tham gia đầu tư tại Việt Nam.

Nhiều tập đoàn lớn của Pháp mong muốn tham gia đầu tư vào Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Pháp Nicolas Warnery chiều 22-9 - Ảnh: VGP

Tiếp Đại sứ Warnery ngày 22-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi Pháp là đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại, trong đó việc thúc đẩy quan hệ hai nước vừa có tính chiến lược, vừa là yêu cầu khách quan.

Thủ tướng gửi lời cảm ơn Pháp đã hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời vắc xin COVID-19 và trang thiết bị, vật tư y tế cho Việt Nam.

Trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp hiện nay, Thủ tướng mong muốn Pháp chia sẻ kinh nghiệm chống dịch, và đề nghị phía Pháp tiếp tục viện trợ, cho vay, nhượng lại vắc xin cho Việt Nam và hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin, thuốc điều trị COVID-19…

Đại sứ Pháp bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Đại sứ Warnery nhấn mạnh Việt Nam là đối tác Đông Nam Á quan trọng, là cầu nối giúp thúc đẩy quan hệ Đối tác phát triển giữa Pháp và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng như quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và ASEAN.

Về thương mại, đại sứ cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của Pháp để thúc đẩy sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư EU - Việt Nam (EVIPA), sẵn sàng tìm mọi khả năng viện trợ thêm vắc xin cho Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Warnery cũng cho biết Pháp sẽ thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ cảnh báo ‟thẻ vàng" với thủy sản Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Pháp tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho hàng thủy sản, nông sản đặc trưng của Việt Nam như gạo, cà phê, đặc biệt là nông sản chất lượng cao theo mùa vụ vào thị trường Pháp và EU.

Thủ tướng cũng đề nghị phía Pháp tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Pháp làm ăn, học tập và sinh sống; tăng học bổng chính phủ cho sinh viên Việt Nam.

Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các gia đình Pháp và châu Âu nhận con nuôi tại Việt Nam khi các điều kiện y tế cho phép.

Về vấn đề Biển Đông, Đại sứ Warnery khẳng định Pháp mong muốn duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những đóng góp của cá nhân Đại sứ Warnery cho quan hệ song phương thời gian vừa qua, và đề nghị đại sứ chuyển lời mời Thủ tướng Pháp Jean Castex sang thăm Việt Nam.

Xây dựng tương lai Việt Nam - EU Xây dựng tương lai Việt Nam - EU

TTO - Chuyến công du châu Âu dài 1 tuần của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mang ý nghĩa quan trọng cho tương lai hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên