Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Nhiều người Trung Quốc ăn tết xa quê vì dịch COVID-19

25/01/2021 17:54 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu làm việc ở Bắc Kinh cách đây 3 năm, anh Lu Yi, 21 tuổi, sẽ không về quê ở tỉnh Hồ Nam để ăn Tết Nguyên đán.

Nhiều người Trung Quốc ăn tết xa quê vì dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Trang trí đường phố ở Bắc Kinh, ngày 21-1 - Ảnh: REUTERS

Anh Lu Yi cũng như hàng triệu người Trung Quốc khác trong năm 2020 không đi du lịch được tới đâu vì những hạn chế do đại dịch, thậm chí công việc cũng bị ảnh hưởng.

Ca bệnh COVID-19 ở Trung Quốc đang tăng trở lại kể từ mùa đông năm 2020. Ban đầu hầu hết các ca mới tập trung ở một số tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, các nhà chức trách y tế lo ngại rằng quá trình "Xuân vận" (hành trình về quê ăn tết) có thể làm phức tạp công tác kiểm soát dịch.

Xuân vận năm nay bắt đầu vào ngày 28-1 và kéo dài tới ngày 8-3. Đợt Xuân vận cũng là mùa cao điểm du lịch, khi hàng trăm triệu người Trung Quốc di chuyển (về quê, du lịch nước ngoài) để ăn Tết Nguyên đán.

Nhưng đó là những năm trước, năm nay chính phủ kêu gọi người dân "ăn tết tại chỗ" và tránh đi du lịch trong năm mới. Do đó, các nhà chức trách giao thông đã dự đoán lượng du khách năm nay sẽ giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều người Trung Quốc ăn tết xa quê vì dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Chính phủ không khuyến khích đi lại dịp tết mà kêu gọi "ăn tết tại chỗ" - Ảnh: EPA-EFE

"Công ty chúng tôi thưởng một khoản tiền nho nhỏ cho những người không về quê ăn tết. Một số đồng nghiệp của tôi đang lên kế hoạch sử dụng số tiền này để liên hoan", anh Lu Yi nói với báo Straits Times.

"Gia đình tôi thất vọng lắm. Nói thật là tôi cũng vậy, vì mọi người cứ nhắc đến chuyện cả nhà đoàn tụ nhưng chỉ có một mình tôi ở xa. Nhưng họ hiểu làm vậy là cần thiết vì tình hình dịch bệnh hiện nay."

Làn sóng dịch bệnh mới đã khôi phục các hạn chế đi lại, ngay cả những người tự lái xe về quê như doanh nhân Qiu Jihong cũng gặp khó khăn. Doanh nhân ở tỉnh Hắc Long Giang cho biết anh thường cùng gia đình di chuyển về quê trên quãng đường 1.700km mỗi năm, dừng lại một đêm ở thành phố Cáp Nhĩ Tân hoặc tỉnh Cát Lâm.

Các khách sạn và nhà nghỉ ở hai nơi này đang cảnh giác với du khách đến từ Bắc Kinh sau khi bùng phát số ca nhiễm địa phương. "Ngay cả khi tự lái xe thì chính quyền Bắc Kinh cũng không khuyến khích người dân di chuyển. Điều này khiến tôi lo lắng về khả năng quay lại Bắc Kinh sau chuyến đi", anh Qiu Jihong cho biết.

Quan trọng hơn, cơ quan y tế hôm thứ 4 (20-1) cũng thông báo những người muốn về quê ăn tết phải nộp cho chính quyền địa phương giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính được thực hiện trong vòng chưa tới 7 ngày.

Những người về làng ở vùng nông thông cũng phải cách ly 14 ngày và được khuyến khích không tụ tập đông người. Tuy vậy, đối với không ít người, cơ hội để đoàn tụ cùng gia đình vào dịp tết rất đáng quý. Giáo viên tiếng Trung Lily Wang quyết định sẽ về quê ở tỉnh Tứ Xuyên vào ngày 27-1.

"Tôi phải làm mọi thứ một cách vội vã, từ mua vé máy bay đến xét nghiệm COVID-19. Tuy có nhiều bất tiện nhưng đây là dịp quan trọng nhất trong năm và đoàn tụ gia đình có ý nghĩa rất lớn nên mọi thứ đều xứng đáng", cô Wang, 28 tuổi, cho biết.

Giá rau, thịt ở Bắc Kinh tăng vọt khi người Trung Quốc chuẩn bị đón tết xa quê Giá rau, thịt ở Bắc Kinh tăng vọt khi người Trung Quốc chuẩn bị đón tết xa quê

TTO - Người dân ở Bắc Kinh phàn nàn giá thịt heo và rau củ đang tăng cao trước Tết Nguyên đán. Việc phong tỏa tỉnh Hà Bắc lân cận để ngăn sự lây lan của COVID-19 đã làm gián đoạn việc giao hàng tới khu vực thủ đô.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận