Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Sợ bùng phát dịch ngay tết, Trung Quốc tiêm vắc xin cho 50 triệu người

18/12/2020 06:48 GMT+7

TTO - Hàng triệu người trong các nhóm ưu tiên cao ở Trung Quốc, trong đó có nhân viên y tế và cảnh sát, dự kiến được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trước mùa đi lại trong dịp Tết âm lịch nhằm ngăn các đợt bùng phát mới.

Sợ bùng phát dịch ngay tết, Trung Quốc tiêm vắc xin cho 50 triệu người - Ảnh 1.

Hành khách đợi tại nhà ga đông Hàng Châu ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc hồi tháng 1-2020 - Ảnh: AFP

Báo South China Morning Post ngày 17-12 đưa tin Trung Quốc đang tăng tốc các nỗ lực nhằm tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho 50 triệu người trước khi bắt đầu đỉnh điểm của mùa đi lại dịp Tết âm lịch năm nay.

Hôm 16-12, các quan chức đến từ nhiều trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh trên khắp nước này đã được triệu tập tham dự cuộc họp hướng dẫn chuẩn bị tiêm chủng quy mô lớn cho các nhóm ưu tiên cao.

Trung Quốc đang lên kế hoạch phân phối 100 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 (mỗi người tiêm 2 liều) do công ty Sinopharm và Sinovac của nước này bào chế, theo một chuyên gia y tế biết về cuộc họp trên. Người này không tiết lộ tên vì các chi tiết của cuộc họp trên không được chính phủ Trung Quốc công khai.

Chiến dịch tiêm vắc xin trên dự kiến sẽ tiến hành sớm nhưng ngày bắt đầu có thể khác nhau giữa các tỉnh. Các quan chức khẳng định 50 triệu liều đầu tiên sẽ có vào ngày 15-1-2021 và 50 triệu liều thứ 2 sẽ có vào ngày 5-2-2021.

Trong cuộc họp trên, các quan chức đã được cung cấp thông tin về các vấn đề hậu cần như địa điểm, công tác vận chuyển và đăng ký. Họ cũng được hướng dẫn cách xác định, truy vết, chữa trị các triệu chứng xuất hiện khi tiêm vắc xin.

Các nhóm được xếp vào diện ưu tiên cao gồm nhân viên y tế, cảnh sát, lính cứu hỏa, nhân viên hải quan, nhân viên vận tải và hậu cần, quan chức kiểm soát biên giới, nhân viên viện dưỡng lão... và những người cần đi nước ngoài làm việc hoặc học tập.

Chiến dịch trên được thực hiện nhằm giảm nguy cơ lây lan COVID-19 trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới, bắt đầu từ ngày 11-2-2021 (dương lịch). Việc tiêm chủng cho công chúng trên diện rộng dự kiến không diễn ra cho đến sau kỳ nghỉ Tết âm lịch.

Tết âm lịch được đánh giá là thời điểm dễ lây lan các bệnh truyền nhiễm. Năm 2003, dịch SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) đã lan sang nhiều nơi của Trung Quốc khi hàng trăm triệu người đổ về quê. Năm ngoái, chính quyền đã phong tỏa thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc ngay trước Tết âm lịch.

Tổng thống Putin nói sẽ tiêm vắc xin COVID-19 Tổng thống Putin nói sẽ tiêm vắc xin COVID-19 'ngay khi có thể'

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17-12 tuyên bố ông vẫn chưa tiêm Sputnik V, vắc xin ngừa COVID-19 của Nga, nhưng sẽ làm việc đó ngay khi có thể.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận