Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Nhiều đề xuất 'nóng' của doanh nghiệp FDI tới Hà Nội

19/10/2021 15:22 GMT+7

TTO - Nới lỏng tần suất xét nghiệm RT-PCR cho lái xe chở hàng, rút ngắn thời gian cấp phép cho chuyên gia nước ngoài vào làm việc, có chính sách gia hạn thuế để doanh nghiệp phục hồi sản xuất...

Nhiều đề xuất nóng của doanh nghiệp FDI tới Hà Nội - Ảnh 1.

Hội nghị ngày 19-10 là cơ hội để Hà Nội lắng nghe, chia sẻ các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài - Ảnh: UBND TP Hà Nội

Đó là những kiến nghị nổi bật được nhiều doanh nghiệp đưa ra tại hội nghị "Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn thành phố trong bối cảnh dịch COVID-19", diễn ra ngày 19-10.

Nhiều đề xuất "nóng"

Theo ông Inouce - đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI), việc xét nghiệm RT-PCR đối với lái xe chở hàng hóa làm tăng chi phí vận tải. Phương tiện vận tải hàng hóa không được đi qua khu vực áp dụng biện pháp phòng chống dịch COVID-19 gây cản trở việc cung cấp vật tư, hàng hóa phục vụ sản xuất cũng như nhu yếu phẩm của người dân. Biện pháp "3 tại chỗ" cũng làm hạn chế số lượng lao động làm việc.

Do đó, ông Inouce đề xuất nới lỏng tần suất xét nghiệm RT-PCR đối với lái xe chở hàng hóa nếu đã tiêm vắc xin và cho phép lưu thông qua khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội. Điều kiện là tuyến đường di chuyển có điểm đầu và điểm cuối thuộc vùng không thực hiện giãn cách xã hội.

Cũng tại hội nghị, một số đại diện doanh nghiệp đề nghị rút ngắn thời gian cấp phép cho chuyên gia nước ngoài làm việc; có đơn vị giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp FDI; giảm thuế, miễn thuế nhưng không nên áp dụng cơ chế giãn thuế; cơ quan chức năng sớm có giải pháp về vấn đề chồng chéo chi phí logistics...

Ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh giao các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung triển khai 5 nhóm nhiệm vụ. Ông Chu Ngọc Anh khẳng định, lãnh đạo TP cam kết tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

Nhiều đề xuất nóng của doanh nghiệp FDI tới Hà Nội - Ảnh 2.

Các đại diện doanh nghiệp đề xuất giải pháp tới lãnh đạo Hà Nội - Ảnh: UBND TP Hà Nội

Hà Nội cam kết môi trường đầu tư an toàn

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh Hà Nội cùng cả nước phải đối mặt với dịch COVID-19 nhiều khó khăn, thách thức. Hà Nội đặt mục tiêu sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh để bảo vệ tối đa sức khỏe của người dân song song với khôi phục và phát triển kinh tế. 

Hà Nội đã ban hành nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh song song với chăm lo bảo đảm cuộc sống cho người dân, người lao động, hộ kinh doanh và các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn. Đến nay, tổng mức chi hỗ trợ 1.550 tỉ đồng cho hơn 3,1 triệu người dân, doanh nghiệp.

Theo ông Đinh Tiến Dũng, Hà Nội chỉ chiếm khoảng 1% diện tích và 8,5% dân số cả nước nhưng đóng góp khoảng 16% GDP, 18,5% thu ngân sách, 20% thu nội địa và 8,6% tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu của cả nước.

Hà Nội thu hút được 6.625 dự án đầu tư nước ngoài đang còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký khoảng 48,7 tỉ USD. Đặc biệt, qua 2 năm 2018 và 2019, thành phố đã dẫn đầu cả nước về thu hút nguồn vốn FDI với lần lượt 7,5 tỉ USD và 8,67 tỉ USD. Năm 2020, Hà Nội cũng đứng thứ 3 trên cả nước với số vốn là 3,83 tỉ USD. 

Trong 9 tháng đầu năm 2021, tổng số vốn đầu tư kinh doanh tại Hà Nội với số vốn đăng ký đạt gần 1,3 tỉ USD dù đại dịch COVID-19 có nhiều tác động tiêu cực. 

Ông Dũng khẳng định: "Đây là một minh chứng vững chắc về môi trường đầu tư kinh doanh của Hà Nội, và là điểm đến an toàn, hấp dẫn và ổn định cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài".

Theo ông Dũng, trong thời gian tới, Hà Nội tiếp tục nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý đô thị, trật tự đô thị; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư; tạo chuyển biến mạnh mẽ về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng và hiệu quả phục vụ doanh nghiệp và người dân của đội ngũ cán bộ, công chức.

Diễn đàn Diễn đàn 'Từng bước mở cửa kinh tế an toàn, hiệu quả': Tạo đủ niềm tin để doanh nghiệp mở cửa

TTO - Đây đó vẫn thấy các địa phương quản lý mỗi nơi mỗi kiểu về đi lại, cách ly y tế... Doanh nghiệp du lịch nhìn vào tình huống này rất sợ.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận