Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Doanh nghiệp lo bị phạt do chậm nộp thuế

17/10/2021 10:57 GMT+7

TTO - Sau 5 tháng "đông cứng" vì dịch, nhiều doanh nghiệp vừa quay lại làm ăn, kinh doanh nhưng cũng đang đối mặt ngay với nguy cơ bị phạt chậm nộp thuế do những quy định bất hợp lý liên quan đến thuế.

Doanh nghiệp lo bị phạt do chậm nộp thuế - Ảnh 1.

Vừa hoạt động trở lại, hàng ngàn doanh nghiệp sẽ đối mặt với nguy cơ bị phạt chậm nộp thuế. Theo các doanh nghiệp, ngành thuế cần sửa đổi quy định sao cho phù hợp thực tế - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo quy định tại nghị định 126 hướng dẫn thi hành Luật quản lý thuế, đến ngày 30-10 doanh nghiệp (DN) phải nộp đủ 75% tổng tiền thuế thu nhập DN cả năm. Do không thể tính toán được lợi nhuận cả năm và số thuế phải nộp, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, nhiều DN lo lắng sẽ bị phạt chậm nộp nếu ngành thuế không sửa đổi quy định.

Doanh nghiệp như "cá nằm trên thớt"

Ông Nguyễn Thái Linh, tổng giám đốc Công ty TNHH giấy vi tính Liên Sơn (Q.1, TP.HCM), cho hay gần nửa năm qua phải nghỉ dịch, DN vẫn phải trả lương cho người lao động nhưng không phát sinh thuế thu nhập DN do kết quả kinh doanh "âm". DN vừa mở cửa lại, chưa biết đơn hàng thế nào nhưng chắc chắn vẫn rất khó khăn trong quý 4-2021 do giá cả nguyên liệu đầu vào đều tăng từ 10 - 15%. "Do đó, DN cần được tạo mọi điều kiện để hồi phục sản xuất, không nên duy trì các quy định bất hợp lý để làm khó DN", ông Linh nói.

Giám đốc một DN khác tại Q.12, TP.HCM cũng cho biết rất lo do chưa thấy cơ quan thuế ra văn bản sửa quy định DN phải nộp đủ 75% tổng tiền thuế phải nộp cả năm vào thời điểm 30-10, dù thời hạn nộp đã cận kề. 

"Nếu phải lấy vốn ra nộp thuế trước để đề phòng, tức DN bị chiếm dụng vốn. Nếu không, DN phải chấp nhận bị phạt tiền chậm nộp. Như vậy, DN bị ngành thuế chơi ép vì đằng nào đến cuối năm quyết toán DN cũng phải nộp đầy đủ cho ngân sách", ông này nói.

Ông Nguyễn Văn Tiu, chủ tịch Công ty CP xăng dầu Tự Lực, cho hay đang mong đợi sửa đổi quy định về tỉ lệ tạm nộp tiền thuế thu nhập DN 3 quý đầu năm do DN chưa thể tính được số tiền thuế phải nộp của 3 quý đầu năm chứ chưa nói gì đến số thuế phải nộp của cả năm. 

"Doanh thu của quý 1 xem như tạm ổn, còn quý 2 và 3 cũng vứt đi rồi vì bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhưng quý 4 chưa biết thế nào vì dịch vẫn diễn biến phức tạp" - ông Tiu nói.

Doanh nghiệp lo bị phạt do chậm nộp thuế - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp cần được hỗ trợ kịp thời để góp phần hồi phục kinh tế TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Đừng đánh đố doanh nghiệp

Tương tự, ông Lê Chung Hiếu, giám đốc Công ty TNHH TM&DV xây dựng Tây Bắc (Hà Nội), cũng kỳ vọng quy định hạn chót ngày 30-10 DN phải tạm nộp không thấp hơn 75% số tiền thuế thu nhập DN cả năm sẽ được bãi bỏ bởi DN không thể tính toán trước được tương lai doanh thu, lợi nhuận cả năm. Trong thực tế, DN vẫn chưa thể tính được những tháng còn lại của năm sẽ kinh doanh ra sao, có ký được hợp đồng đơn hàng hay không...

Chưa hết, dịch COVID vẫn diễn biến phức tạp, các chi phí phòng dịch như xét nghiệm... khiến lợi nhuận bị bào mòn hết nếu như ký được hợp đồng. "Nếu phải nộp nhiều hơn con số dự kiến để không bị tính tiền phạt chậm nộp, DN sẽ bị thiệt thòi. Mặt khác, DN đang mong đợi chính sách giảm 30% số tiền thuế thu nhập DN phải nộp của năm nay, với số thuế thu nhập DN cả năm dự kiến sẽ thay đổi, như chính sách mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua" - ông Hiếu nói.

LS Trần Xoa, giám đốc Công ty luật Minh Đăng Quang, cũng cho rằng trong bối cảnh đặc biệt khó khăn như năm 2021, việc yêu cầu số thuế 3 quý đầu năm không được nộp ít hơn 75% số thuế của cả năm khác nào đánh đố DN bởi rất khó dự tính trước được doanh thu và lợi nhuận để ra con số tiền thuế phải nộp khi mà dịch bệnh và những biến động bất thường như năm nay.

"Chưa kể hầu như các DN đều cân đối doanh thu và chi phí vào quý 4 nên dù có tạm nộp đúng trong 3 quý đầu năm nhưng nếu doanh thu quý 4 tăng lên thì DN từ làm đúng cũng trở thành sai. Cơ quan thuế cần có văn bản rõ ràng về vấn đề này để DN thực hiện", ông Xoa đề nghị.

Sẽ sớm sửa đổi quy định

Trao đổi với Tuổi Trẻ, tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết Tổng cục Thuế đang rà soát, nghiên cứu để sớm báo cáo Bộ Tài chính trình Chính phủ sửa đổi quy định trong nghị định 126 mà các DN phản ánh.

Nguồn tin từ Tổng cục Thuế cũng cho biết cơ quan này sẽ họp và chốt lại nội dung sửa đổi về quy định nêu trên trước khi trình Bộ Tài chính nội dung đề xuất sửa đổi trong tuần sau theo hướng đảm bảo tạo thuận lợi nhất cho DN.

Đề nghị chỉ tạm nộp 75-80% thuế thu nhập DN vào 31-12

Theo các chuyên gia, trong khi Chính phủ và Quốc hội đang nỗ lực có nhiều giải pháp như gia hạn, miễn, giảm thuế, tiền thuê đất hỗ trợ DN, chính sách về nộp tiền thuế thu nhập DN cũng cần được sửa đổi theo hướng đến thời điểm ngày 31-12 số tiền thuế phải nộp của cả năm không thấp hơn 75-80%. Đến thời điểm quyết toán thuế của năm nay (hạn chót ngày 31-3-2022), DN sẽ phải nộp đủ toàn bộ số thuế phải nộp.

"Quy định như vậy không chỉ phù hợp với thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn tạo thuận lợi cho DN, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tác động tiêu cực đến DN cũng như đời sống xã hội" - một chuyên gia nói, đồng thời cho rằng Chính phủ, Quốc hội nên phân loại để miễn, giảm hoặc tiếp tục gia hạn tiền thuế thu nhập DN để cứu DN may mắn "sống sót" sau mùa dịch để có thể tiếp tục sản xuất kinh doanh, xuất khẩu và nộp thuế.

Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp có tổng doanh thu năm không quá 200 tỉ Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp có tổng doanh thu năm không quá 200 tỉ

TTO - Để được giảm 30% số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong năm nay, theo Bộ Tài chính, doanh nghiệp phải có tổng doanh thu năm 2021 không quá 200 tỉ đồng và tổng doanh thu năm 2021 giảm so với năm 2019.

LÊ THANH - ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận