Thứ 5, ngày 13 tháng 8 năm 2020

Nhật phê chuẩn xuất khẩu nguyên liệu sản xuất chip cho Samsung

08/08/2019 10:09 GMT+7

TTO - Chính quyền Nhật Bản đã chấp thuận việc xuất khẩu một vật liệu công nghệ quan trọng cho phía Hàn Quốc, một động thái hạ nhiệt cho căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Nhật phê chuẩn xuất khẩu nguyên liệu sản xuất chip cho Samsung - Ảnh 1.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga - Ảnh: REUTERS

"Sau một đợt rà soát nghiêm ngặt, Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp xác định không có lo ngại về an ninh quốc gia đối với trường hợp đầu tiên này, và vì vậy phê chuẩn yêu cầu xuất khẩu", Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 8-8.

Căng thẳng giữa Tokyo và Seoul leo thang sau khi Nhật ra lệnh hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc một số vật liệu công nghệ cao phục vụ sản xuất vi mạch điện tử và màn hình di động.

Sau đó, Nhật loại Hàn Quốc ra khỏi 'danh sách trắng', bao gồm những quốc gia được hưởng ưu đãi trong đơn giản thủ tục xuất khẩu.

Phía Hàn Quốc phản đối động thái của Nhật, cho rằng nó sẽ ảnh hưởng lớn tới ngành công nghiệp sản xuất của nước này, đặc biệt những công ty công nghệ khổng lồ như Samsung.

Trong tuyên bố vừa qua, ông Suga không nêu thêm chi tiết về việc tháo gỡ một phần các lệnh cấm này, nói sẽ cung cấp thêm thông tin trong một cuộc họp báo khác cũng trong ngày 8-8, theo Reuters.

Tuy nhiên trước đó không lâu, phía Hàn Quốc cũng ra thông báo tương tự. Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yon cho hay Nhật Bản đã có đợt phê chuẩn đầu tiên dành cho việc xuất khẩu vật liệu công nghệ cao từ Nhật sang Hàn.

Theo ông Lee, lệnh phê chuẩn được đưa ra ngày 7-8, trong đó Nhật Bản cho phép bán chất EUV, một vật liệu cản quang có vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất chip điện tử của những công ty như Samsung.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Cố vấn Kinh tế Quốc gia, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ trích Nhật Bản, rằng việc Nhật Bản siết chặt các biện pháp hạn chế xuất khẩu nhằm vào Hàn Quốc sẽ làm suy yếu tín nhiệm quốc tế của nước này vì sử dụng lợi thế công nghiệp làm vũ khí chống lại quốc gia khác.

Ông Moon Jae-in cũng khẳng định các biện pháp đơn phương của Nhật Bản là "mâu thuẫn" và "chỉ tồn tại trong thời gian ngắn". Ông nhấn mạnh: "Đây là cuộc chơi mà không ai thắng cuộc, ai cũng sẽ trở thành nạn nhân, kể cả Nhật Bản".

Nhật đưa Hàn Quốc khỏi Nhật đưa Hàn Quốc khỏi 'danh sách trắng' hưởng ưu đãi xuất khẩu

TTO - Trong bối cảnh căng thẳng chưa hạ nhiệt giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, Tokyo lại vừa quyết định loại Hàn Quốc khỏi 'danh sách trắng', bao gồm những quốc gia được hưởng ưu đãi trong đơn giản thủ tục xuất khẩu.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận