Nhật Bản quy định chi tiết mức thuế đối với đồ ăn, thức uống

03/08/2019 11:32 GMT+7

Những đồ thiết yếu hằng ngày như thực phẩm, đồ uống không cồn và báo chí được giao tới các gia đình sẽ không nằm trong diện bị tăng thuế.

Nhật Bản quy định chi tiết mức thuế đối với đồ ăn, thức uống - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: asiaone.com

Trong bối cảnh còn đúng hai tháng nữa quy định tăng thuế tiêu dùng bắt đầu có hiệu lực, Chính phủ Nhật Bản ngày 1/8 công bố quy định cụ thể những trường hợp đánh thuế đối với đồ ăn, thức uống được bán tại nhà hàng hoặc công viên giải trí.

Chính phủ Nhật Bản bắt đầu từ ngày 1/10 tới sẽ tăng thuế tiêu dùng từ mức 8% hiện nay lên 10%. Tuy nhiên, những đồ thiết yếu hằng ngày như thực phẩm, đồ uống không cồn và báo chí được giao tới các gia đình sẽ không nằm trong diện bị tăng thuế. Ăn ở nhà hàng sẽ bị tính thuế 10%, song mua đồ ăn mà không ăn ở nhà hàng sẽ bị đánh thuế ở mức hiện nay là 8%.

Về đồ ăn, thức uống được mua và tiêu thụ tại các công viên giải trí như Tokyo Disneyland và Universal Studios Japan, Cơ quan thuế quốc gia Nhật Bản cho biết những đồ này sẽ bị đánh thuế 10% nếu khách hàng ăn tại nhà hàng nằm trong khuôn viên sân bóng và chịu mức thuế 8% khi người mua không ăn ở nhà hàng mà ăn trên khán đài.

Về đồ ăn uống được bán tại chuỗi nhà hàng bán đồ ăn nhanh, Cơ quan thuế quốc gia Nhật Bản quy định nếu khách hàng quyết định uống nhưng không ăn ở nhà hàng thì sẽ chịu mức thuế 10%.

Đối với các đồ ăn có bán kèm theo đồ chơi, khách hàng sẽ bị đánh 8% thuế nếu chúng có giá dưới 10.000 yen (khoảng 92 USD) và nếu giá trị của đồ ăn đó chiếm hơn 2/3 tổng giá trị món đồ. Còn đối với báo, nếu mua tại các nhà ga hay khách sạn, người mua sẽ chịu mức thuế 10% trong khi mức thuế này là 8% nếu báo được giao tới các hộ gia đình./.


Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận