Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Nhật Bản dự báo siêu bão cấp 17 đổ bộ vào Việt Nam: Thông tin sai sự thật!

20/10/2020 10:34 GMT+7

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia khẳng định thông tin trên một số Facebook, fanpage nói cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo bão số 8 có khả năng mạnh lên cấp 17 là hoàn toàn sai sự thật, thực tế không có nước nào dự báo như vậy.

Nhật Bản dự báo siêu bão cấp 17 đổ bộ vào Việt Nam: Thông tin sai sự thật! - Ảnh 1.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dẫn chứng nhận định thực tế của Cơ quan khí tượng Nhật Bản về bão số 8 chỉ tương đương cấp 11, trong khi một số Facebook, fanpage đưa thông tin sai về bão số 8 mạnh tới cấp 17 - Ảnh chụp thông tin dự báo của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản

Sáng 20-10, ngoài công tác dự báo diễn biến bão lũ, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã phải phát đi thông cáo cảnh báo về hiện tượng thông tin sai sự thật về cường độ bão số 8.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, từ tối 19-10 trong khi các tỉnh miền Trung và hàng vạn người dân vùng lũ đang gồng mình chống lũ, chạy lũ, trên một số Facebook, fanpage lại đưa những thông tin sai sự thật về cường độ bão số 8.

Tổng hợp những thông tin sai sự thật được lan truyền trên mạng, xuất phát từ một số Facebook và fanpage, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn cho biết những Facebook và fanpage đã đưa thông tin Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo bão số 8 có khả năng mạnh lên tới cấp 17 (cấp SIÊU BÃO) và đổ bộ vào Trung Bộ.

Nhật Bản dự báo siêu bão cấp 17 đổ bộ vào Việt Nam: Thông tin sai sự thật! - Ảnh 2.

Tin giả trên mạng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia khẳng định những thông tin trên Facebook và fanpage như trên là hoàn toàn sai, đến thời điểm này Cơ quan khí tượng Nhật Bản cũng như các nước khác không có dự báo như vậy.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng nhấn mạnh "tất cả các thông tin nhận định bão Saudel mạnh siêu bão là không có cơ sở và là nguồn tin giả mạo".

Đặc biệt những thông tin giả mạo nêu trên được lan truyền trong bối cảnh cả nước đang hướng về miền Trung, người dân miền Trung đang phải gồng mình để chống chịu với mưa lũ, không những gây hoang mang, ảnh hưởng tới công tác phòng chống bão lũ, cần phải xử lý nghiêm khắc.

Nhận định về diễn biến áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão số 8, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết sáng 20-10, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, đây là cơn bão thứ 17 hoạt động trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, có tên quốc tế là Saudel.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn nhận định trong khoảng đêm 20 đến sáng sớm ngày 21-10 bão Saudel sẽ đi vào Biển Đông và là cơn bão số 8 ảnh hưởng đến nước ta trong mùa bão lũ năm nay.

Dự báo diễn biến về bão số 8, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, khi di chuyển vào Biển Đông, bão số 8 có cường độ mạnh ở mức cấp 8-9, di chuyển nhanh theo hướng Tây, cường độ mạnh nhất khi bão ở vào khoảng kinh tuyến 114 độ vĩ Bắc (gần khu vực huyện đảo Hoàng Sa), lúc này cường độ của bão mạnh khoảng cấp 11-12, giật cấp 14.

Khi đến khu vực quần đảo Hoàng Sa, bão sẽ di chuyển chậm hơn và khi đó diễn biến về cường độ và quỹ đạo của bão có thể thay đổi. 

Các dự báo tiếp theo cho thấy bão có thể di chuyển hướng về các tỉnh miền Trung và ảnh hưởng trực tiếp đến miền Trung trong khoảng ngày 24-10. Bão sẽ gây mưa ở các tỉnh từ phía nam đồng bằng Bắc Bộ tới khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Quốc lộ bong tróc Quốc lộ bong tróc 'như bánh tráng' sau lũ - tưởng giả mà thật!

TTO - Lũ vừa hạ, mặt đường thảm nhựa của quốc lộ 49B đoạn qua xã Hương Phong, TX Hương Trà, Thừa Thiên Huế đã bị bong tróc ra từng mảnh.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận