Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Người Nhật bỏ người, cầu nguyện cho mèo trong siêu bão Hagibis?

12/10/2019 21:58 GMT+7

TTO - Khi siêu bão Hagibis quét qua Nhật Bản, rất nhiều người dùng mạng xã hội đã chia sẻ những lời cầu nguyện dành cho... những con mèo.

Người Nhật bỏ người, cầu nguyện cho mèo trong siêu bão Hagibis? - Ảnh 1.

Mèo hoang trên đảo Okishima, tỉnh Shiga, Nhật Bản - Ảnh: ATLASOBSCURA

Đảo Okishima, thuộc tỉnh Shiga, vốn nổi tiếng với hàng trăm chú mèo hoang sinh sống trên đảo. Du khách khi đến đây còn có hẳn một tour du lịch để thăm thú chúng.

Chính vì vậy nếu biết tin Okishima nằm trong danh sách những địa điểm bị siêu bão Hagibis càn quét, rất nhiều người đã thể hiện sự lo lắng qua mạng xã hội.

Trong hàng loạt bài đăng ngày 12-10, "cư dân mạng" hết cầu nguyện cho mèo đến bày tỏ mong muốn, ước gì có thể nuôi hết số mèo trên đảo.

Người Nhật bỏ người, cầu nguyện cho mèo trong siêu bão Hagibis? - Ảnh 2.

Cư dân mạng kêu gọi cầu nguyện cho những chú mèo - Ảnh chụp màn hình

Người Nhật bỏ người, cầu nguyện cho mèo trong siêu bão Hagibis? - Ảnh 3.

Tuy rất nhiều người chia sẻ thông tin này, nhưng tất cả đều chỉ dẫn từ một nguồn duy nhất là World of Buzz - Ảnh chụp màn hình

Nhiều tài khoản tỏ ra lo lắng vì số mèo hoang trên đảo còn đông hơn cả người. Trong đó, một bài đăng kêu gọi sự giúp đỡ cho những chú mèo của Okishima đã nhận được 27.000 lượt chia sẻ.

Trên thực tế, đây có thể là thông tin không chính xác.

Mọi bản tin đi kèm trạng thái lo lắng cho đảo mèo Okishima đều xuất phát từ trang web tin tức có tên World of Buzz, trang tiếng Anh duy nhất tới nay chia sẻ thông tin này.

Người Nhật bỏ người, cầu nguyện cho mèo trong siêu bão Hagibis? - Ảnh 4.

Bài đăng được viết bằng tiếng Thái có 28.000 lượt chia sẻ, do World of Buzz dẫn lại - Ảnh chụp màn hình

Bài đăng trên được World of Buzz lý giải việc Okishima bị siêu bão tấn công như thế nào, cũng như hi vọng đám mèo sẽ tránh được bão nhờ bản năng của chúng. Ngoài ra, bài này còn kêu gọi sự chú ý hướng về hòn đảo.

Tuy nhiên, nội dung của World of Buzz có nhiều điểm sai đáng ngờ, khiến bất kỳ ai cũng phải cảnh giác.

Đầu tiên, World of Buzz viết Okishima thuộc tỉnh Okinawa của Nhật Bản, trong khi Okinawa và Shiga thực tế cách nhau rất xa. Theo bản đồ, Shiga cũng không phải một trong những nơi đầu tiên đón bão.

Người Nhật bỏ người, cầu nguyện cho mèo trong siêu bão Hagibis? - Ảnh 5.

Khoảng cách từ tỉnh Shiga đến tỉnh Okinawa, Nhật Bản - Ảnh: GOOGLE MAP

Yamada, một phóng viên Nhật Bản, nói với Tuổi Trẻ Online: "Thực ra đảo mèo này nằm ở Shiga chứ không phải Okinawa. Chưa nghe tin gì về cơn bão này, nhưng có lẽ sẽ có thiệt hại. Dù vậy chúng tôi cũng phải tập trung vào thương vong đối với con người vào lúc này...".

Yamada cũng đồng ý rằng rất có thể thông tin trên World of Buzz chỉ là tin giả, chứ người Nhật không thể chỉ ngồi cầu nguyện cho mèo.

Siêu bão Hagibis đã tàn phá nhiều khu vực ở miền trung Nhật Bản trong ngày 12-10, khiến 1 người thiệt mạng, thậm chí trước khi đổ bộ vào lúc 19h cùng ngày và buộc nhà chức trách nước này phát cảnh báo thiên tai cấp 5 .

Siêu bão Hagibis xé toạc nhà cửa ở Nhật, đường sá chìm trong biển nước Siêu bão Hagibis xé toạc nhà cửa ở Nhật, đường sá chìm trong biển nước

TTO - Các trường hợp thương vong đầu tiên do siêu bão Hagibis gây ra ở Nhật Bản đã được ghi nhận. Đường sá tại thủ đô Tokyo và các tỉnh lân cận bị ngập nghiêm trọng, nhiều nhà bị bão phá hủy, san bằng...

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận