Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Tơi bời với siêu bão Hagibis, Nhật còn rung chuyển trong động đất

12/10/2019 19:20 GMT+7

TTO - Trận động đất chỉ vài chục phút trước khi siêu bão Hagibis ập tới, làm rung chuyển thủ đô Tokyo và khu vực miền trung Nhật Bản, khiến nhiều tòa nhà rung lắc. Hiện chưa thấy cảnh báo sóng thần...

Tơi bời với siêu bão Hagibis, Nhật còn rung chuyển trong động đất - Ảnh 1.

Trận động đất mạnh 5,7 độ xảy ra ngoài khơi tỉnh Chiba khoảng 18h20 ngày 12-10 - Ảnh chụp màn hình Japan Times

Cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất mạnh 5,7 độ (trên thang đo động đất 7 độ của Nhật Bản) đã diễn ra ngoài khơi bờ biển đông nam tỉnh Chiba vào khoảng 18h20  (giờ địa phương), tức chỉ vài chục phút trước khi bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản.

Trận động đất xảy ra ở độ sâu khoảng 80km, với tâm chấn nằm ở vị trí 34,7 vĩ độ Bắc và 140,7 kinh độ Đông ngoài khơi tỉnh Chiba, gần với các thành phố như Tokyo ở bờ biển phía nam đảo Honshu.

Tơi bời với siêu bão Hagibis, Nhật còn rung chuyển trong động đất - Ảnh 2.

Bão Hagibis làm sập cột điện và tàn phá nhà cửa ở miền trung Nhật Bản ngày 12-10 - Ảnh: KYODO

Trận động đất đã làm rung chuyển thủ đô Tokyo và khu vực miền trung Nhật Bản, khiến nhiều tòa nhà rung lắc. Hiện chưa có cảnh báo sóng thần được phát đi.

Trong khi đó, cường độ của trận động đất đo được ở khu vực Nambu của tỉnh Chiba là 4 độ, tại các khu vực Hokutobu và Hokuseibu của tỉnh Chiba, quận Nijusan của thủ đô Tokyo, đảo Miyakejima và một số khu vực thuộc các tỉnh Kanagawa và Shizuoka là 3 độ.

Video được dân địa phương đăng lên Twitter cho thấy trận động đất làm rung lắc đồ vật trong nhà ngày 12-10

Trước đó vài giờ, JMA đã phát cảnh báo thiên tai cấp 5 - mức cao nhất trong thang cảnh báo 5 cấp của nước này - sau khi ghi nhận lượng mưa kỷ lục do cơn bão Hagibis gây ra. Đây là mức cảnh báo chưa từng có tại Nhật Bản trong hàng chục năm qua.

Tơi bời với siêu bão Hagibis, Nhật còn rung chuyển trong động đất - Ảnh 4.

Sóng to ập vào bờ thị trấn Kiho, tỉnh Mie ngày 12-10 - Ảnh: EPA-EFE

Theo Hãng tin AFP, hơn 7,3 triệu người ở miền trung và các vùng lân cận của Nhật Bản đã được khuyên sơ tán tới nơi an toàn khi siêu bão Hagibis đổ bộ vào miền trung nước này vào khoảng 19h ngày 12-10 (giờ địa phương).

Hiện 1 người được ghi nhận thiệt mạng, trong khi hơn 30 người bị thương và vài người mất tích.

Siêu bão Hagibis lớn nhất 61 năm nay đang cuồn cuộn tràn vào Nhật Siêu bão Hagibis lớn nhất 61 năm nay đang cuồn cuộn tràn vào Nhật

TTO - Siêu bão Hagibis đã chính thức tấn công Nhật. Mắt bão Hagibis đã đổ bộ vào bán đảo Izu, tây nam thủ đô Tokyo ngay trước 19h ngày 12-10 (giờ địa phương). Đây có thể là cơn bão lớn nhất tấn công Nhật Bản kể từ năm 1958.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận