Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Bão lớn Hagibis đe dọa phá tan mọi kỷ lục bão ở Nhật Bản

12/10/2019 06:37 GMT+7

TTO - Bão Hagibis, một trong những cơn bão mạnh nhất trong năm, dự kiến đổ bộ vào Nhật Bản trong hôm nay (12-10) và theo Đài NHK, đó có thể sẽ là cơn bão mạnh nhất trước nay ở Nhật.

Bão lớn Hagibis đe dọa phá tan mọi kỷ lục bão ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Người dân Nhật khẩn trương chuẩn bị ứng phó với bão Hagibis - Ảnh: MAINICHI

Theo Đài truyền hình Nhật Bản NHK, bão Hagibis, cơn bão thứ 19 trong mùa bão năm nay tại Nhật, dự kiến sẽ gây mưa và gió lớn kỷ lục ở vùng Tokai và Kanto, trong đó có thủ đô Tokyo.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết cơn bão có cường độ rất mạnh này đang di chuyển theo hướng bắc với sức gió 180 km/h gần tâm bão và giật lên tới 252km/h.

Cũng theo cơ quan này, bão sẽ vẫn duy trì vùng ảnh hưởng rộng cũng như cường độ đó khi đổ vào vùng Tokai và Kanto trong hôm nay (12-10), trong khoảng từ cuối buổi chiều tới đêm.

Dự kiến có mưa to tại nhiều khu vực rộng lớn trên đảo Honshu, đặc biệt ở Tokai và Kanto, lượng mưa có thể lên tới mức kỷ lục. Cơ quan khí tượng cho biết họ có thể phát những cảnh báo khẩn cấp.

Theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản, bão Hagibis có thể gây lượng mưa lớn tương đương bão Kanogawa năm 1958 từng khiến hơn 1.200 người chết hoặc mất tích tại Shizuoka và vùng Kanto. Bão Hagibis hiện được xếp ở cấp 4 theo bảng phân loại 5 cấp độ bão Saffir-Simpson sử dụng ở Mỹ.

Gió lớn dự kiến cũng quần thảo từ các khu vực phía tây sang phía đông nước Nhật trong ngày 12-10. Tốc độ gió có thể lên tới 162km/h tại Tokai và 144km/h tại Kanto-Koshin. Ở cả hai vùng này, sức gió giật đều có thể lên tới 216km/h.

Sóng biển có thể lên tới 13m ngoài khơi Tokai, Kanto và quần đảo Izu, lên tới 10m ngoài khơi Tohoku và Kinki.

Bão lớn Hagibis đe dọa phá tan mọi kỷ lục bão ở Nhật Bản - Ảnh 2.

Người dân mua đồ dự trữ phòng bão - Ảnh: MAINICHI

Theo báo Japan Times, nhiều dịch vụ đường sắt, siêu thị, khu vui chơi ở Nhật đã thông báo kế hoạch tạm dừng hoặc giảm thiểu hoạt động để tránh bão trong ngày 12-10.

Công ty đường sắt phía đông, East Japan Railway Co. (JR East) ngày 11-10 thông báo sẽ ngừng mọi chuyến tàu hoạt động trong ngày 12-10. Các công viên Tokyo Disneyland và Tokyo DisneySea cũng lần đầu tiên thông báo đóng cửa kể từ sau thảm họa động đất năm 2011….

1 tuần sau bão, 80.000 hộ gia đình Nhật vẫn chưa có điện 1 tuần sau bão, 80.000 hộ gia đình Nhật vẫn chưa có điện

TTO - Cho tới 16-9, một tuần sau khi bão Faxai quét qua gây mất điện trên diện rộng tại tỉnh Chiba của Nhật, khoảng 80.000 hộ gia đình vẫn chưa có điện sinh hoạt trở lại.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận