Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Bão Faxai gây cháy nhà máy điện mặt trời lớn nhất Nhật Bản

09/09/2019 21:11 GMT+7

TTO - Lực lượng cứu hỏa Nhật Bản đã phải tìm cách khống chế đám cháy tại nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất nước ở tỉnh Chiba, gần thủ đô Tokyo, gây ra bởi sức gió từ siêu bão Faxai.

Bão Faxai gây cháy nhà máy điện mặt trời lớn nhất Nhật Bản - Ảnh 1.

Khói bốc lên từ các tấm pin năng lượng mặt trời nổi tại đập thủy điện Yamakura thuộc tỉnh Chiba, Nhật Bản - Ảnh: MSN

Kênh YouTube của báo Asahi Shimbun tối 9-9 phát đi hình ảnh khói bốc lên dày đặc từ các tấm pin năng lượng mặt trời được đặt nổi trên bề mặt nước ở đập thủy điện Yamakura thuộc tỉnh Chiba.

Nhà máy gồm hơn 50.900 tấm pin năng lượng trải dài trên diện tích 18ha mặt nước và là dự án của Tập đoàn Kyocera Corporation. Đây là nhà máy điện mặt trời lớn nhất ở Nhật Bản.

Theo lực lượng cứu hỏa, khoảng 50 tấm pin năng lượng mặt trời bị cháy.

Nguyên nhân ban đầu được cho là do gió lớn, ảnh hưởng của cơn bão Faxai đổ bộ vào tỉnh Chiba trước đó cùng ngày, khiến các tấm pin cọ xát vào nhau sinh ra nhiệt và bốc cháy. Người phát ngôn Kyocera Corporation cho biết đang điều tra thiệt hại từ vụ cháy.

Cháy nhà máy năng lượng mặt trời là một trong những tác động từ bão Faxai. Đây được xem là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào khu vực Kanto, miền đông Nhật Bản.

Đám cháy do gió lớn từ bão Faxai khiến các tấm pin năng lượng mặt trời cọ xát sinh ra nhiệt - Nguồn: Asahi Shimbun

Ngày 9-9, bão Faxai đã khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và khoảng 40 người bị thương khi quét qua khu vực thủ đô Tokyo của Nhật Bản, khiến dịch vụ đường sắt bị gián đoạn và ảnh hướng tới việc đi lại của hơn 1 triệu người trong giờ cao điểm vào đầu tuần.

Theo Hãng tin Kyodo News, Công ty đường sắt East Japan Railway phải ngừng tất cả các tuyến tàu trong vùng thủ đô Tokyo khi bão đổ bộ thành phố Chiba từ gần 5h sáng, giờ địa phương. Hầu hết các dịch vụ đã được nối lại trước buổi chiều.

Khoảng 930.000 hộ gia đình, chủ yếu tại tỉnh Chiba và Kanagawa, đã bị mất điện.

Theo dữ liệu, sức gió trên đảo Kozu được ghi nhận ở mức 209km/h, trong khi tại thành phố Chiba và sân bay Haneda của thủ đô Tokyo lần lượt là 207km/h và 156km/h. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết tất cả các con số này đều cao hơn những số liệu từng ghi nhận.

Trong vòng 24 giờ tính đến rạng sáng 9-9, bão Faxai đã mang theo lượng mưa lên tới 440mm tại thành phố Izu ở tỉnh Shizuoka. Dự báo lượng mưa trong 24 giờ đến sáng 10-9 tại khu vực Tohoku, đông bắc Nhật Bản, là 80mm.

Đến 18h giờ cùng ngày, bão đã di chuyển theo hướng đông đông bắc với tốc độ 30km/h tại Sanriku và vận tốc gió là 180km/h.

Bão Faxai tràn vào Nhật, giao thông tê liệt nhiều nơi Bão Faxai tràn vào Nhật, giao thông tê liệt nhiều nơi

TTO - Bão Faxai đã gây lở đất ở gần thành phố Chiba vào khoảng 5h sáng 9-9 (giờ địa phương).

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận