Thứ 7, ngày 10 tháng 4 năm 2021

Lùi giờ nhiều chuyến bay từ Việt Nam đến Nhật vì bão áp sát Tokyo

08/09/2019 20:09 GMT+7

TTO - Vietnam Airlines và Vietjet Air điều chỉnh chuyến bay khởi hành từ Việt Nam đến sân bay Narita (Nhật Bản) rạng sáng 9-9 do ảnh hưởng của cơn bão Faxai.

Lùi giờ nhiều chuyến bay từ Việt Nam đến Nhật vì bão áp sát Tokyo - Ảnh 1.

Hành khách đang đi lại ở sân bay Narita - Nhật Bản - Ảnh: Q.An

Đại diện Vietnam Airlines cho biết hãng sẽ lùi giờ khởi hành từ 2 giờ đến 3 giờ 25 phút với 6 chuyến bay giữa Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và Toykyo gồm VN310, VN311, VN318, VN319, VN300, VN301 rạng sáng 9-9.

Còn với Vietjet Air, chuyến bay VJ932 chặng Hà Nội đi Tokyo dự kiến khởi hành lúc 0h30 ngày 9-9, chuyến bay VJ822 chặng TP.HCM đi Tokyo dự kiến khởi hành lúc 0h05 ngày 9-9 chuyển sang giờ khởi hành mới lần lượt là 3h30 và 3h05 cùng ngày. Bên cạnh đó, một số chuyến bay khác chịu ảnh hưởng dây chuyền.

Đại diện 2 hãng này cho biết hành khách trên các chuyến bay bị ảnh hưởng bởi cơn bão sẽ được hãng hỗ trợ chuyển đổi sang các chuyến bay khác cùng hành trình nếu có yêu cầu, đúng quy định.

Đồng thời, các hãng hàng không cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết và cập nhật trong các bản tin tiếp theo, đồng thời khuyến nghị hành khách đang có kế hoạch đến, đi từ các sân bay tại Nhật Bản trong thời gian này nên thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết, thông tin nhằm chủ động lịch đi lại.

Tokyo hủy hàng loạt chuyến bay, tàu đón bão

Cơn bão Faxai áp sát thủ đô Tokyo của Nhật Bản với sức gió giật lên đến 216 km/h và dự kiến gây mưa lớn suốt đêm. Giao thông tại bờ đông của Nhật bị gián đoạn nghiêm trọng.

Đài NHK của Nhật tối 8-9 dẫn lời Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết đến 18h (giờ địa phương) bão cách đảo Izu Oshima ở phía nam Tokyo khoảng 130km và di chuyển theo hướng bắc-tây bắc. Trong phạm vi bán kính 90km quanh tâm bão, gió mạnh đến 90 km/h.

Faxai, đặt theo tên phụ nữ ở Lào, dự kiến trút lượng mưa từ 150 đến hơn 400 mm xuống nhiều khu vực của Nhật Bản trong 24 giờ tới.

"Gió và mưa có thể xuất hiện bất ngờ, gây dông nghiêm trọng ngoài khơi và có nguy cơ gió kỷ lục ở thủ đô và các khu vực khác" - JMA thông báo trên trang web của mình.

Ngoài ra, gió mạnh có nguy cơ làm sập các đường dây điện và phá hủy nhà cửa, trong khi mưa lớn gây nguy cơ ngập lụt và lở đất.

Chính quyền cũng đã cảnh báo người dân sống tại những khu vực cơn bão đi qua cẩn trọng và sẵn sàng di tản khi được yêu cầu.

Trước đó, trong ngày 8-9, hàng loạt hãng hàng không như Japan Airlines, All Nippon Airways… đã hủy hơn 100 chuyến bay (tính đến 14h, giờ địa phương) để đề phòng bão. Các hãng cũng yêu cầu hành khách cập nhật thông tin liên tục và không loại trừ khả năng tiếp tục hoãn dịch vụ vào sáng 9-9.

Trong khi đó, công ty điều hành tuyến tàu Shinkansen nối thủ đô Tokyo và Osaka thông báo ngưng 117 chuyến tàu, gồm 65 chuyến đến Tokyo sau 16h và 52 chuyến rời Tokyo sau 15h.

Công ty East Japan Railway cũng thông báo ngừng các chuyến tàu trong khu vực Tokyo từ sáng 9-9 đến 23h cùng ngày do lo ngại mưa lớn.

Nhiều công ty đường sắt cảnh báo có thể tiếp tục đưa ra các thông báo hủy, hoãn tàu trong những giờ tới tùy vào vào đường đi của bão và khuyến cáo hành khách liên tục cập nhật thông tin.

C.TRUNG - TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận