Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Nhật Bản cấm người nhập cảnh, Iran giới nghiêm 330 thành phố

26/12/2020 22:44 GMT+7

TTO - Nhật Bản ngày 26-12 thông báo tạm thời cấm công dân nước ngoài nhập cảnh nhằm thắt chặt biên giới trước biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Nhật Bản cấm người nhập cảnh, Iran giới nghiêm 330 thành phố - Ảnh 1.

Sân bay quốc tế Kansai ở Osaka vắng vẻ vào sáng ngày 26-12 - Ảnh: KYODO

Nhật Bản cấm công dân tất cả các nước nhập cảnh, trừ công dân Nhật Bản và người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản. 

Những đối tượng này khi trở về nước cần xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành đến Nhật, đồng thời phải cách ly 14 ngày sau khi đến.

Lệnh cấm nhập cảnh có hiệu lực từ ngày 28-12 đến hết tháng 1-2021, theo hãng tin Reuters.

Nước Nhật hôm 25-12 đã ghi nhận một số trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Việc biến thể mới lây lan nhanh hơn chủng ban đầu, cùng với số ca bệnh cao kỷ lục của thủ đô Tokyo trong ngày 26-12 đã đẩy tâm lý lo lắng và căng thẳng lên cao.

Nhật Bản ghi nhận tới 949 ca bệnh tại Tokyo ngay trước khi cả nước bước vào kỳ nghỉ năm mới. Thời điểm này thường người dân thủ đô sẽ lũ lượt đổ về các tỉnh.

Không chỉ vậy, các chuyên gia y tế lo ngại người dân trong kỳ nghỉ sẽ đi thăm họ hàng và đi thăm viếng đền, chùa, khiến tăng tỉ lệ lây nhiễm.

Thủ tướng Yoshihide Suga thì đang bị chỉ trích về việc tham gia những bữa tiệc tất niên đông người, dù cho ông liên tục kêu gọi mọi người tránh tụ tập để phòng dịch.

Iran giới nghiêm 330 thành phố 

Ngày 26-12, giới chức Iran đã quyết định áp đặt lệnh giới nghiêm vào ban đêm tại 330 thành phố được đánh giá là ít có nguy cơ lây lan dịch COVID-9. Đây được coi là nỗ lực của chính phủ nhằm hạn chế số ca nhiễm mới và tử vong do COVID-19.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước, ông Alireza Raisi, người phát ngôn của cơ quan quốc gia phòng chống COVID-19, cho biết lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ 21h hôm trước đến 4h sáng hôm sau hiện đã được áp dụng tại 108 thành phố thuộc diện màu cam - tức là nguy cơ lây lan dịch bệnh ở mức vừa phải. 

Lệnh này sẽ mở rộng ra với các thành phố màu vàng - có nguy cơ thấp hơn. Lệnh giới nghiêm, trong đó có lệnh cấm sử dụng ô tô riêng, là nhằm giảm mức độ tiếp xúc giữa mọi người. Trong tuần qua, cảnh sát đã ghi gần 100.000 phiếu phạt/đêm đối với các trường hợp vi phạm.


Tây Ban Nha phát hiện 4 ca biến thể COVID-19 trước khi tiêm vắc xin đại trà Tây Ban Nha phát hiện 4 ca biến thể COVID-19 trước khi tiêm vắc xin đại trà

TTO - Chính quyền thủ đô Madrid của Tây Ban Nha cho biết vừa phát hiện 4 ca bệnh được cho là mắc biến thể virus SARS-CoV-2 đang hoành hành tại Anh.

MINH KHÔI - TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận