Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Tây Ban Nha phát hiện 4 ca biến thể COVID-19 trước khi tiêm vắc xin đại trà

26/12/2020 19:41 GMT+7

TTO - Chính quyền thủ đô Madrid của Tây Ban Nha cho biết vừa phát hiện 4 ca bệnh được cho là mắc biến thể virus SARS-CoV-2 đang hoành hành tại Anh.

Tây Ban Nha phát hiện 4 ca biến thể COVID-19 trước khi tiêm vắc xin đại trà - Ảnh 1.

Trẻ em chơi với ông già Noel ở ngoại ô Madrid ngày 24-12 - Ảnh: REUTERS

Theo thông báo từ chính quyền Madrid, cả 4 trường hợp đều trở về từ Vương quốc Anh thời gian gần đây.

"Các bệnh nhân không bị bệnh nặng. Chúng tôi biết biến thể virus corona dễ lây lan hơn nhưng nó không khiến bệnh nghiêm trọng hơn. Không cần phải báo động", ông Antonio Zapatero từ cơ quan y tế Madrid cho biết trong một cuộc họp báo ngày 26-12.

Ông Zapatero nói còn 3 trường hợp khác đang nghi ngờ là mắc biến thể virus corona nhưng chưa có kết quả xét nghiệm, phải chờ tới thứ ba hoặc thứ tư tuần sau.

Biến thể virus corona đang gây rất nhiều hoang mang vì khả năng lây lan nhanh hơn chủng ban đầu. Nó đã khiến hơn 65 quốc gia, bao gồm cả Tây Ban Nha, áp đặt các hạn chế đi lại đối với Vương quốc Anh.

Thủ đô Madrid đã cấm người nhập cảnh từ Vương quốc Anh kể từ thứ ba đầu tuần, ngoại từ công dân và cư dân Tây Ban Nha.

Trong một diễn biến khác, Tây Ban Nha trong ngày thứ bảy đã nhận lô hàng vắc xin COVID-19 từ Pfizer-BioNTech, một ngày trước khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng đại trà.

Tây Ban Nha sẽ nhận 4,5 triệu liều vắc xin trong vòng 12 tuần tới, đủ để tiêm chủng cho khoảng 2,3 triệu người, theo Hãng tin AFP.

Người cao tuổi và nhân viên viện dưỡng lão sẽ được tiêm trước, sau đó là nhân viên y tế và các nhóm người dễ bị tổn thương như người có bệnh lý nền.

Chính phủ dự kiến tiêm vắc xin cho 15 - 20 triệu người trong tổng số 47 triệu dân vào tháng 6 năm sau.

Theo số liệu của Bộ Y tế, Tây Ban Nha là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 ở châu Âu. Hiện cả nước đã có 1,8 triệu người mắc bệnh và gần 50.000 người chết.

Thêm Pháp, Đức ghi nhận ca biến thể corona, và hơn 65 nước hạn chế đi lại với Anh Thêm Pháp, Đức ghi nhận ca biến thể corona và hơn 65 nước hạn chế đi lại với Anh

TTO - Đã có thêm Pháp, Đức ghi nhận các ca bệnh đầu tiên nhiễm biến thể virus corona ở Anh. Ít nhất hơn 65 quốc gia đã áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại với Anh tới ngày 25-12.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận