25/12/2020 15:35 GMT+7

Thêm Mỹ áp hạn chế đi lại với Anh vì biến thể virus corona mới

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Mỹ yêu cầu mọi hành khách di chuyển đường không từ Anh đến phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành. Quy định có hiệu lực từ 28-12.

Thêm Mỹ áp hạn chế đi lại với Anh vì biến thể virus corona mới - Ảnh 1.

Người dân đi bộ gần các bốt điện thoại kiểu cũ ở quận Westminster thuộc thủ đô London, Anh trong tháng 12-2020 - Ảnh: BLOOMBERG

Theo báo Washington Post, Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ tối 24-12 phát thông báo cho biết mọi công dân Mỹ và các hành khách khác bay từ Anh tới Mỹ sẽ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona trong vòng 72 giờ trước giờ bay mới được phép nhập cảnh.

Theo quy định này, hành khách phải làm xét nghiệm virus, tức loại xét nghiệm nhằm phát hiện virus (nếu có) ngay tại thời điểm thực hiện, trong vòng 3 ngày trước chuyến bay của họ.

Hành khách được yêu cầu phải cung cấp cho các hãng bay các giấy tờ chứng nhận kết quả xét nghiệm. Cả hai loại xét nghiệm PCR và xét nghiệm kháng nguyên đều được chấp nhận.

Sắc lệnh mới này sẽ được ký ngày 25-12 giờ Mỹ và có hiệu lực từ 28-12, theo báo Washington Post.

Đây là biện pháp nhà chức trách Mỹ hi vọng có thể phòng ngừa nguy cơ lây lan biến thể virus corona mới phát hiện ở Anh mà không phải cấm hoàn toàn các chuyến bay thương mại.

Mặc dù biện pháp mới có thể ảnh hưởng tới hàng chục ngàn hành khách mỗi tháng, nhưng cũng sẽ không gây xáo trộn cực đoan khi không dừng toàn bộ các chuyến bay chở khách từ Anh như hàng chục nước khác (trong đó có Canada) đã làm.

Thông cáo của CDC cho rằng việc yêu cầu bổ sung xét nghiệm này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe và đảm bảo an toàn hơn cho người dân Mỹ.

Trong tháng 3, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng ban hành sắc lệnh cấm nhiều công dân nước ngoài đã tới Anh trong vòng 14 ngày không được nhập cảnh Mỹ.

Kể từ khi Anh công bố tìm thấy biến thể virus corona mới ngày 19-12 tới nay, theo đài CNN, hơn 40 quốc gia ở châu Âu, châu Á, Nam Mỹ, Trung Đông và vùng Caribe đã hạn chế đi lại từ Anh và trong một số trường hợp còn hạn chế cả việc đi lại từ những nước khác cũng đã ghi nhận có ca mắc biến thể corona mới.

Biến thể corona mới đã được tìm thấy ở Singapore, Israel, Đan Mạch, Hà Lan và Úc. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 21-12 xác nhận tìm thấy một biến thể virus corona khác ở Nam Phi.

Biến thể virus corona lan tới Đan Mạch, thêm biến thể khác ở Nigeria Biến thể virus corona lan tới Đan Mạch, thêm biến thể khác ở Nigeria

TTO - Trong khi Đan Mạch phát hiện 33 ca nhiễm có liên quan tới biến thể virus corona mới, ngày 24-12, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của châu Phi tuyên bố phát hiện thêm một biến thể virus corona mới tại Nigeria.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên