Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Phát hiện thêm biến thể nguy hiểm khác, Anh ngưng mọi chuyến bay với Nam Phi

24/12/2020 06:47 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps cho biết đã yêu cầu ngừng mọi chuyến bay đến và từ Nam Phi sau khi Bộ Y tế Anh xác định một số trường hợp nhiễm biến thể mới của virus corona từ nước này.

Phát hiện thêm biến thể nguy hiểm khác, Anh ngưng mọi chuyến bay với Nam Phi - Ảnh 1.

Một tài xế Anh được tiêm ngừa COVID-19 tại một điểm tiêm ngừa ở Hyde, Anh - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi quyết định tạm ngừng các chuyến bay và nhập cảnh vào Anh từ Nam Phi từ 9h sáng ngày mai sau khi chủng mới của virus corona gây bùng phát dịch ở Anh", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Shapps nói.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết nước này đã phát hiện 2 ca nhiễm một biến thể nguy hiểm của virus corona chủng mới từ Nam Phi. Tại Nam Phi, biến thể này được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn, ảnh hưởng lên người trẻ mạnh hơn và kháng vắc xin hơn.

Ngoài ra, nhiều người lo lắng biến thể ở Nam Phi có nhiều phiên bản biến đổi khác giúp nó "tái nhiễm" trên những người bệnh đã hồi phục.

Đây là biến thể nguy hiểm thứ 2 phát hiện tại Anh sau biến thể đầu tiên được ghi nhận tuần trước có khả năng lây nhiễm cao hơn đến 70%.

"Biến thể mới rất đáng lo ngại, vì nó không chỉ có khả năng lây nhiễm cao hơn mà còn biến đổi nhiều hơn so với chủng mới được phát hiện trước đó ở Anh", ông Hancock nói.

Các nhà khoa học vẫn đang tìm cách khống chế các biến thể mới của virus corona. Sau cuộc họp ngày 23-12, giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu Âu Hans Kluge cho biết cơ quan này sẽ thảo luận về các chiến lược xét nghiệm, giảm lây nhiễm và các rủi ro khác.

Trong khi đó, trong ngày 23-12, một số nước như Pháp, Hà Lan bắt đầu nới lỏng hạn chế đi lại với Anh. Pháp cho biết các công dân châu Âu xét nghiệm âm tính với COVID-19 có thể đi qua biên giới Anh-Pháp, trong khi Hà Lan cũng nói rằng sẽ bỏ lệnh cấm đi lại với Anh.

Chính phủ Thụy Sĩ cho biết sẽ nối lại các chuyến bay đến Anh và Nam Phi để có thể đưa du khách hai nước trở về nhà vào dịp Giáng sinh. Các chuyến bay này sẽ tạm thời được nối lại từ ngày 24-12.

Hơn 40 nước đã hạn chế đi lại tới Anh vì biến thể virus corona Hơn 40 nước đã hạn chế đi lại tới Anh vì biến thể virus corona

TTO - Tính tới hôm nay 23-12, đã có hơn 40 quốc gia vẫn đang cấm hoặc hạn chế đi lại từ Anh để phòng ngừa biến thể virus corona mới, được cho là có khả năng lây nhiễm nhanh hơn.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận