Bộ Y tế: Việt Nam chủ động phòng chống virus corona biến thể

24/12/2020 09:15 GMT+7

TTO - Tại phiên họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành về phòng chống COVID-19 ngày 23-12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết chủng virus biến chủng ở Anh đã làm tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19 lên 70%.

Bộ Y tế: Việt Nam chủ động phòng chống virus corona biến thể - Ảnh 1.

Tiếp nhận mẫu xét nghiệm tìm virus corona tại CDC Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Trước đây, Việt Nam từng ghi nhận sự biến chủng của virus gây bệnh COVID-19 tại ổ dịch Đà Nẵng, với tốc độ lây lan không lớn bằng sự biến chủng của virus tại Anh, nhưng lúc đó Việt Nam đã phải đối phó khá vất vả. Do vậy phòng chống virus biến chủng xâm nhập là hết sức cần thiết. 

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong số ca bệnh mới ghi nhận tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm chủng mới xuất hiện ở Anh.

"Chúng tôi đang chủ động phòng chống virus biến chủng. Chủng virus biến chủng tại Anh chỉ làm tăng khả năng lây lan chứ không làm cho tình trạng bệnh tật nặng lên trên cơ thể người mắc bệnh COVID-19. Tại Việt Nam đến ngày 23-12 đã 21 ngày liên tiếp không có ca mắc mới trong cộng đồng. Các ca bệnh mới đều mới nhập cảnh và được cách ly kịp thời" - ông Đặng Quang Tấn, cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cho biết cần tăng cường giám sát khâu cách ly. Tiếp viên và thành viên phi hành đoàn sẽ phải cách ly đủ 14 ngày (bao gồm 3 ngày cách ly tập trung, 2 lần xét nghiệm âm tính và 11 ngày cách ly tại nơi cư trú). Sở Y tế Hà Nội đề nghị không cách ly chuyên gia, nhà đầu tư... tại các chung cư không đảm bảo điều kiện, dễ xảy ra lây nhiễm.

Tại phiên họp này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã phát động kỷ niệm Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh 27-12 tại Việt Nam, theo tinh thần nghị quyết do Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua ngày 7-12 vừa qua bắt nguồn từ đề nghị của Việt Nam.

Theo đó, đây là nghị quyết đầu tiên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc trong lĩnh vực này, cũng là nghị quyết đầu tiên do Việt Nam chủ trì đề xuất và thúc đẩy thông qua thành công tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. 

Nghị quyết kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc, các tổ chức trong hệ thống của Liên Hiệp Quốc, các tổ chức, khu vực tư nhân, các tổ chức chính trị, xã hội, tổ chức phi chính phủ... tổ chức kỷ niệm Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh hằng năm, nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn ngừa, chuẩn bị và hợp tác ứng phó với dịch bệnh.

Ngày 27-12 được chọn làm Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh, được chọn theo ngày sinh của nhà bác học Louis Pasteur - một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho y tế dự phòng. Cho đến nay, các công trình của ông về nguyên nhân của bệnh dịch và điều chế vắc xin vẫn đang tiếp tục cứu sống nhiều người trên toàn thế giới.

Hơn 40 nước đã hạn chế đi lại tới Anh vì biến thể virus corona Hơn 40 nước đã hạn chế đi lại tới Anh vì biến thể virus corona

TTO - Tính tới hôm nay 23-12, đã có hơn 40 quốc gia vẫn đang cấm hoặc hạn chế đi lại từ Anh để phòng ngừa biến thể virus corona mới, được cho là có khả năng lây nhiễm nhanh hơn.

L.ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận