11/07/2023 19:37 GMT+7

'Nhận vơ' 159ha đất rừng vẫn được huyện cấp sổ đỏ

Sau khi cấu kết với cán bộ địa chính xã, huyện làm sổ đỏ cho 159ha đất rừng, người đàn ông đã bán diện tích rừng này, chiếm đoạt khoảng 22 tỉ đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra đọc lệnh bắt tạm giam ông Trung - Ảnh: Công an tỉnh Quảng Nam

Cơ quan cảnh sát điều tra đọc lệnh bắt tạm giam ông Trung - Ảnh: Công an tỉnh Quảng Nam

Ngày 11-7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thành Trung (42 tuổi, trú xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ điều tra, tháng 3-2016, Trung cấu kết với Nguyễn Đăng May (cán bộ địa chính huyện Đại Lộc) và Lương Đức Diệp (cán bộ địa chính xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc) đến khu vực đất rừng tại thôn Ngọc Kinh Đông, xã Đại Hồng để đo đạc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Bản thân ông Trung không có đất tại đây nhưng đã thuê người phát ranh và chỉ cho hai cán bộ địa chính đo đạc tổng diện tích là 159ha đất rừng.

Trong quá trình đo đạc, May hướng dẫn Trung nhờ nhiều người đứng tên, mỗi người không quá 30ha theo quy định thì mới được Nhà nước cấp sổ đỏ được.

Trung đồng ý và nhờ bảy hộ dân là bà con, anh em trong gia đình lập hồ sơ, đứng tên chủ sở hữu bảy thửa đất như hướng dẫn của May, đồng thời cung cấp các thông tin cá nhân của các hộ dân này để May lập hồ sơ, tham mưu cấp sổ đỏ.

Tháng 3-2017, UBND huyện Đại Lộc cấp bảy sổ đỏ cho bảy hộ dân với tổng diện tích 159ha, mục đích sử dụng là đất rừng sản xuất.

Sau khi được Nhà nước cấp đất, năm 2018, Trung bán các thửa đất này cho ba người dân cùng trú tại TP.HCM để chiếm đoạt số tiền 22,2 tỉ đồng.

Vụ án đang được điều tra mở rộng.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, diện tích đất rừng cấp cho các hộ dân này đã nằm chồng lấn lên diện tích rừng tái sinh phục hồi do ngành kiểm lâm quản lý.

Theo quy định, việc cấp đất rừng cho người dân phải trải qua nhiều khâu thẩm định rất chặt chẽ, từ họp dân, bình xét, kiểm tra diện tích trên thực địa, trên hồ sơ địa chính lưu giữ, UBND xã mới ký xác nhận, rồi đến các phòng, ban chuyên môn của huyện thẩm định, có ý kiến của ngành kiểm lâm.

Nếu tổng diện tích đất rừng sản xuất được cấp trên 100ha phải thông qua ý kiến của Ban thường vụ Huyện ủy Đại Lộc, trước khi ký cấp sổ đỏ, tuy nhiên diện tích đất rừng trên vẫn được cấp sổ đỏ.

Vụ việc được Thanh tra huyện Đại Lộc xác minh, xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên năm 2020 đã chuyển cơ quan điều tra Công an huyện thụ lý. Sau đó vụ việc được chuyển cho cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam điều tra.

Nữ 9X lừa đảo cho vay vốn để chiếm đoạt của người đàn ông 2 tỉ đồngNữ 9X lừa đảo cho vay vốn để chiếm đoạt của người đàn ông 2 tỉ đồng

Lại Thị Mận đã đưa ra nhiều thông tin gian dối cho vay vốn để một người đàn ông tin tưởng, sau đó lừa đảo chiếm đoạt của người này 2 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên