26/03/2024 10:27 GMT+7

Nhạc Trịnh Công Sơn sẽ vang giữa rừng

Tháng 4, 5 được xem là khoảng thời gian diễn ra nhiều chương trình tưởng nhớ ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1-4). Mùa nhạc Trịnh năm nay có gì mới?

Hà Lê rủ Lê Duy Mạnh vào rừng diễn nhạc Trịnh ở Phiêu du show

Hà Lê rủ Lê Duy Mạnh vào rừng diễn nhạc Trịnh ở Phiêu du show

Năm nay thay vì tổ chức các đêm nhạc Trịnh Công Sơn, gia đình cố nhạc sĩ tập trung vào các hoạt động xây trường, làm từ thiện, phát triển quỹ học bổng Trịnh Công Sơn...

Tuy nhiên nhiều chương trình nhạc Trịnh hoặc có nhạc Trịnh do các cá nhân, tổ chức yêu nhạc Trịnh tổ chức vẫn được diễn ra từ Bắc tới Nam.

Mashup quan họ, vang giữa rừng

Ca sĩ Hà Lê và nghệ sĩ saxophone Lê Duy Mạnh cùng nhau mang đêm nhạc Trịnh có tên Phiêu du lên tận Vườn quốc gia Ba Vì (Hà Nội) để trình diễn vào tối 29-3.

Đêm nhạc gồm nhiều ca khúc nhạc Trịnh quen thuộc: Tuổi đá buồn, Biển nhớ, Diễm xưa, Chiều một mình qua phố, Mưa hồng, Phôi pha, Ở trọ, Ru em từng ngón xuân hồng, Nhớ mùa thu Hà Nội...

Lê Duy Mạnh gắn liền jazz; còn Hà Lê - được biết đến với dự án Trịnh Contemporary trước đây - biến hóa, phá cách và đương đại, từng được đánh giá cao.

Dự đoán đêm Phiêu du không kém phần thú vị khi nhạc Trịnh được cộng hưởng trong một không gian mênh mông của thiên nhiên và đất trời.

TRAILER MƯA HỒNG I LÊ DUY MẠNH ft HÀ LÊ

Bất ngờ nhất có lẽ là EDM Symphony vào tối 30-3 tại Nhà hát Quân đội phía Nam(TP.HCM).

Tại đêm nhạc này, nhạc Trịnh sẽ "gặp" nhạc Mozart, Beethoven, Vivaldi cũng như nhạc của một số tác giả Việt Nam khác như Nguyễn Đình Thi, Văn Thành Nho, Lê Minh Sơn, Nguyễn Vĩnh Tiến. "Gặp" cả quan họ Bắc Ninh.

Đêm nhạc do Tùng Leo làm đạo diễn, có sự tham gia của nhạc trưởng Tiêu Nguyễn Đức Anh (hay còn gọi là Dustin Tiêu), nhà sản xuất âm nhạc của King of Rap, The Voice Kid Huy Ngô và hai ca sĩ "lạ hoắc" trong nhạc Trịnh là Ngọc Khuê, Viết Thu...

Ở đêm nhạc này, giao hưởng sẽ được kết hợp cùng nhạc điện tử. Theo tiết lộ của Tùng Leo, có hai bài nhạc Trịnh sẽ vang lên: Đường xa vạn dặm sẽ được mashup với quan họ Người ở đừng về, còn Hạ trắng sẽ được phối một cách hoàn toàn mới.

Chưa rõ sự kết hợp này có hợp lý, mang lại hiệu quả hay không? Phải chờ tối 30-3 mới biết. Mashup được hiểu nôm na là kết hợp lời và giai điệu của các bài hát khác nhau để tạo nên một bài mới.

Trước đây có một số bản mashup hoặc phái sinh nhạc Trịnh, sau khi tung ra nhận về nhiều gạch đá của dư luận. Khán giả cho những đổi mới đó là "phá nát" nhạc Trịnh.

Từ trái qua: Dustin Tiêu, Huy Ngô, Tùng Leo - Ảnh: FBNV

Từ trái qua: Dustin Tiêu, Huy Ngô, Tùng Leo - Ảnh: FBNV

Nhiều đêm Trịnh khác

Ngoài ra, các đêm nhạc Trịnh lớn nhỏ cũng được tổ chức tại các nhà hát, phòng trà ở nhiều nơi.

Đêm nhạc Nhịp thời gian - Nhớ Trịnh Công Sơn có sự tham gia của Hồng Nhung, vợ chồng Cẩm Vân - Khắc Triệu, Nguyên Hà, Thu Minh, cặp du ca Hoàng Trang - Nguyễn Đông... diễn ra tối 30-3 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Vợ chồng Cẩm Vân - Khắc Triệu ra Hà Nội, hát trong đêm Nhịp thời gian - Nhớ Trịnh Công Sơn

Vợ chồng Cẩm Vân - Khắc Triệu ra Hà Nội, hát trong đêm Nhịp thời gian - Nhớ Trịnh Công Sơn

Tối 1-4, Hà Lê cũng kịp rời Vườn quốc gia Ba Vì để hội ngộ cùng Mỹ Linh, Ngọc Anh, Hồ Trung Dũng, Lưu Hương Giang, Nguyên Hà... trong đêm nhạc Như cánh vạc bay ở Nhà hát lớn Hà Nội.

23 năm nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn xa rời cõi tạm, kể từ 1-4-2001, cũng là 23 năm Giang Trang dạo chơi trong khu vườn âm nhạc của ông cùng với bạn bè của cô.

Lần này, với mini show Những mặt phố 2: Ngồi bên dòng sông (diễn ra tối 1-4 tại Polygon Music, Hà Nội), cô trở lại và tái hiện bầu không khí những ngày đầu khi cô đến với nhạc Trịnh để rồi sau đó bắt đầu dự án kéo dài bảy năm thể nghiệm với âm nhạc Trịnh Công Sơn.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Ảnh: GĐCC

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Ảnh: GĐCC

Đêm nhạc có các ca khúc nhạc Trịnh cùng những ca khúc của bạn bè quanh ông một thời đã trở thành huyền thoại.

Không gian âm nhạc được các nghệ sĩ thiết kế như tấm gương soi của hoài niệm.

Như một người ngồi bên dòng sông, thầm hỏi về đời mình. Những câu hỏi về tương lai vô định: sẽ còn ai?

Như thông lệ hằng năm, từ sớm 1-4 gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sẽ mở cửa cho bạn bè, người hâm mộ nhạc sĩ đến thắp nhang, sau đó viếng mộ nhạc sĩ tại nghĩa trang Gò Dưa, TP Thủ Đức (TP.HCM).

Tại nghĩa trang Gò Dưa diễn ra đêm Thao thức cùng Trịnh, chủ đề Trịnh Công Sơn - phiêu du một đời. Người hâm mộ từ các nơi về hát nhạc Trịnh suốt đêm như mọi năm.

Cẩm Vân kể chuyện Cẩm Vân kể chuyện 'nhõng nhẽo' của Trịnh Công Sơn

Ngày 8-3, kênh HTV9 lúc 21h trình làng talkshow ca nhạc mới mang tên Trò chuyện cùng thời gian. Đây là talkshow kết hợp âm nhạc, phát sóng tối thứ sáu tuần thứ hai hằng tháng trên HTV9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên