18/05/2023 21:45 GMT+7

Hà Lê lại thử nghiệm hát nhạc Trịnh với âm nhạc điện tử ứng tác

Hà Lê sẽ hát ‘Tuổi đá buồn’’, ‘Diễm xưa’ giữa núi rừng Sơn La, nhưng lần này là những thử nghiệm táo bạo hơn nữa khi anh hát cùng âm nhạc điện tử do nhạc sĩ Trí Minh ứng tác.

Hà Lê lại thử nghiệm hát nhạc Trịnh với âm nhạc điện tử ứng tác - Ảnh 1.

Ca sĩ Hà Lê - Ảnh: NVCC

Đây là một trong số rất nhiều những sáng tạo độc đáo sẽ có ở chương trình âm nhạc Vân Hồ - Dòng chảy ý tưởng do các nghệ sĩ âm nhạc tài năng chung tay thực hiện, dành tặng cho mảnh đất Vân Hồ (Sơn La) nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập huyện miền núi này, và ra mắt điểm du lịch văn hóa Chiềng Đi 1 vào đêm 10-6.

NSƯT Trần Ly Ly - quyền cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - cho biết dù rất bận rộn, chị vẫn nhận lời làm tổng đạo diễn chương trình vì trong chị "cảm giác của một người nghệ sĩ khi nhận lời mời tham gia cùng anh em vẫn rất mạnh".

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online tại buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu về chương trình chiều 18-5, Trần Ly Ly cho biết chị và các nghệ sĩ sẽ dàn dựng ở đây một sân khấu thực cảnh ấn tượng. 

Dự định ban đầu sẽ diễn ngay ở bản Chiềng Đi, nhưng do là sự kiện trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 10 năm thành lập huyện nên vẫn phải đưa về sân trung tâm hành chính huyện.

Ca sĩ Khánh Linh sẽ hát khai mạc buổi lễ cùng khoảng 120 người dân tộc thiểu số được xếp làm năm vòng, làm biểu tượng cho năm dân tộc anh em chung sống hòa thuận ở huyện này là: Mông, Dao, Thái, Mường, Kinh.

Trần Ly Ly cho biết âm nhạc sẽ là những phần biểu diễn rất sáng tạo hấp dẫn của những nghệ sĩ tài năng và cá tính như: Phó An My, Quyền Thiện Đắc, Trần Xuân Hòa, Trịnh Minh Hiền, Ngọc Khuê, NSND Đào Trung…

Sẽ có những bài hát quen thuộc của Ngọc Khuê và những phần biểu diễn rất mới mẻ kết hợp giữa cải lương với… âm nhạc thính phòng của hai nghệ sĩ Tuệ Nguyên và NSND Đào Trung.

Hà Lê lại thử nghiệm hát nhạc Trịnh với âm nhạc điện tử ứng tác - Ảnh 3.

Trí Minh chơi nhạc cho chị gái Thanh Lam hát ở Nhà hát lớn Hà Nội năm 2021 - Ảnh: THOMAS PEDERSEN

Một phần rất thú vị trong chương trình được Trần Ly Ly tiết lộ đó là phần Hà Lê hát hai ca khúc nhạc Trịnh là Tuổi đá buồn, Diễm xưa cùng với âm nhạc điện tử ứng tác của nghệ sĩ Trí Minh.

Thực ra với dự án Trịnh Contemporary từ vài năm trước, Hà Lê cũng đã hát nhạc Trịnh với âm nhạc điện tử, nhưng là thứ âm nhạc điện tử theo phong cách world music tương đối dễ nghe với đại chúng.

Nhưng nhạc điện tử biểu diễn ứng tác của Trí Minh thì khác, tính thể nghiệm nhiều hơn (tuy vẫn tương đối dễ nghe với không ít người).

Trí Minh lâu nay thường kết hợp với những nghệ sĩ có cùng "style" với mình ở trong và ngoài nước, những nghệ sĩ tiên phong, trong những dự án đầy sáng tạo và tất nhiên dành cho những công chúng riêng chứ không phải đại chúng.

Cho nên dù chị gái - ca sĩ Thanh Lam - rất ngưỡng mộ tài năng của em trai mình, nhiều lần khen em trai trên truyền thông, nhưng tên tuổi Trí Minh không phủ rộng như chị gái hay bố mình - nhạc sĩ Thuận Yến.

Lần này Trí Minh kết hợp với Hà Lê để một lần nữa mang đến những trải nghiệm khác cho người nghe về nhạc Trịnh, có thể nói là một bất ngờ với khán giả và với chính cả hai nghệ sĩ.

Chương trình còn có sự tham dự của những tên tuổi nổi tiếng như họa sĩ Trần Nhật Thăng, họa sĩ, nhà điêu khắc Bảo Toàn, dịch giả Trịnh Lữ…

Tất cả các nghệ sĩ đều tham gia với tinh thần cống hiến (miễn phí, cùng chơi) cho mảnh đất giàu văn hóa, thiên nhiên tươi đẹp ở Vân Hồ - nơi mà nhiều nghệ sĩ chịu ơn khi được nuôi dưỡng tâm hồn giàu có từ đây.

Đêm nhạc dự kiến đón 10.000 khách miễn phí trên cả nước.

Làm mới nhạc Trịnh sao cho người trẻ thích mà người lớn không chê?Làm mới nhạc Trịnh sao cho người trẻ thích mà người lớn không chê?

TTO - Phan Mạnh Quỳnh và Juky San, mỗi người vốn đi một con đường riêng nhưng tình yêu nhạc Trịnh đưa cả hai đi đến một điểm chung. Đó là mong muốn được làm mới nhạc Trịnh Công Sơn, để góp sức đưa di sản nhạc Trịnh tới gần hơn với khán giả trẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên