12/06/2024 13:39 GMT+7

Nhà xuất bản vừa bị xóa sổ có nhiều tạp chí được Hội đồng Giáo sư nhà nước tính điểm

Nhà xuất bản Hindawi đã hoàn toàn bị xóa sổ, trong khi nhiều tạp chí thuộc nhà xuất bản này có trong danh mục tạp chí được Hội đồng Giáo sư nhà nước tính điểm năm 2023.

Nhà xuất bản Hindawi đã hoàn toàn bị xóa sổ, trong khi thời gian qua nhiều nhà khoa học Việt Nam công bố bài báo khoa học trên các tạp chí của nhà xuất bản này. Trong ảnh: Nghiên cứu khoa học tại một trường đại học ở TP.HCM - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Nhà xuất bản Hindawi đã hoàn toàn bị xóa sổ, trong khi thời gian qua nhiều nhà khoa học Việt Nam công bố bài báo khoa học trên các tạp chí của nhà xuất bản này. Trong ảnh: Nghiên cứu khoa học tại một trường đại học ở TP.HCM - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Nhà xuất bản Hindawi được thành lập năm 1997 tại Cairo, Ai Cập, đến năm 2021 được tập đoàn xuất bản Wiley của Mỹ mua lại. 

Hindawi xuất bản hơn 280 tạp chí khoa học.

Nhiều tạp chí của Hindawi bị các lò bán bài báo dỏm xâm nhập

Năm 2023, Wiley đã quyết định chấm dứt thương hiệu Hindawi, nhà xuất bản con của Wiley, do các số đặc biệt của Hindawi đã bị các lò bán bài báo dỏm xâm nhập ở quy mô quá lớn khiến 19 tạp chí của nhà xuất bản này bị loại khỏi danh mục Web of Science và 4 tạp chí bị Wiley đóng cửa. 

Mới đây, Wiley thông báo đóng cửa thêm 19 tạp chí của Hindawi.

Sau khi đóng cửa một loạt tạp chí của Hindawi, công ty mẹ của Hindawi là Wiley đã quyết định chấm dứt sử dụng thương hiệu Hindawi cho hơn 200 tạp chí còn lại thuộc hệ thống Hindawi.

Wiley không chỉ ngừng sử dụng thương hiệu Hindawi mà còn vừa xóa sổ hoàn toàn trang web của Hindawi. Tất cả bài báo từng gắn với địa chỉ Hindawi giờ đây đều trỏ đến Wiley.

Số đặc biệt (Special Issue) của Hindawi nay trở thành số bình thường của Wiley. Tất cả số đặc biệt trong đó biên tập viên khách mời (Gues Editor) thông đồng và tiếp tay cho các dịch vụ bán bài báo dỏm công bố hàng loạt đều bị xóa dấu vết.

Cả chục ngàn bài báo đăng trên các tạp chí của Hindawi bị gỡ bỏ

Trước đó, Wiley đã phải tạm ngưng xuất bản các số đặc biệt của Hindawi do các biên tập viên khách mời phụ trách bởi mô hình này đã để lọt lưới hàng ngàn bài báo không đảm bảo chất lượng. 

Chỉ riêng trong năm 2023, hơn 8.000 bài đăng trên các tạp chí của Hindawi đã bị gỡ bỏ hàng loạt do quy trình bình duyệt bị lũng đoạn.

Hai năm qua, Wiley đã phải gỡ bỏ hơn 11.300 bài báo bị lũng đoạn. Hoạt động của các lò bán bài báo rởm bắt đầu bị phát hiện từ năm 2013. Các dịch vụ bán bài đăng quảng cáo bán vị trí tác giả trên các kênh như Facebook hay Telegram với giá dao động từ 50 - 8.500 USD cho mỗi vị trí trong bài báo.

Ngay khi thông tin 19 tạp chí của Hindawi bị loại khỏi danh mục ISI được công bố, cổ phiếu của Wiley đã mất giá 17%, xuống mức thấp nhất trong 15 năm qua.

Mức sụt giảm này tương đương với việc bốc hơi 420 triệu USD trị giá thị trường của Wiley.

Doanh thu của Wiley những quý gần đây cũng sụt giảm hàng chục triệu USD so với cùng kỳ năm trước.

Số lượng bản thảo bài báo gửi đến các tạp chí của Hindawi, nhất là các tạp chí bị loại khỏi danh mục Web of Science, đã tụt dốc không phanh.

Trước hàng loạt tin xấu này, Wiley quyết định xóa sổ thương hiệu Hindawi đầy tai tiếng và gộp toàn bộ 200 tạp chí còn lại của Hindawi vào hệ thống của Wiley. Những tạp chí chất lượng kém của Hindawi nay sẽ được khoác tấm áo mới mang tên Wiley.

Nhà xuất bản nằm trong danh sách đen

Hindawi cùng với MDPI và Frontiers là các nhà xuất bản thường bị một số quốc gia và cơ sở nghiên cứu đưa vào danh sách đen.

Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup - VINIF thuộc Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn (Tập đoàn Vingroup thành lập) công bố một số quy định của quỹ liên quan đến Chương trình tài trợ dự án khoa học và công nghệ, cũng như Chương trình học bổng sau tiến sĩ trong nước.

Trong đó, với yêu cầu về công bố khoa học, VINIF chỉ nghiệm thu các bài báo không nằm trong các tạp chí thuộc các nhà xuất bản như MDPI, Hindawi.

Đối với chương trình học bổng sau tiến sĩ trong nước, VINIF cho biết trong quá trình thực hiện thỏa thuận tài trợ, quỹ cũng không nghiệm thu các bài báo đăng trên các tạp chí thuộc các nhà xuất bản Hindawi và MDPI.

Năm 2023, một số trường đại học trong nước cũng đã công bố cập nhật danh sách các nhà xuất bản đen không được công nhận tài trợ, trong đó có Hindawi, MDPI và Frontiers.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, trong danh mục tạp chí khoa học được tính điểm năm 2023 của Hội đồng Giáo sư nhà nước phê duyệt có rất nhiều tạp chí Nhà xuất bản Hindawi ở khắp các hội đồng ngành và liên ngành.

Thực tế những năm qua, rất nhiều nhà khoa học Việt Nam công bố bài báo khoa học trên các tạp chí thuộc nhà xuất bản vừa bị xóa sổ này.

Công bố danh sách 28 ủy viên Hội đồng Giáo sư nhà nước nhiệm kỳ mớiCông bố danh sách 28 ủy viên Hội đồng Giáo sư nhà nước nhiệm kỳ mới

Hội đồng Giáo sư nhà nước vừa công bố danh sách 28 ủy viên Hội đồng Giáo sư nhà nước nhiệm kỳ 2024-2029 và danh sách hội đồng giáo sư cơ sở năm 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên