Tag: bài báo khoa học

Báo động bài báo khoa học giả tràn lan

Kết quả sàng lọc khoảng 5.000 bài báo khoa học thần kinh phát hiện có tới 34% bài viết là bịa đặt hoặc đạo văn. Ở lĩnh vực y học, con số này là 24%.

Trường đại học cảnh báo giảng viên tránh xa 'đầu nậu' mua bán bài báo khoa học

Trường đại học Mở TP.HCM vừa ra văn bản thông báo giảng viên không tham gia, liên quan hay có bất kỳ hoạt động hợp tác nào với ông Đinh Trần Ngọc Huy. Ông này chuyên mời chào giảng viên đăng bài báo khoa học trên các tạp chí có dấu hiệu giả mạo.

Kết nối bạn trẻ đến với những bài báo khoa học

Hơn tám năm trước, Trần Ánh Dương lặn lội từ Long An đến quận 12, TP.HCM để mượn 6 triệu đồng của người bạn thân.

Bị tố 'đạo' bài báo khoa học: Trưởng bộ môn pencak silat phản pháo

TTO - Chánh thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản khẳng định bà Từ Thị Lê Na (nghiên cứu sinh tiến sĩ) có bài báo khoa học trùng lặp với nội dung bài báo khoa học của người đã công bố trước đó 3 năm.

'Bài báo khoa học' đăng trên tạp chí dỏm, được thưởng tiền thật

TTO - Nhiều bài báo khoa học của một số tác giả ở Trường ĐH Tài chính - Marketing công bố trên các tạp chí quốc tế đã được trường khen thưởng.

Ngăn chặn tệ nạn đăng bài trên tạp chí khoa học dỏm không khó

TTO - Retraction Watch - trang thông tin quen thuộc với giới nghiên cứu - vừa ra mắt danh mục cảnh báo tạp chí mạo danh. Ngoài ra còn có một số nguồn thông tin khác cảnh báo tạp chí mạo danh, lừa đảo. Nếu thực sự muốn ngăn chặn thì làm được ngay.

Nghiên cứu dự báo COVID-19 của sinh viên Bách khoa công bố trên tạp chí quốc tế hạng 1

TTO - Với kết quả dự đoán số ca mắc bệnh, nhiễm bệnh, tử vong trên toàn thế giới chính xác đến 98%, bài báo khoa học của nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa và khoa y (ĐH Quốc gia TP.HCM) được tạp chí quốc tế uy tín thuộc nhóm Q1 đăng.

Một giảng viên công bố hơn 40 bài báo khoa học một năm, nghi đăng 'tạp chí khoa học' mạo danh

TTO - Có những nhà khoa học có lượng bài công bố trên các tạp chí quốc tế rất lớn, nhưng số lần được trích dẫn thấp và đang có nghi ngờ đăng trên tạp chí mạo danh để lấy thành tích khoa học.

Lùm xùm 'bài báo quốc tế', một ứng viên giáo sư xin rút khỏi danh sách đăng ký

TTO - Gần đây, mạng xã hội xôn xao, có ý kiến hoài nghi về một số bài báo của ứng viên đăng ký xét công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư lại được đăng trên các tạp chí 'trái ngành', không có uy tín. Sự thực câu chuyện này thế nào?

Luận văn của sinh viên đăng tạp chí hội nghị xử lý ngôn ngữ tự nhiên lớn nhất thế giới

TTO - 2 sinh viên năm cuối Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) có bài báo đăng trên tạp chí hội nghị về lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên lớn nhất thế giới.