Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Nhà Trắng tự tin Thượng viện Mỹ sẽ miễn trừ cho Tổng thống Donald Trump

19/12/2019 10:53 GMT+7

TTO - Nhà Trắng ngày 18-12 tuyên bố tự tin rằng thượng viện sẽ miễn trừ cho Tổng thống Donald Trump trong phiên tòa sắp tới, sau khi hạ viện thông qua việc luận tội ông Trump vì lạm quyền và cản trở quốc hội.

Nhà Trắng tự tin Thượng viện Mỹ sẽ miễn trừ cho Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành vận động tại Battle Creek, Michigan ngày 18-12 - Ảnh: REUTERS

Việc Hạ viện Mỹ thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump đã mở đường cho thượng viện mở phiên tòa xem xét bãi nhiệm ông Trump vào tháng tới, tức đầu năm 2020, theo Reuters.

Phát biểu ngày 18-12, theo giờ Mỹ, phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham cho rằng đây là ngày đánh dấu "một trong những chương đáng xấu hổ nhất lịch sử chính trị" của Mỹ.

"Không có một phiếu ủng hộ nào từ Đảng Cộng hòa và không thể cung cấp bất cứ bằng chứng nào về vi phạm, các thành viên Đảng Dân chủ đã thông qua 2 điều khoản luận tội đối với tổng thống thông qua hạ viện", bà Grisham tuyên bố.

Ngoài ra, Reuters cho biết nữ phát ngôn viên này cũng thông báo rằng ông Trump tự tin về việc thượng viện sẽ lập lại trật tự.

"Ngài tổng thống tự tin rằng thượng viện sẽ lập lại trật tự, sự công bằng và tuân thủ thủ tục, tất cả những điều hạ viện bỏ qua trong quá trình xem xét. Ông ấy đã chuẩn bị cho các bước tiếp theo và tự tin rằng bản thân sẽ được miễn trừ hoàn toàn", bà Grisham nói.

Nhà Trắng tự tin Thượng viện Mỹ sẽ miễn trừ cho Tổng thống Donald Trump - Ảnh 2.

Người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Battle Creek, Michigan - Ảnh: REUTERS

Trong ngày Hạ viện Mỹ tranh luận về việc luận tội, phế truất Tổng thống Donald Trump, các thành viên trong chính quyền ông Trump vẫn đi khắp đất nước để vận động như thể… tổng thống vẫn chắc chắn tiếp tục công việc.

Kể cả khi ông Trump dành thời gian để nói về cuộc luận tội trên, Phó tổng thống Mike Pence lại đến Michigan, một bang "chiến địa" cho cuộc bầu cử 2020. Ông Pence đã khoe thành tích kinh tế mà chính quyền đạt được dưới thời Tổng thống Trump.

Cũng ở Michigan, tổng chưởng lý William Barr tuyên bố một chiến dịch siết chặt tội phạm liên quan tới bạo lực, còn Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Alex Azar ra đề xuất về một kế hoạch cho phép các tiểu bang nhập khẩu thuốc kê đơn rẻ hơn từ Canada, trong một nỗ lực nhằm hạ giá thuốc hiện nay. Giá thuốc đang là vấn đề quan tâm hàng đầu của nhiều cử tri.

Một quan chức khác, Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao cùng các cộng sự ra sức bảo vệ hiệp định thương mại tự do mới giữa Mỹ, Mexico và Canada trên các phương tiện truyền thông.

Bản thân ông Trump cũng bay tới Michigan để tiến hành vận động tại Battle Creek, nơi ông dự kiến sẽ nêu bật những thành tựu của chính quyền cũng như chỉ trích Đảng Dân chủ vì tiến hành cuộc điều tra luận tội nhằm vào mình.

Ông Trump chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ ba bị luận tội Ông Trump chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ ba bị luận tội

TTO – Ông Donald Trump ngày 18-12 (giờ Mỹ) đã trở thành tổng thống thứ 3 bị luận tội tại Mỹ. Hạ viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua 2 điều khoản luận tội ông về việc lạm quyền và cản trở quốc hội.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận