Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Hạ viện Mỹ họp phiên luận tội, ông Trump nói ‘không làm gì sai’

18/12/2019 22:26 GMT+7

TTO - Hạ viện Mỹ bắt đầu bước vào phiên họp với phần thảo luận kéo dài trước khi tiến hành cuộc bỏ phiếu lịch sử với hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump.

Hạ viện Mỹ họp phiên luận tội, ông Trump nói ‘không làm gì sai’ - Ảnh 1.

Một người đàn ông đứng trước tòa nhà Quốc hội Mỹ, thể hiện quan điểm ủng hộ ông Trump trước cuộc họp của Hạ viện nhằm bỏ phiếu việc luận tội tổng thống ngày 18-12 tại Washington, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, sáng 17-12 (giờ Mỹ) tức tối muộn ngày 18-12 (giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ bắt đầu bước vào phiên thảo luận trước khi bỏ phiếu toàn thể về hai điều khoản luận tội ông Trump là lạm dụng chức vụ và cản trở Quốc hội.

Dự kiến phần thảo luận này sẽ kéo dài hết ngày và thời điểm bỏ phiếu sẽ diễn ra vào buổi chiều hoặc đầu giờ tối 18-12 (giờ Mỹ).

Nếu Hạ viện thông qua quyết định luận tội ông Trump, một phiên tòa trong tháng tới sẽ diễn ra tại Thượng viện và khi đó các thành viên Hạ viện sẽ đóng vai trò công tố viên.

Phe Dân chủ trong Hạ viện cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền hạn khi yêu cầu Ukraine điều tra ông Joe Biden, cựu phó tổng thống Mỹ và cũng là đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Ông Trump cũng bị cáo buộc đã cản trở cuộc điều tra của Quốc hội về vấn đề nói trên.

Các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện ngay lập tức phát tín hiệu họ sẽ làm mọi điều có thể để ngăn cản tiến trình diễn ra của phiên họp.

Về phần mình, ông Trump gọi quá trình luận tội là "sự giả mạo trắng trợn". Trong ngày 17-12, ông Trump đã gửi bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện, bức thư dài 6 trang, trong đó ông cáo buộc bà đã tham gia việc "xuyên tạc công lý".

Tổng thống lên án cuộc điều tra luận tội là một "âm mưu đảo chính" và cáo buộc những người Dân chủ đang cố tình xóa bỏ kết quả cuộc bầu cử năm 2016 khi ông đánh bại đối thủ là bà Hillary Clinton.

Không lâu trước khi phiên họp của Hạ viện bắt đầu, ông Trump viết trên Twitter: "Quý vị có thể tin nổi là tôi sẽ bị luận tội hôm nay bởi phe cực tả, bởi những người Dân chủ không làm gì, và TÔI ĐÃ KHÔNG LÀM GÌ SAI! Thật tồi tệ!".

Trong bối cảnh ông Trump đang nỗ lực tìm kiếm một nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, việc luận tội đã chia rẽ sâu sắc dư luận nước Mỹ. Trong khi hầu hết các cử tri ủng hộ Đảng Dân chủ muốn luận tội ông Trump thì hầu hết các cử tri của Đảng Cộng hòa phản đối điều đó.

Một điều chưa thể biết được lúc này là cuộc điều tra luận tội sẽ có ảnh hưởng như thế nào tới cuộc bầu cử năm 2020 nói chung và với tiền đồ chính trị của ông Trump nói riêng.

Hàng ngàn người Mỹ biểu tình kêu gọi luận tội Tổng thống Trump Hàng ngàn người Mỹ biểu tình kêu gọi luận tội Tổng thống Trump

TTO - Người biểu tình bắt đầu đổ ra đường phố New York tối 17-12 (giờ địa phương) để kêu gọi luận tội và bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump, bất chấp việc ông có tỉ lệ ủng hộ cao nhất từ trước đến nay.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận