Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Hàng ngàn người Mỹ biểu tình kêu gọi luận tội Tổng thống Trump

18/12/2019 10:35 GMT+7

TTO - Người biểu tình bắt đầu đổ ra đường phố New York tối 17-12 (giờ địa phương) để kêu gọi luận tội và bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump, bất chấp việc ông có tỉ lệ ủng hộ cao nhất từ trước đến nay.

Hàng ngàn người Mỹ biểu tình kêu gọi luận tội Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Người biểu tình đổ xuống đường phố New York kêu gọi luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 17-12 - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, các nhà tổ chức biểu tình cho biết họ trông đợi hàng ngàn người sẽ tham gia cuộc biểu tình và tuần hành khắp Manhattan, một trong hơn 600 sự kiện kêu gọi luận tội tổng thống dự kiến diễn ra trên khắp nước Mỹ, trước thềm cuộc bỏ phiếu để luận tội ông tại Hạ viện Mỹ.

"Tôi ở đây hôm nay vì đây là thời điểm mang tính bước ngoặt cho tương lai của chúng tôi. Điều tôi quan tâm nhất là công lý cho môi trường và tôi thấy tổng thống của chúng ta đang đặt ra mối đe dọa lớn cho môi trường của chúng ta" - Serena Hertzog, sinh viên 19 tuổi, nói.

Nhiều người biểu tình đã tụ tập tại quảng trường Thời đại, hô vang khẩu hiệu "Luận tội Trump" và giơ cao các biểu ngữ "Ông Trump không thể đứng trên luật pháp", "Hãy đứng lên và phản kháng"...

Cuộc khảo sát mới nhất của Đại học Quinnipiac công bố ngày 16-12 cho thấy ông Trump đang có mức độ ủng hộ cao nhất từ trước tới nay, với 43% người công nhận năng suất làm việc của ông.

Bên cạnh đó, theo AFP, cuộc khảo sát cũng thu được kết quả 45% người ủng hộ luận tội và 51% người phản đối. Hầu hết thành viên Đảng Cộng hòa (95%) phản đối luận tội và 86% Đảng Dân chủ muốn luận tội tổng thống Mỹ.

Dự kiến Hạ viện Mỹ bỏ phiếu 2 bản luận tội ông Trump trong ngày 18-12, bao gồm cáo buộc lạm quyền khi ông yêu cầu Ukraine điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden, ứng cử viên hàng đầu của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Ông Trump cũng bị buộc tội cản trở cuộc điều tra của Quốc hội về vấn đề này.

Nếu được thông qua, Hạ viện Mỹ sẽ chuyển các bản luận tội này lên Thượng viện để tiến hành phiên điều trần nhằm đưa ra quyết định liệu có nên bãi nhiệm Tổng thống Trump hay không. Tuy nhiên, theo Reuters, có vẻ Thượng viện Mỹ sẽ không bỏ phiếu để luận tội ông Trump.

Tổng thống Trump ngày 17-12 khẳng định ông không làm gì sai trái, cáo buộc Đảng Dân chủ đang theo đuổi một "cuộc đảo chính bất hợp pháp, mang tính đảng phái" và tuyên chiến với "nền dân chủ Mỹ".

Phản đối điều tra luận tội ông Trump, nghị sĩ Dân chủ chuyển sang Cộng hòa Phản đối điều tra luận tội ông Trump, nghị sĩ Dân chủ chuyển sang Cộng hòa

TTO - Nghị sĩ Đảng Dân chủ này thông báo với nhân viên sẽ đổi sang phe Đảng Cộng hòa vào tuần sau. Ông là người phản đối tiến hành điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận