Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Dời bỏ phiếu luận tội ông Trump sang buổi sáng cho dân Mỹ xem đông hơn

13/12/2019 15:44 GMT+7

TTO - Các nghị sĩ Mỹ sẽ bỏ phiếu trong ngày 13-12 về việc có luận tội Tổng thống Donald Trump hay không sau khi Chủ tịch Ủy ban Tư pháp hạ viện Jerry Nadler bất ngờ hoãn cuộc bỏ phiếu lúc nửa đêm sau phiên điều trần kéo dài hơn 14 giờ.

Dời bỏ phiếu luận tội ông Trump sang buổi sáng cho dân Mỹ xem đông hơn - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp hạ viện Jerry Nadler - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ủy ban đã dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua 2 bản luận tội nhằm vào Tổng thống Trump, trong đó buộc ông tội lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội tiến hành cuộc điều tra luận tội.

Tuy nhiên, sau khi phiên điều trần kéo dài đến nửa đêm 12-12 (giờ địa phương), ông Nadler đã bất ngờ quyết định ngừng lại mà không bỏ phiếu về 2 bản luận tội. 

Đồng thời ông Nadler cũng thông báo sẽ triệu tập các nghị sĩ trở lại vào 10h sáng 13-12 (giờ Mỹ, tức 22h cùng ngày theo giờ Việt Nam) để bỏ phiếu và cho biết ông muốn các nghị sĩ có thêm thời gian để xem xét các bằng chứng chống lại ông Trump.

Khi được hỏi lý do, nghị sĩ Dân chủ Mary Gay Scanlon cho biết ông Nadler quyết định dời cuộc bỏ phiếu sang buổi sáng vì "người dân Mỹ xứng đáng được chứng kiến cuộc bỏ phiếu".

Reuters cho biết sự thay đổi lịch trình dường như không liên quan đến nội dung của phiên điều trần nhưng các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã than phiền rằng họ phải sắp xếp lại lịch trình vì có kế hoạch trở về nhà vào ngày cuối tuần 13-12.

"Ủy ban này quan tâm đến việc lên sóng truyền hình vào buổi sáng hơn là hoàn thành công việc tối nay và để các thành viên về nhà. Không có từ ngữ nào phù hợp để diễn tả sự việc này" - nghị sĩ Doug Collins của Đảng Cộng hòa, người đã tham dự cuộc điều trần ngày 12-12, tỏ ra tức giận.

Reuters cho biết Đảng Dân chủ dự kiến kết thúc phiên điều trần vào đầu giờ tối 12-12 để tiến hành bỏ phiếu. Tuy nhiên Đảng Cộng hòa, do ông Collins dẫn đầu, đã đề xuất một loạt sửa đổi và dành nhiều tiếng để nhận xét về các sửa đổi này, khiến phiên điều trần kéo đến gần nửa đêm.

Nhiều khả năng Ủy ban Tư pháp hạ viện, trong đó các nghị sĩ Đảng Dân chủ chiếm đa số, sẽ thông qua 2 bản luận tội. Sau đó, các văn kiện này sẽ chuyển đến thượng viện để bỏ phiếu lần cuối vào ngày 18-12.

Tuy nhiên, khả năng cao là thượng viện sẽ tuyên bố ông Trump vô tội trong bất kỳ phiên bỏ phiếu nào. Phản ứng trước động thái của các hạ nghị sĩ, ông Trump khẳng định những cáo buộc trên là "hài hước".

Trước đó, ông Trump từng gọi cuộc điều tra luận tội là "sự giả tạo" và là "cuộc săn phù thủy". Người phát ngôn Nhà Trắng Hogan Gidley cũng cho biết ông Trump đã chuẩn bị mọi tình huống tại thượng viện.

Trump - Lavrov tái ngộ giữa bão luận tội Trump - Lavrov tái ngộ giữa bão luận tội

TTO - Ngày 10-12 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump đã có một cuộc gặp kín với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ở Nhà Trắng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận