Thứ 3, ngày 2 tháng 3 năm 2021

Sĩ quan và nghị sĩ Mỹ đốp chát nhau giữa phiên điều trần

20/11/2019 08:13 GMT+7

TTO - Trung tá Alexander Vindman đã đưa ra các tuyên bố bất lợi cho ông Trump trong ngày điều trần công khai thứ ba. Ông là người bị các nghị sĩ Cộng hòa công kích cá nhân vì chuyện đeo huy chương và diện quân phục khi xuất hiện.

Sĩ quan và nghị sĩ Mỹ đốp chát nhau giữa phiên điều trần - Ảnh 1.

Trung tá Vindman thừa nhận đã 3 lần được đề nghị quay về Ukraine và giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng khi tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nhưng ông đã từ chối - Ảnh: REUTERS

Xuất hiện trong bộ quân phục với huy chương lấp lánh trên ngực, trung tá Vindman lập tức bị các nghị sĩ Cộng hòa công kích khi khẳng định những gì ông Trump nói trong cuộc điện đàm với tổng thống Ukraine là "không phù hợp với tư cách tổng thống".

"Tôi đã báo cáo các lo ngại của mình theo đúng trình tự, qua các kênh chính thức. Tôi làm điều đó bởi vì tôi tin rằng nó có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ", ông Vindman nhấn mạnh trong cuộc điều trần ngày 19-11.

Trong khi cảm ơn ông Vindman vì các thành tích trong quân ngũ, hạ nghị sĩ Chris Stewart đặt câu hỏi tại sao ông Vindman thích mặc quân phục thay vì âu phục trong các cuộc điều trần quốc hội.

Căng thẳng giữa hai bên có lúc lên đỉnh điểm khi ông Vindman cắt lời của hạ nghị sĩ Devin Nunes vì bị gọi là "ông Vindman". "Vui lòng gọi tôi là trung tá Vindman".

"Bộ lúc nào ông cũng bắt dân thường phải kêu đầy đủ cấp bậc của ông như vậy hay sao?" - hạ nghị sĩ Stewart nhảy vào chất vấn ngay sau đó. "Tôi chỉ nghĩ trong tình huống này như vầy là hợp lý", ông Vindman đáp trả.

Trên Twitter và các mạng xã hội khác, quân nhân gốc Ukraine này gần như bị tổng công kích, một nỗ lực mà Hãng thông tấn AP nhận định là nhằm triệt hạ uy tín cá nhân của ông Vindman. 

Hãng tin Reuters khẳng định việc các quân nhân Mỹ mặc quân phục ra làm chứng trước quốc hội là điều bình thường và đã trở thành thông lệ từ trước đến nay.

Ông Vindman, một người Mỹ gốc Ukraine và bà Jennifer Williams, một cố vấn của phó tổng thống Mỹ Mike Pence, là hai nhân chứng mới nhất xuất hiện trong cuộc điều tra luận tội ông Trump.

Cả hai khẳng định đã nghe trực tiếp cuộc điện đàm ngày 25-7 giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine. Trong đó bà Williams là người có mặt trong Phòng tình huống để lắng nghe và ghi chép lại cuộc gọi của ông Trump.

Phe Dân chủ tại Quốc hội cáo buộc ông Trump đã gây sức ép để Ukraine nối lại cuộc điều tra tham nhũng nhắm vào đối thủ của ông là cựu phó tổng thống Joe Biden.

Các cuộc điều trần công khai trong khuôn khổ cuộc điều tra luận tội ông Trump sẽ còn tiếp tục trong tuần này.

Tổng thống Trump dọa tung Tổng thống Trump dọa tung 'bằng chứng thép' vụ điều tra luận tội

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ công bố nội dung của một cuộc điện đàm khác cùng Tổng thống Ukraine. Ông lấp lửng là "có thể vào ngày 12-11 tới".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận