Thứ 7, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Bị thách ra điều trần, ông Trump nói 'sợ gì không thử'

18/11/2019 22:57 GMT+7

TTO - "Bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khùng và chẳng làm nên tích sự gì vừa thách tôi ra làm chứng trong cuộc săn phù thủy. Dù tôi chẳng làm gì sai hết, nhưng tôi thích ý tưởng đó và sẽ cân nhắc nghiêm túc", ông Trump viết trên Twitter.

Bị thách ra điều trần, ông Trump nói sợ gì không thử - Ảnh 1.

Tổng thống Trump liên tục đứng trước các thách thức pháp lý từ Đảng Dân chủ trong nhiệm kỳ đầu tiên - Ảnh: REUTERS

Xuất hiện trong chương trình "Face the Nation" của đài CBS ngày 17-11 (giờ Mỹ), bà Pelosi thách thức nếu ông Trump không hài lòng với những cuộc điều trần luận tội công khai đang diễn ra, "cứ tới thẳng các ủy ban quốc hội mà nói ra sự thật".

Bà Pelosi cũng nhấn mạnh nếu ông Trump không thích ra mặt đối mặt với các nghị sĩ thì cứ gởi văn bản tới các ủy ban điều tra của quốc hội.

Ngay sau đó, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer cũng lên tiếng thách ông Trump ra điều trần trong khuôn khổ của cuộc điều tra luận tội.

Phát biểu với báo giới, ông Schumer cho rằng nếu không đồng ý với nội dung điều trần, Tổng thống Trump nên tham gia các cuộc điều trần tại Hạ viện. Ông Schumer kêu gọi ông Trump nên cho phép tất cả các quan chức dưới quyền ông ra điều trần, đồng thời đặt nghi vấn về việc Nhà Trắng ngăn các nhân chứng hợp tác với cuộc điều tra.

Lời thách thức được đưa ra trước thềm các cuộc điều trần công khai trong tuần thứ hai liên tiếp. Các nghị sĩ Dân chủ đã gửi trát đến ít nhất 8 nhân chứng, đẩy nhanh quá trình điều tra luận tội, theo Hãng tin Reuters.

Tổng thống Trump liên tục phủ nhận đã làm bất cứ điều gì sai trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine. Phe Dân chủ cáo buộc ông Trump đã gây sức ép để Ukraine nối lại các cuộc điều tra chống tham nhũng nhắm vào cựu phó tổng thống Joe Biden.

"Bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khùng và chẳng làm nên tích sự gì vừa thách tôi ra làm chứng trong cuộc săn phù thủy. Dù tôi chẳng làm gì sai hết, nhưng tôi thích ý tưởng đó và sẽ cân nhắc nghiêm túc", ông Trump viết trên Twitter ngày 18-11.

Không một tổng thống nào rời khỏi Nhà Trắng vì kết quả trực tiếp của tiến trình luận tội. Trường hợp nổi tiếng như tổng thống Richard Nixon năm 1974 cũng đã từ chức trước khi ông có thể bị luận tội. Các tổng thống Andrew Johnson vào năm 1868 và Bill Clinton năm 1998 cũng bị Hạ viện luận tội nhưng không bị Thượng viện kết án.

Reuters bình luận trong một kịch bản gần như không thể xảy ra, nếu ông Trump bị bãi nhiệm vì luận tội, Phó tổng thống Mike Pence sẽ lên thay và giữ chiếc ghế này cho đến hết nhiệm kỳ theo Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Mỹ.

Clinton khuyên Trump: Clinton khuyên Trump: 'Đừng bận tâm điều tra luận tội, cứ làm việc của mình!'

TTO - Cựu Tổng thống Bill Clinton khuyên Tổng thống đương nhiệm Donald Trump giao cho cấp dưới lo chuyện luận tội để tập trung vào chương trình nghị sự của mình.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận