Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Ông Trump để ngỏ khả năng về phiên luận tội ngắn hơn tại thượng viện

12/12/2019 07:06 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang để ngỏ khả năng về một phiên luận tội ngắn hơn tại thượng viện, sau tuyên bố ban đầu rằng ông muốn một phiên điều trần dài.

Ông Trump để ngỏ khả năng về phiên luận tội ngắn hơn tại thượng viện - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump muốn rút ngắn phiên luận tội ở thượng viện - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters cho biết 2 nguồn tin quen thuộc với vấn đề trên đã xác nhận khả năng này trong ngày 11-12.

Trước đó, Tổng thống Trump từng nói rằng phiên xét xử ông tại thượng viện sẽ là cơ hội để ông tự bảo vệ bản thân trước Đảng Dân chủ, vốn cáo buộc ông lạm quyền khi cố gây áp lực lên Ukraine để buộc nước này điều tra đối thủ chính trị của mình và gây cản trở quốc hội trong quá trình điều tra luận tội.

Ông Trump đã phủ nhận hành vi sai trái và gọi cuộc điều tra luận tội là sự giả tạo. Dự kiến hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát sẽ thông qua các cáo buộc chống lại ông và gửi chúng tới thượng viện để xét xử về việc liệu ông Trump có nên bị cách chức hay không.

Ông Trump từng nói là muốn ông Joe Biden, cựu phó tổng thống và là ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020, đến phiên xử để làm nhân chứng cho ông.

Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết hiện nay ông Trump dường như muốn có một phiên xử ngắn hơn tại thượng viện để ông có thể nhanh chóng dẹp bỏ các nguy cơ đối với việc tại nhiệm của mình.

Ngoài ra, nhiều khả năng thượng viện cũng sẽ tuyên bố ông Trump vô tội trong bất kỳ phiên xét xử nào.

Quan điểm mới này của ông Trump cũng trùng khớp với quan điểm của lãnh đạo phe đa số tại thượng viện, ông Mitch McConnell. "Tôi không nghĩ ông ấy muốn một phiên xử kéo dài" - một nguồn tin quen thuộc với các cuộc thảo luận nội bộ tại Nhà Trắng và các cuộc nói chuyện giữa các nghị sĩ Đảng Cộng hòa, trích lời ông McConnell, cho biết.

Ông McConnelll còn cho biết một lựa chọn đơn giản là bỏ phiếu về các điều khoản luận tội tổng thống mà không cần phải nghe các nhân chứng.

Trong khi đó người phát ngôn Nhà Trắng Hogan Gidley cho biết ông Trump đã chuẩn bị mọi tình huống tại thượng viện.

"Rõ ràng tổng thống đã không làm gì sai và hạ viện nên từ bỏ toàn bộ câu chuyện vô lý này. Tuy nhiên, tổng thống cũng đã sẵn sàng cho tất cả mọi chuyện tại thượng viện" - ông Gidley nói.

Luật sư Dân chủ và Cộng hòa đấu nhau suốt 10 tiếng về luận tội tổng thống Luật sư Dân chủ và Cộng hòa đấu nhau suốt 10 tiếng về luận tội tổng thống

TTO - Trong buổi điều trần ngày 9-12, các luật sư của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa trình bày quan điểm về kết luận điều tra của Ủy ban Tình báo hạ viện. Đảng Dân chủ vẫn kiên trì luận tội Tổng thống Trump.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận