Thứ 3, ngày 2 tháng 6 năm 2020

Phe Dân chủ luận tội, ông Trump nói 'chúng tôi sẽ chiến thắng'

06/12/2019 07:32 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định mình sẽ chiến thắng sau khi chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi bật đèn xanh tiến hành soạn thảo các điều khoản luận tội chống lại ông Trump.

Phe Dân chủ luận tội, ông Trump nói chúng tôi sẽ chiến thắng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

"Điều tốt là các thành viên Đảng Cộng hòa chưa bao giờ đoàn kết hơn. Chúng tôi sẽ chiến thắng" - tổng thống Mỹ viết trên mạng xã hội Twitter ngày 5-12. Cũng trong một loạt phản pháo trên mạng xã hội này, ông Trump tiếp tục chỉ trích phe Dân chủ đòi luận tội ông trong khi ông chẳng phạm tội gì.

Trong khi đó, thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cũng đòi "một phiên tòa công bằng" cho ông Trump.

Trước đó, bà Pelosi đưa ra tuyên bố quan trọng khi chỉ đạo thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện tiến hành soạn thảo các điều khoản luận tội chống lại ông Trump.

"Những việc làm của tổng thống đã vi hiến nghiêm trọng" và ông Trump "không cho Hạ viện lựa chọn nào khác ngoài việc hành động", bà cho biết.

Hạ viện sau đó sẽ tổ chức bỏ phiếu luận tội tổng thống. Nếu thông qua, các điều khoản sẽ được gửi đến toàn bộ thành viên của Hạ viện, nơi phe Dân chủ nắm đa số. Tuy nhiên, phiên luận tội ông Trump sẽ gặp khó khăn tại Thượng viện, nơi phe Cộng hòa nắm đa số.

Hãng tin AFP ngày 6-12 dẫn lời một số chuyên gia hiến pháp Mỹ cho rằng ông Trump có thể đối mặt với ba điều khoản luận tội, gồm lạm quyền và hối lộ, cản trở tư pháp.

Ông Trump bị cáo buộc lạm quyền khi yêu cầu tổng thống Ukraine mở cuộc điều tra ông Joe Biden, một đối thủ nặng khí trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020. Hạ viện Mỹ cũng có thể luận tội ông vì không tuân thủ trát của các điều tra viên Quốc hội và lôi lại buộc tội cản trở công lý từ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Muller.

"Quyền luận tội bao gồm quyền điều tra. Nhưng nếu tổng thống có thể chặn được cuộc điều tra luận tội của Hạ viện, ông ấy có thể loại bỏ quyền luận tội, một công cụ buộc ông và các tổng thống tương lai phải chịu trách nhiệm cho các hành động sai trái" - ông Michael Gerhardt, giáo sư luật Đại học North Carolina, nhận định.

Ông Trump kêu luận tội nhanh lên, chủ tịch Hạ viện Mỹ làm ngay Ông Trump kêu luận tội nhanh lên, chủ tịch Hạ viện Mỹ làm ngay

TTO - Chưa đầy 1 tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc Hạ viện đẩy nhanh quá trình điều tra luận tội, ngày 5-11, chủ tịch Hạ viện Mỹ đã chỉ đạo thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện tiến hành các điều khoản luận tội chống lại ông Trump.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận