Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Nhà Trắng tiếp tục tẩy chay một cách thách thức luận tội của Hạ viện

07/12/2019 06:00 GMT+7

TTO - Nhà Trắng ngày 6-12 một lần nữa gửi thư hồi đáp mang tính thách thức với thời hạn chót mà ủy ban Hạ viện đưa ra, tuyên bố sẽ không cử người tham gia phiên điều trần tuần tới.

Nhà Trắng tiếp tục tẩy chay một cách thách thức luận tội của Hạ viện - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: USA TODAY

Theo hãng tin AFP, trong thư gửi ông Jerrold Nadler, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, ông Pat Cipollone, luật sư trưởng của Nhà Trắng, viết: "Như quý vị biết, việc điều tra luận tội của quý vị là hoàn toàn vô căn cứ".

Mặc dù ông Cipollone chưa nói thẳng là Nhà Trắng sẽ không tham gia quá trình điều tra luận tội nữa, nhưng ý này khá rõ khi ông bảo rằng đảng Dân chủ "đã lãng phí đủ thời gian của nước Mỹ với trò giả dối này".

Ông Cipollone lặp lại quan điểm cho rằng cuộc điều tra này "đã vi phạm những nguyên tắc cơ bản của quá trình xét xử đúng đắn và sự công bằng cơ bản" với tổng thống.

"Ông nên chấm dứt cuộc điều tra này ngay và đừng lãng phí thêm thời gian cho những phiên điều trần khác nữa", ông Cipollone yêu cầu ông Nadler.

Ông Cipollone gửi lá thư ngắn gọn chỉ dài một trang này nhiều phút trước thời hạn chót mà Ủy ban Tư pháp Hạ viện đặt ra với Nhà Trắng để phải trả lời họ có cử các đại diện tham dự phiên điều trần của ủy ban này không.

Nhà Trắng thời gian qua đã liên tục bác bỏ lời mời của các ủy ban Hạ viện tới tham dự những phiên điều trần luận tội vì cho rằng chúng không cần thiết.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện cũng đang soạn thảo những cáo buộc luận tội để toàn thể Hạ viện sẽ bỏ phiếu trong tháng này.

Ngày 5-12, chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi, đã ủy quyền cho các chủ tịch ủy ban Hạ viện bắt đầu soạn thảo những điều khoản luận tội liên quan tới các động thái xử sự của ông Trump với Ukraine.

Cũng theo AFP, mặc dù đảng Dân chủ sẽ chiếm thế đa số khi cáo buộc ông Trump những tội danh như lạm dụng chức vụ khi gây sức ép buộc Ukraine can thiệp quá trình bầu cử tổng thống Mỹ 2020, nhưng gần như chắc chắn đảng Cộng hòa sẽ xóa tội cho ông Trump tại Thượng viện.

Phe Dân chủ luận tội, ông Trump nói "chúng tôi sẽ chiến thắng" Phe Dân chủ luận tội, ông Trump nói 'chúng tôi sẽ chiến thắng'

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định mình sẽ chiến thắng sau khi chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi bật đèn xanh tiến hành soạn thảo các điều khoản luận tội chống lại ông Trump.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận