Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Gọi ông Trump là 'mối đe dọa', chủ tịch Hạ viện Mỹ nói 'không còn lựa chọn nào'

19/12/2019 06:36 GMT+7

TTO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi gọi Tổng thống Trump là 'mối đe dọa' với nền dân chủ Mỹ và rằng các thành viên Đảng Dân chủ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc luận tội ông.

Gọi ông Trump là mối đe dọa, chủ tịch Hạ viện Mỹ nói không còn lựa chọn nào - Ảnh 1.

Từ quảng trường Thời Đại ở New York, người dân Mỹ theo dõi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phát biểu trước các dân biểu Hạ viện Mỹ trong cuộc tranh luận ngay trước cuộc bỏ phiếu hai điều khoản luận tội ngày 18-12 - Ảnh: REUTERS

Với sự khác biệt đảng phái và việc các thành viên Đảng Cộng hòa lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ Tổng thống Mỹ Donald Trump, các dân biểu tại Hạ viện Mỹ do thành viên Đảng Dân chủ kiểm soát đã tổ chức một cuộc tranh luận dự kiến kéo dài 6 giờ về hai điều khoản luận tội ông Trump, gồm cáo buộc lạm quyền và cản trở quốc hội.

"Đó là một bi kịch khi những hành động liều lĩnh của tổng thống khiến chúng tôi phải luận tội ông. Ông ấy khiến chúng tôi không còn lựa chọn nào khác" - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phát biểu khi mở màn cuộc tranh luận ngày 18-12.

Bà Pelosi cho biết: "Những gì chúng tôi thảo luận hôm nay là việc tổng thống đã vi phạm hiến pháp. Thật sự Tổng thống Trump là một mối đe dọa tiếp diễn với an ninh quốc gia của chúng ta và tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử của chúng ta".

"Ngày hôm nay, chúng ta có mặt ở đây để bảo vệ nền dân chủ cho người dân Mỹ" - bà Pelosi phát biểu và nhận được tràng pháo tay từ các thành viên của đảng bà.

Theo kênh NBC News, trong cuộc tranh luận kéo dài những giờ qua, người ta thấy được sự trang nghiêm, sự giận dữ và cả phép ngoa dụ trong lời nói của các thành viên hai đảng.

Bà Lori Trahan, dân biểu Đảng Dân chủ, khẳng định "sự thật chỉ là trắng và đen". Bà cáo buộc Tổng thống Trump đã lạm dụng quyền lực vì tư lợi, lợi ích chính trị và sau đó cố gắng che đậy hành vi của mình.

Trong khi đó, trong một loạt phát biểu tại Hạ viện Mỹ, các thành viên Đảng Cộng hòa đã bảo vệ Tổng thống Trump và cáo buộc Đảng Dân chủ đang tìm cách lật đổ ông Trump bằng cách sử dụng một tiến trình không công bằng.

Tổng thống Trump sẽ trở thành tổng thống Mỹ thứ ba bị luận tội. Nếu Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội, một phiên tòa sẽ được tổ chức tại Thượng viện Mỹ (hiện do Đảng Cộng hòa kiểm soát) vào tháng tới. Trong phiên tòa này, các thành viên Hạ viện Mỹ đóng vai trò là công tố viên và các thượng nghị sĩ đóng vai trò bồi thẩm viên.

Nếu bị kết tội, ông Trump sẽ buộc phải từ bỏ chiếc ghế quyền lực hiện tại. Tuy nhiên, các thành viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ khẳng định "không có cơ hội" để điều này diễn ra.

Hạ viện Mỹ họp phiên luận tội, ông Trump nói ‘không làm gì sai’ Hạ viện Mỹ họp phiên luận tội, ông Trump nói ‘không làm gì sai’

TTO - Hạ viện Mỹ bắt đầu bước vào phiên họp với phần thảo luận kéo dài trước khi tiến hành cuộc bỏ phiếu lịch sử với hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận