Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Nhà Trắng chọn tổ chức hội nghị G7 tại khu nghỉ mát của ông Trump vì... rẻ

20/10/2019 07:17 GMT+7

TTO - Nhà Trắng cho biết việc lựa chọn khu nghỉ mát của Tổng thống Donald Trump để tổ chức G7 vì chi phí "rẻ hơn nhiều" so với các phương án khác, theo CNN ngày 19-10.

Nhà Trắng chọn tổ chức hội nghị G7 tại khu nghỉ mát của ông Trump vì... rẻ - Ảnh 1.

Khu nghỉ dưỡng Trump National Doral tại Florida (Mỹ) - Ảnh: TRUMP HOTELS

Mỹ sẽ là nước chủ nhà tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020, diễn ra từ ngày 10-6 đến 12-6. Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney ngày 17-10 tuyên bố chính phủ Mỹ sẽ chọn khu nghỉ dưỡng Doral ở bang Florida của ông Trump làm địa điểm tổ chức.

Quyết định này nhanh chóng làm dấy lên tranh cãi xung quanh việc xung đột lợi ích, cũng như vi phạm điều khoản lương bổng của Hiến pháp Mỹ. Cụ thể, tổng thống nước này không được nhận thanh toán từ nước ngoài, các tiểu bang hoặc chính phủ liên bang Mỹ.

Đáp lại, Nhà Trắng cho biết sự kiện này được tổ chức bằng chi phí do chính khu nghỉ dưỡng Trump National Doral chi trả, tức khu nghỉ mát này sẽ không có lợi nhuận từ việc tổ chức hội nghị.

Nhờ vậy, "hội nghị này sẽ trở nên rẻ hơn rất nhiều đối với những người dân phải đóng thuế và các vị khách nước ngoài của chúng ta", thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham nói với CNN.

Tuy nhiên, bà Grisham không tiết lộ thêm chi tiết về các khoản chi phí cần thiết.

Theo CNN, hiện nay vẫn chưa rõ việc tránh thu lời có giúp chính quyền của Tổng thống Trump né vi phạm điều khoản lương bổng hay không.

Bà Grisham cho biết Nhà Trắng đang thành lập ủy ban tổ chức hội nghị G7 2020. Ủy ban này có thể chịu trách nhiệm việc nhận đóng góp để giảm nhẹ chi phí. Bà nhấn mạnh đây là cách làm từng được thực hiện từ năm 2004.

Cũng theo nữ thư ký này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tiến hành quá trình lựa chọn địa điểm từ nhiều tháng trước. Các địa điểm được xem xét nằm rải rác ở in California, Colorado, Florida, Hawaii, Michigan, North Carolina, Tennessee và Utah.

Tuy nhiên, một nguồn tin nói với CNN hôm 18-10 rằng khu nghỉ dưỡng Doral ban đầu không nằm trong danh sách xem xét, một phần liên quan tới các lo ngại về đạo đức. Những người tham gia vào quá trình tìm kiếm đã rất ngạc nhiên khi quyết định lựa chọn Doral được công bố.

Ông Trump công khai đề xuất G7 nên họp ngay khu đánh golf nhà mình Ông Trump công khai đề xuất G7 nên họp ngay khu đánh golf nhà mình

TTO - Các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện Mỹ có kế hoạch điều tra đề xuất địa điểm cho cuộc họp G7 tiếp theo của Tổng thống Donald Trump là tại khu nghỉ dưỡng chơi golf ở Florida của nhà ông Trump, cho rằng hành động này của ông Trump vi phạm hiến pháp.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận