Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Ông Trump nói về Thổ-Syria: Cứ để hai đứa trẻ đánh nhau rồi chúng ta vào can

18/10/2019 14:38 GMT+7

TTO - Đi vận động tranh cử, ông Donald Trump so sánh cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria như 'trò đánh nhau của hai đứa trẻ. Cứ để chúng đánh một lúc'..

Ông Trump nói về Thổ-Syria: Cứ để hai đứa trẻ đánh nhau rồi chúng ta vào can - Ảnh 1.

Ông Trump tại cuộc vận động tranh cử ở Dallas ngày 17-10 - Ảnh: ABC News

Theo Đài CNN, phát biểu tại sự kiện vận động tranh cử ở thành phố Dallas (Texas) ngày 17-10, Tổng thống Donald Trump mô tả cách tiếp cận của bản thân trong cuộc xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria hiện nay là "có một không hai".

"Đôi khi anh phải để cho chúng đánh nhau một lúc. Giống như hai đứa trẻ cùng lứa, anh phải để chúng đánh nhau rồi mới vào can ra" - ông Trump diễn tả.

Trước đó một lúc, tổng thống Mỹ ca ngợi thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được hôm qua giữa Phó tổng thống Mike Pence và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trong cuộc gặp tại Ankara.

Thỏa thuận này được cho là giúp Thổ đạt được phần lớn mục tiêu của chiến dịch quân sự, ép người Kurd - từng là đồng minh của Mỹ - phải nhường phần lớn lãnh thổ cư trú ở khu vực biên giới Syria - Thổ.

Một quan chức Mỹ tiết lộ với Đài CNN rằng thỏa thuận mới cũng đồng nghĩa Mỹ công nhận những gì Ankara đang làm, cho phép họ kiểm soát một phần Syria và đuổi người Kurd đi nơi khác.

Trong vòng 120 giờ ngừng bắn, các lực lượng người Kurd buộc phải hoàn thành việc rút quân.

Hôm qua cũng là ngày thứ 11 kể từ khi Nhà Trắng thông báo rút lính Mỹ khỏi miền bắc Syria trước thềm cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - một thay đổi lớn trong chính sách của Mỹ.

Tuy không nói thẳng nhưng giới quan sát cho rằng Mỹ làm vậy chẳng khác nào bật đèn xanh cho Ankara tấn công một trong những đồng minh gần gũi nhất trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận ngừng bắn 120 giờ ở Syria Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận ngừng bắn 120 giờ ở Syria

TTO - Ngày 17-10, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố đã đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ về một lệnh ngừng bắn tại miền đông bắc Syria có hiệu lực trong vòng 120 giờ để lực lượng người Kurd rút lui.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận