14/10/2019 20:36 GMT+7

Ông Trump: Chính người Kurd thả tù nhân IS buộc Mỹ phải dính líu

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tổng thống Mỹ khẳng định các lực lượng người Kurd ở Syria đã cố tình thả các tù nhân khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) để buộc Mỹ ở lại Trung Đông.

Ông Trump: Chính người Kurd thả tù nhân IS buộc Mỹ phải dính líu - Ảnh 1.

Tổng thống Trump khẳng định sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì chiến dịch quân sự đang diễn ra ở Syria - Ảnh: REUTERS

Quyết định rút toàn bộ binh sĩ và cố vấn quân sự Mỹ khỏi Syria của ông Trump đã vấp phải nhiều chỉ trích và lo ngại. Trong khi các lực lượng người Kurd xem đó là sự phản bội, các quốc gia châu Âu đồng minh Mỹ lại lo lắng sự triệt thoái của Washington sẽ giúp IS hồi sinh.

Báo New York Times của Mỹ ngày 13-10 tiết lộ Mỹ đã bỏ lại khoảng 60 tù nhân IS "có giá trị cao" khi rút khỏi Syria. Theo thống kê, lực lượng người Kurd ở Syria đang giam giữ khoảng 11.000 tay súng IS, trong đó khoảng 9.000 tù nhân từ Syria hoặc Iraq và khoảng 2.000 tù nhân đến từ 50 quốc gia khác.

"Châu Âu đã có cơ hội tống giam quân IS nhưng họ đã từ chối. Họ nói chúng ta mới là người phải trả tiền cho việc đó", ông Trump đặt vấn đề trên Twitter cá nhân ngày 14-10. 

"Người Kurd có thể đã cố tình thả các tù nhân IS để buộc Mỹ tiếp tục dính líu tới họ", tổng thống Mỹ cáo buộc các "cựu đồng minh" trong cuộc chiến chống IS. 

Ít nhất 5 tay súng IS đã trốn thoát khỏi các nhà tù của người Kurd sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch tấn công họ dọc theo biên giới Syria. 

Nhà lãnh đạo Mỹ vẫn kiên định với quyết định rút quân, bất chấp chỉ trích từ các nghị sĩ trong nước vì bỏ rơi người Kurd và không ngăn cản chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vào các khu vực của người Kurd ở Syria.

"Các lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sắp sửa tới", ông Trump thông báo trên Twitter ngày 14-10. Tổng thống Mỹ đã từng đe dọa sẽ "hủy diệt" nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara đi quá giới hạn trong chiến dịch ở miền bắc Syria.

"Đừng quên điều này: người Kurd đang chiến đấu vì những vùng đất của họ mà thôi. Họ chẳng giúp chúng ta bảo vệ lãnh thổ nước Mỹ. Nhưng chúng ta đã giúp họ, đúng chứ?", ông Trump lập luận trong một hội nghị ngày 12-10.

Đối mặt với sức ép từ Thổ Nhĩ Kỳ và sự bỏ rơi của Mỹ, các lực lượng người Kurd đã quay sang hợp tác với quân đội Chính phủ Syria. 

Theo hãng thông tấn SANA của Syria, sáng 14-10 các lực lượng Chính phủ Syria đã tiến vào thị trấn Tal Tamr giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trong sự chào đón của người dân địa phương.

Thị trấn Tal Tamr nằm trên tuyến quốc lộ M4 có tầm quan trọng chiến lược chạy từ đông sang tây. Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã chiếm giữ tuyến đường này ngày 13-10. Tal Tamr nằm cách Ras al Ain - một trong những điểm trọng tâm trong cuộc tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ - khoảng 35km về phía đông nam.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd: Món quà cho IS! Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd: Món quà cho IS!

TTO - Biên giới Syria - Thổ nóng lên sau khi các máy bay chiến đấu và pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9-10 oanh tạc nhiều mục tiêu của lực lượng dân quân người Kurd ở đông bắc Syria, động thái mà chính quyền Damascus gọi đích danh là xâm lược.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên