Thứ 6, ngày 25 tháng 9 năm 2020

Ông Trump công khai đề xuất G7 nên họp ngay khu đánh golf nhà mình

29/08/2019 06:46 GMT+7

TTO - Các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện Mỹ có kế hoạch điều tra đề xuất địa điểm cho cuộc họp G7 tiếp theo của Tổng thống Donald Trump là tại khu nghỉ dưỡng chơi golf ở Florida của nhà ông Trump, cho rằng hành động này của ông Trump vi phạm hiến pháp.

Ông Trump công khai đề xuất G7 nên họp ngay khu đánh golf nhà mình - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự cuộc họp G7 tại Pháp - Ảnh: REUTERS

"Rõ ràng các quyết định về các hoạt động của chính phủ Mỹ đã được đưa ra dựa trên lợi ích tài chính cá nhân của tổng thống" - chủ tịch Ủy ban Tư pháp hạ viện Jerrold Nadler cùng các thành viên cấp cao khác của Đảng Dân chủ trong ủy ban này tuyên bố ngày 28-8.

Hãng tin Reuters cho biết Nhà Trắng đã từ chối bình luận về kế hoạch điều tra của Đảng Dân chủ.

Trước đó, trong cuộc họp G7 ngày 27-8 tại Biarritz, Pháp, ông Trump nói rằng chính quyền Washington đang nghiên cứu khả năng sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của G7 trong năm 2020 tại khu nghỉ dưỡng đánh golf Trump National Doral. Tuy nhiên ông Trump khẳng định sẽ không thu lợi cá nhân từ công việc của chính phủ.

Hiến pháp Mỹ cấm các quan chức chính phủ nhận tiền thưởng, lương và lợi ích từ chính phủ nước ngoài và trong nước nếu không có sự chấp thuận của quốc hội. Theo Reuters, Đảng Dân chủ, kiểm soát hạ viện, có vẻ sẽ không chấp thuận cho ông Trump tổ chức hội nghị tại khu nghỉ dưỡng của gia đình ông.

Ông Trump công khai đề xuất G7 nên họp ngay khu đánh golf nhà mình - Ảnh 2.

Khu nghỉ dưỡng đánh golf Trump National Doral của nhà ông Trump - Ảnh: REUTERS

Ông Nadler nói rằng đề xuất của ông Trump "có lẽ là trường hợp cá biệt công khai nhất, trong đó chính phủ nước ngoài sẽ phải trả tiền cho doanh nghiệp riêng của ông Trump để làm việc với chính phủ Mỹ".

Theo đó, Ủy ban Tư pháp hạ viện đang xem xét có nên đề nghị luận tội ông Trump hay không. Ngoài ra Đảng Dân chủ tại hạ viện cũng đang điều tra những vi phạm có thể xảy ra tại một khách sạn của ông Trump ở gần Nhà Trắng tại Washington.

"Ủy ban sẽ mở rộng cuộc điều tra đang diễn ra để làm rõ những diễn biến mới nhất này và sẽ thực hiện các bước điều tra tiếp theo, bao gồm các phiên điều trần và yêu cầu tài liệu bổ sung từ Nhà Trắng" - Ủy ban Tư pháp hạ viện thông báo.

Các nước G7 sẽ thay phiên nhau tổ chức hội nghị thượng đỉnh hằng năm, thường chọn các địa điểm có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.

Ông Trump đã phàn nàn về việc phải chuyển sân bay ở Pháp để có thể hạ cánh chiếc Air Force One của ông và về nơi tổ chức G7 của nước này. Ông Trump nói rằng khu nghỉ dưỡng tại Florida của ông là một ý tưởng tốt vì gần sân bay Miami và rất rộng.

Tuy nhiên cho đến cuối phiên họp G7, lãnh đạo các nước vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về địa điểm tổ chức cho năm sau.

Ông Trump nổi nóng với tin đồn đầy rệp trong khu nghỉ dưỡng nhà ông Ông Trump nổi nóng với tin đồn đầy rệp trong khu nghỉ dưỡng nhà ông

TTO - Tổng thống Mỹ phản ứng mạnh trước tin đồn khu nghỉ dưỡng Doral của gia đình ông ở Miami có đầy rệp từng cắn khách trọ sưng tấy. Ông nổi nóng bởi đây là nơi dự kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 năm tới ở Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận