Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Người từ vùng xanh, vàng của TP.HCM, Hà Nội, Phú Thọ về Vĩnh Phúc có thể phải cách ly 14 ngày?

30/10/2021 14:14 GMT+7

TTO - Người từ vùng xanh, vàng ở các tỉnh, thành phố như TP.HCM, Phú Thọ, Mê Linh - Hà Nội... về Vĩnh Phúc mà không chứng minh được trong vòng 7 ngày trước không đi đến/qua các địa phương cấp độ dịch 3, 4 thì áp dụng như người về từ vùng dịch cấp 4.

Người từ vùng xanh, vàng của TP.HCM, Hà Nội, Phú Thọ về Vĩnh Phúc có thể phải cách ly 14 ngày? - Ảnh 1.

Lực lượng y tế đo thân nhiệt cho người dân đi qua chốt kiểm dịch COVID-19 ở tỉnh Vĩnh Phúc - Ảnh: QUANG NAM

Ngày 29-10, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết vừa có công văn tăng cường tạm thời các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả.

Theo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, trong thời gian gần đây tại Vĩnh Phúc ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến người về từ các tỉnh phía Nam, TP.HCM, Phú Thọ, Mê Linh - Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác, trong đó đã ghi nhận ca bệnh tại cộng đồng.

Để tăng cường công tác giám sát và chủ động kiểm soát dịch hiệu quả, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu người dân trước khi đến/về tỉnh Vĩnh Phúc phải liên hệ, đăng ký với địa phương hoặc các cơ quan trực tiếp làm việc và khai báo trung thực trên https://tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng di động khác.

Đối với người đến/về tỉnh Vĩnh Phúc từ địa phương được xác định cấp độ dịch cấp 1 (vùng xanh) và cấp 2 (vùng vàng): nếu người đến/về tỉnh Vĩnh Phúc từ vùng có cấp độ dịch 1 hoặc 2 thuộc địa phương có số mắc COVID-19 cao như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Phú Thọ, Mê Linh - Hà Nội… tại thời điểm vào tỉnh và trong vòng 7 ngày trước không đi đến/qua các địa phương thuộc cấp độ dịch 3 (vùng cam), cấp độ 4 (vùng đỏ), được chứng minh bằng khai báo y tế thì phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần.

Người đến/về tỉnh Vĩnh Phúc từ vùng có cấp độ dịch 1 hoặc 2 thuộc các địa phương khác tại thời điểm vào tỉnh và trong vòng 7 ngày trước không đi đến/qua các địa phương thuộc cấp độ dịch 3, 4, được chứng minh bằng khai báo y tế thì áp dụng tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định hiện hành.

Trường hợp không chứng minh được thì áp dụng như người về từ vùng dịch cấp độ 4.

Đối với người đến/về tỉnh Vĩnh Phúc từ vùng có cấp độ dịch 3: người đến/về tỉnh Vĩnh Phúc từ vùng có cấp độ dịch 3 (không áp dụng với các địa phương có số mắc COVID-19 cao như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Phú Thọ, Mê Linh - Hà Nội…) tại thời điểm vào tỉnh và trong vòng 7 ngày trước không đi đến/qua các địa phương thuộc cấp độ dịch 4 và vùng phong tỏa được chứng minh bằng khai báo y tế thì phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày kể từ ngày vào tỉnh, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần.

Đối với người đến/về tỉnh Vĩnh Phúc từ vùng có cấp độ dịch 4 hoặc các vùng đang phong tỏa: thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày, xét nghiệm PCR 4 lần. Tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày sau khi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm ngày thứ 14 bằng PCR.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 30-10, giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc, ông Lê Hồng Trung, cho biết việc áp dụng các biện pháp chống dịch trên không trái với nghị quyết 128 của Chính phủ.

"Trường hợp người dân không có điện thoại thông minh để khai báo y tế qua các ứng dụng và chứng minh việc không đi đến/qua các địa phương cấp độ dịch 3, 4 trong vòng 7 ngày trước đó thì có thể khai báo trực tiếp và chịu trách nhiệm dân sự về tính trung thực khi khai báo" - ông Trung cho biết thêm.

Ngày 29-10, tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận 1 trường hợp mắc COVID-19 ở thành phố Phúc Yên. Ca bệnh này tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân mắc COVID-19 tại huyện Mê Linh, Hà Nội.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bắc Giang, trong ngày 29-10 phát sinh 12 ca F0, trong đó phát hiện thêm 2 ca F0 là các F1 liên quan đến điểm dịch tại thôn Hạ, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên. Đặc biệt, đã phát hiện được 9 ca F0 tại Công ty Luxshare ICT và 1 ca F0 ở huyện Sơn Động có yếu tố dịch tễ là người đi về từ Khu công nghiệp Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh).


Từ vùng Từ vùng 'xanh rờn' đến Thái Nguyên, Vĩnh Phúc vẫn phải xét nghiệm COVID-19?

TTO - Tỉnh Thái Nguyên vẫn yêu cầu người dân vào tỉnh phải có test nhanh COVID-19 âm tính. Còn khách ngoại tỉnh muốn đến Vĩnh Phúc phải từ vùng xanh, vùng vàng, tiêm đủ 2 mũi vắc xin, đồng thời phải xét nghiệm.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận