15/10/2021 23:06 GMT+7

Vùng dịch cấp độ 3 - 4: Vĩnh Phúc cách ly tập trung 14 ngày, Thái Bình chỉ nhận người đã tiêm

TIẾN THẮNG - PHẠM TUẤN - KHÁNH LINH
TIẾN THẮNG - PHẠM TUẤN - KHÁNH LINH

TTO - Tỉnh Thái Bình không tiếp nhận người từ vùng dịch cấp độ 3 và 4 nếu chưa tiêm vắc xin COVID-19, còn tỉnh Vĩnh Phúc lại yêu cầu cách ly tập trung 14 ngày.

Vùng dịch cấp độ 3 - 4: Vĩnh Phúc cách ly tập trung 14 ngày, Thái Bình chỉ nhận người đã tiêm - Ảnh 1.

Thái Bình chỉ đạo không tiếp nhận người vùng dịch cấp độ 3 và 4 nếu chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19, hoặc tiêm mũi 2 chưa qua 14 ngày - Ảnh: TIẾN THẮNG

Đêm 15-10, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Thái Bình có hướng dẫn tạm thời việc quản lý, giám sát người từ tỉnh khác về địa bàn. Theo đó, tỉnh này không tiếp nhận người từ vùng dịch cấp độ 3 và 4 nếu chưa tiêm vắc xin COVID-19.

Thái Bình phân thành hai nhóm. Nhóm 1 là người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh, có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương. Nhóm 2 là người chưa tiêm hoặc tiêm mũi 2 phòng COVID-19 chưa qua 14 ngày.

Đối với người nhóm 2, Thái Bình chỉ đạo không tiếp nhận nếu đến từ vùng dịch cấp độ 3 (vùng cam), cấp độ 4 (vùng đỏ) và các vùng cách ly y tế (phong tỏa). Trường hợp đặc biệt (thực hiện công vụ, vận chuyển hàng hóa…) khi vào tỉnh, ngoài việc phải đáp ứng các điều kiện quy định chung thì phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm.

Người vào tỉnh để thực hiện công vụ hoặc các đơn vị, doanh nghiệp mời người lao động từ các địa phương khác đến làm việc tại Thái Bình phải có quyết định cử/mời người và kế hoạch làm việc, và được chấp thuận bằng văn bản của UBND huyện, thành phố nơi đến làm việc.

Người thuộc nhóm 1 nếu cư trú tại tỉnh phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, về tỉnh xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7.

Người thuộc nhóm 2 phải cách ly tại nhà 14 ngày và xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và thứ 14, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

Về từ các địa phương có số mắc COVID-19 cao (như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An...), người thuộc nhóm 1 phải cách ly tập trung 7 ngày, xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7.

Người thuộc nhóm 2 phải cách ly tập trung 14 ngày, xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và thứ 14.

Người đến từ vùng dịch cấp độ 2 (vùng vàng), cấp độ 1 (vùng xanh) nếu thuộc nhóm 1 chỉ cần theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Nhóm 2 phải theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

Thái Bình đề nghị người trong tỉnh không đến các địa phương thuộc vùng dịch cấp độ 3 (vùng cam), cấp độ 4 (vùng đỏ) và các vùng cách ly y tế (phong tỏa), hạn chế đến các vùng dịch cấp độ 1, cấp độ 2 nếu không thực sự cần thiết. Cán bộ, người lao động của các đơn vị khi ra tỉnh ngoài phải được sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị.

Vĩnh Phúc cách ly y tế tập trung 14 ngày với người về từ vùng 3, 4

Ngày 15-10, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn đã ký ban hành quyết định số 2875/QĐ-UBND, nới lỏng và cho phép nhiều hoạt động kinh doanh, dịch vụ như các điểm du lịch, di tích và danh thắng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú (trừ karaoke, massage), các sân golf, sân tập golf, dịch vụ spa - chăm sóc sắc đẹp, gội đầu, hoạt động kinh doanh trò chơi có thưởng cho người nước ngoài...

Tuy nhiên, đối với khách ngoài tỉnh ở vùng có dịch cấp độ 1 và 2 đến Vĩnh Phúc, tỉnh yêu cầu phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm vào tỉnh (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19).

Khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-COV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR (trong vòng 7 ngày kể từ thời điểm lấy mẫu).

Đối với vận chuyển hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định liên tỉnh: Vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh từ Vĩnh Phúc đi đến các tỉnh có cấp độ dịch 1 và cấp độ dịch 2 được hoạt động vận tải bình thường; đến các tỉnh có cấp độ dịch 3 và cấp độ dịch 4 chạy dưới hoặc bằng 50% công suất (chuyến/lượt hoặc số chỗ trên phương tiện) và có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm).

Dừng vận chuyển hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh từ Vĩnh Phúc đi đến các tỉnh có cấp độ dịch 4.

Ngoài ra, tỉnh này cũng đề nghị thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày, theo dõi sức khỏe tại nhà; nơi cư trú 14 ngày sau khi cách ly tập trung đối với người đi về từ các vùng dịch cấp độ 3 và 4, thực hiện xét nghiệm 4 lần bằng phương pháp RT-PCR.

Hải Dương, Thái Bình, Nam Định vẫn yêu cầu giấy xét nghiệm COVID-19 Hải Dương, Thái Bình, Nam Định vẫn yêu cầu giấy xét nghiệm COVID-19

TTO - Ngày 15-10, các tỉnh Hải Dương, Nam Định và Thái Bình vẫn yêu cầu người tỉnh ngoài vào địa bàn phải có giấy xét nghiệm COVID-19. Còn Hải Phòng điều chỉnh bảng màu theo phân vùng của Bộ Y tế về nơi thực hiện các chỉ thị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên