15/10/2021 18:55 GMT+7

Hải Dương, Thái Bình, Nam Định vẫn yêu cầu giấy xét nghiệm COVID-19

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Ngày 15-10, các tỉnh Hải Dương, Nam Định và Thái Bình vẫn yêu cầu người tỉnh ngoài vào địa bàn phải có giấy xét nghiệm COVID-19. Còn Hải Phòng điều chỉnh bảng màu theo phân vùng của Bộ Y tế về nơi thực hiện các chỉ thị.

Hải Dương, Thái Bình, Nam Định vẫn yêu cầu giấy xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân khai báo y tế khi vào Hải Phòng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại các chốt kiểm soát cửa ngõ ra, vào TP Hải Phòng ngày 15-10, lực lượng làm nhiệm vụ tại đây không yêu cầu người dân trình giấy xét nghiệm COVID-19 nhưng phải khai báo y tế để cán bộ chức năng phân loại, hướng dẫn biện pháp kiểm soát tùy theo vùng nguy cơ mà TP quy định. 

Tại các chốt kiểm soát không xảy ra tình trạng ùn tắc khi kiểm soát người dân ra vào, cũng không ùn tắc lưu thông hàng hóa, nhưng nhiều người dân phản ánh tại chốt lối ra đường 353 (cao tốc Hà Nội - Hải Phòng), người đến từ Hà Nội dù tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 theo quy định vẫn bị yêu cầu quay lại nếu không muốn cách ly tại nơi lưu trú.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Phạm Thu Xanh - tổ trưởng tổ phản ứng nhanh phòng, chống COVID-19 TP Hải Phòng - cho biết người từ vùng xanh Hà Nội nếu tiêm đủ liều vắc xin vào địa bàn sẽ không phải cách ly, mà chỉ theo dõi sức khỏe. Tuy nhiên, người đến từ vùng vàng sẽ phải cách ly tại nhà 7 ngày nếu đã tiêm đủ 2 liều vắc xin.

Về quy định kiểm soát người ra vào mà Hải Phòng mới ban hành, bà Xanh cho rằng nội dung quy định này được xây dựng trên cơ sở nghiên cứu rất kỹ các hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải và nghị quyết 128 của Chính phủ.

Cụ thể, Hải Phòng điều chỉnh phân vùng nguy cơ theo phân vùng được Bộ Y tế công bố, không yêu cầu người dân trình giấy xét nghiệm COVID-19 tại khu vực cửa ngõ ra, vào. 

Bà Xanh cho rằng, việc quy định xét nghiệm và thực hiện cách ly đối với người dân đến từ một số vùng nguy cơ là phù hợp theo nội dung nghị quyết 128 của Chính phủ, trong đó có nêu rõ UBND các tỉnh, thành có thể linh hoạt áp dụng các biện pháp bổ sung nhưng không trái với quy định của trung ương, không gây ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh.

Hải Dương, Thái Bình, Nam Định vẫn yêu cầu giấy xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 2.

Tại chốt kiểm soát cầu Nghìn, tỉnh Thái Bình ngày 15-10, người dân từ tỉnh ngoài vào địa bàn vẫn phải có giấy xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Đến 17h ngày 15-10, các địa phương như Hải Dương, Thái Bình, Nam Định vẫn chưa có quy định mới về kiểm soát người ra vào. Những người tỉnh ngoài muốn vào địa bàn khi qua chốt kiểm soát cửa ngõ vẫn phải có giấy xét nghiệm COVID-19.

Tại chốt kiểm soát cầu Nghìn, tỉnh Thái Bình, một số người Hải Phòng do không có giấy xét nghiệm vẫn bị yêu cầu quay đầu nếu không muốn phải cách ly. Cán bộ y tế tại đây cho biết, tỉnh chưa có hướng dẫn mới nên tổ công tác vẫn đang thực hiện theo biện pháp kiểm soát cũ, người tỉnh ngoài vào địa bàn phải có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19.

Chị Phạm Thị Thu Nhung (26 tuổi, trú tại quận Dương Kinh, TP Hải Phòng) cho rằng bất cập nhất hiện nay là vẫn chưa có phân các vùng nguy cơ cụ thể của từng địa phương, công bố công khai để người dân nắm bắt, nên thực tế mỗi chốt kiểm soát của các địa phương lại hiểu vùng nguy cơ theo cách riêng.

"Bộ Y tế nên có quy định cụ thể về thời hạn để các địa phương phải xác định rõ vùng nguy cơ của địa phương mình. Ban hành càng sớm thì việc quản lý, thực hiện càng dễ, chứ hiện nay địa phương này xác định khu vực này của Hà Nội là vùng xanh nhưng nơi khác lại đánh giá là vùng vàng thì rất khổ cho dân" - chị Nhung nói.

Hải Phòng điều chỉnh biện pháp phòng dịch, không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 Hải Phòng điều chỉnh biện pháp phòng dịch, không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

TTO - Tối 14-10, UBND TP Hải Phòng thông tin điều chỉnh biện pháp phòng dịch COVID-19, theo đó người dân vào TP sẽ không cần phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 nhưng tùy theo vùng nguy cơ để cách ly khác nhau.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên