16/10/2023 13:38 GMT+7

Người tử vong ở quận Tây Hồ không phải là vận động viên giải chạy marathon

Mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một nạn nhân cấp cứu trong Giải marathon quốc tế di sản Hà Nội 2023 vừa được tổ chức sáng 15-10, sau đó nạn nhân này đã tử vong.

Giải marathon quốc tế di sản Hà Nội 2023 vừa được tổ chức sáng 15-10 - Ảnh: BTC

Giải marathon quốc tế di sản Hà Nội 2023 vừa được tổ chức sáng 15-10 - Ảnh: BTC

Nhiều thông tin cho rằng nạn nhân là vận động viên tham gia giải chạy marathon. Tuy nhiên bác sĩ Đinh Linh - giám đốc đường đua Giải marathon quốc tế di sản Hà Nội 2023 - khẳng định nạn nhân không phải là vận động viên đăng ký giải chạy.

Bác sĩ Linh thông tin: Nạn nhân không đeo bib, trang phục khá "giản dị" so với một runner tham gia giải chạy và sau biến cố không có thân nhân nào liên hệ với ban tổ chức.

Tại thời điểm giải chạy diễn ra, nạn nhân đang tập thể dục ở ngõ 12 phố Đặng Thai Mai (quận Tây Hồ, Hà Nội) thì ngã xuống. Thời điểm này tình cờ giải chạy đang diễn ra nên người dân đã báo đội y tế của giải gần đó.

"Nạn nhân đã được đưa vào khoa cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, trên xe cứu thương vẫn được ép tim liên tục. Các bác sĩ ở đây tiếp tục cấp cứu thêm khoảng 60 phút, nhưng người bệnh không qua khỏi", bác sĩ Linh thông tin.

Cần kiểm tra sức khỏe trước khi chơi thể thao

PGS.TS.BS Võ Tường Kha - Bệnh viện Thể thao Việt Nam - cho biết trên thế giới cũng như tại nước ta ghi nhận không ít trường hợp tử vong trên đường chạy. Các trường hợp đột tử ở những người trẻ sau khi gắng sức thường do 2 lý do chính là đột quỵ tim và đột quỵ não.

Theo ông, những trường hợp này nhìn bề ngoài trông khỏe mạnh nhưng bản chất có thể có bệnh lý tiềm ẩn. Họ có thể mắc các bệnh tim bẩm sinh về cơ tim, van tim, mạch vành, mạch não… mà không hề biết (không đi khám hoặc đi khám không đúng chuyên khoa nên không được phát hiện).

Những tình trạng này không gây ra các triệu chứng khi một người hoạt động bình thường nên chúng thường không được phát hiện.

Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, PGS Kha khuyến cáo trước khi tập chạy hay chơi bất kỳ môn thể thao nào, đặc biệt đòi hỏi sức bền, người dân đều cần phải kiểm tra thể lực bao gồm kiểm tra tổng quát và kiểm tra thể lực, kiểm tra chuyên sâu tim mạch, hô hấp, hệ vận động.

Một học sinh lớp 12 tử vong khi chạy 200m: Làm gì để tránh lặp lại chuyện đau lòng tương tự?Một học sinh lớp 12 tử vong khi chạy 200m: Làm gì để tránh lặp lại chuyện đau lòng tương tự?

TTO - Xung quanh một học sinh lớp 12 Trường THPT Phù Cát 3 (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát, Bình Định) tử vong trong lúc thi chạy 200m do nhà trường tổ chức vào ngày 27-11, nhiều bạn đọc hiến kế để không lặp lại những cái chết đau lòng tương tự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên