22/03/2023 17:13 GMT+7

Người đàn ông Thụy Sĩ đi bộ 15.000km gây quỹ cho trẻ em nghèo

Thomas Kellenberger đi bộ 15.000km từ Thụy Sĩ đến Philippines với hy vọng nâng cao nhận thức của xã hội về hoàn cảnh khó khăn của trẻ em bị bạo hành, lạm dụng tình dục ở nơi đây.

Người đàn ông Thụy Sĩ đi bộ 15.000km gây quỹ cho trẻ em nghèo - Ảnh 1.

Anh Thomas Kellenberger (phải) và bản đồ hành trình đi bộ 15.000km từ Thụy Sĩ - Ảnh: THANH HIỀN

"Xin chào. Xin hãy gọi tôi là Thom". Thomas xuất hiện với đôi chân trần, mặc chiếc áo với dòng chữ Kuya Thom goes home. Walking 15.000km to give children a home (tạm dịch: Kuya Thom về nhà. Đi bộ 15.000km để cho trẻ em một ngôi nhà).

Thomas Kellenberger, 41 tuổi, là công dân Thụy Sĩ, một cựu cảnh sát và là người sáng lập Island Kids Philippines (IKP) - một tổ chức hỗ trợ trẻ em ở thành phố Cagayan de Oro. Anh đã bắt đầu hành trình đi bộ 15.000km từ Thụy Sĩ đến Philippines với mục đích nâng cao nhận thức của xã hội về hoàn cảnh khó khăn của trẻ em bị bạo hành và lạm dụng tình dục ở quốc đảo này.

Anh Kellenberger đã được Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Thomas Grass mời dừng chân ở Việt Nam và nghỉ ngơi tại nhà riêng của đại sứ.

Hành trình không tưởng

Thom bắt đầu cuộc hành trình từ ngày 25-8-2021 tại thành phố Interlaken ở quê nhà Thụy Sĩ. Anh đã trải qua 13.000km đường bộ trước khi dừng chân tại Việt Nam và dự kiến sẽ kết thúc chuyến đi vào tháng 5 năm nay. Tổng hành trình dài 15.000km.

Với 20kg hành lý bao gồm các vật dụng cần thiết, Thom men theo phía Bắc, đi qua vùng Trung Á, vượt qua những dãy núi nổi tiếng như Himalaya, Ladakh. Tại Đông Nam Á, anh phải bay từ Bangladesh đến Thái Lan (do không thể đi bộ qua Myanmar vì tình hình an ninh), qua Lào và sau đó đến Việt Nam ở thành phố Điện Biên Phủ. Anh tiếp tục đi bộ 10 ngày về thủ đô Hà Nội.

Người đàn ông Thụy Sĩ đi bộ 15.000km gây quỹ cho trẻ em nghèo - Ảnh 2.

Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam đã tiếp đón và mời anh nghỉ tại nhà riêng - Ảnh: THANH HIỀN

"Hành trình không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Tôi đã một mình đi qua những vùng sa mạc không có nước, leo lên những đỉnh núi cao không có người. Tôi đã ba lần ngộ độc thực phẩm nặng ở Ấn Độ", anh Thom nhớ lại.

Theo Thom, khi di chuyển liên tục, cơ thể anh dần thích ứng với những thay đổi. Đại sứ Thomas Grass vô cùng ấn tượng và cho rằng việc đi bộ của Thom là chứng minh về sức mạnh đáng kinh ngạc của con người trong thời đại công nghệ.

Thom cho biết anh sẽ khởi hành đi bộ 30 tiếng không nghỉ xuống vịnh Hạ Long vào sáng sớm ngày 23-3. Sau đó vào ngày 25-3, anh sẽ trở lại Hà Nội để bay tới Philippines và hoàn thành chặng đi bộ đến thành phố Cagayan de Oro.

Bắt đầu hành trình vì những đứa trẻ

Trước đó, bạn bè và người thân đã ngăn cản anh. Nhưng Thom có một mục đích cao cả hơn, đó là nâng cao nhận thức về tình trạng trẻ em bị bạo hành và lạm dụng tình dục ở Philippines.

"Tôi không muốn tạo ra kỷ lục thế giới, nếu vì bản thân thì tôi có lẽ đã bỏ cuộc. Tôi bắt đầu hành trình vì những đứa trẻ, tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc", Thom xúc động.

Người đàn ông Thụy Sĩ đi bộ 15.000km gây quỹ cho trẻ em nghèo - Ảnh 3.

Island Kids Philippines là tổ chức được anh thành lập nhằm bảo vệ các trẻ em là nạn nhân của bạo lực và lạm dụng tình dục tại Philippines - Ảnh: Facebook nhân vật

Thông qua chuyến đi, Thom mong muốn gây quỹ trị giá 165.000 USD để xây dựng làng trẻ em thứ hai của tổ chức IKP tại Philippines.

15 năm trước, Thom đã đến Philippines trong một chuyến du lịch và bị sốc khi được mời chào sử dụng dịch vụ mại dâm với trẻ em gái.

Vì vậy, Thom và người mẹ quá cố đồng sáng lập tổ chức IKP. Đến nay, tổ chức đã giúp đỡ hơn 1.000 trẻ em là nạn nhân của bạo lực và lạm dụng tình dục ở Philippines.

IKP đã xây dựng một ngôi làng trẻ em và hai trường học tại thành phố Cagayan de Oro. Hiện nơi này đang hợp tác với chính quyền địa phương để dạy học cho hơn 1.000 trẻ em, trong đó khoảng 80 em cần sự chăm sóc toàn diện 24/7.

Là một cựu cảnh sát và thạc sĩ xã hội học, Thom đã sử dụng nhiều kỹ năng để giúp đỡ cho các em hồi phục sau tổn thương thể chất và tinh thần. Đặc biệt, nhiều tình nguyện viên hiện tại của IKP cũng từng là nạn nhân của buôn người và bạo lực. Tất cả đều làm việc không lương, mọi ngân sách đều dùng cho các dự án.

Người đàn ông Thụy Sĩ đi bộ 15.000km gây quỹ cho trẻ em nghèo - Ảnh 4.

Anh Kellenberger cho biết được truyền cảm hứng rất nhiều từ những người dân anh gặp trong suốt hành trình - Ảnh: Facebook nhân vật

Mong muốn được học hỏi ở Việt Nam

Khi đến Việt Nam, Thom cho biết anh rất ngạc nhiên khi không thấy tình trạng trẻ em lang thang ở ngoài đường. Anh rất mong mỏi được tiếp xúc với các cơ quan, ban ngành và tổ chức tại Việt Nam để trao đổi và học thêm kinh nghiệm của Việt Nam.

Hiện nay, anh vẫn tiếp tục chia sẻ hành trình của mình trên Facebook, Instagram cá nhân. Anh cũng mong muốn xuất bản một cuốn sách để tiếp tục gây quỹ cho tổ chức IKP.

Về tổ chức IKP: www.islandkids.ch.

Một người Hàn đi bộ khắp Việt Nam tặng học bổng cho trẻ em nghèoMột người Hàn đi bộ khắp Việt Nam tặng học bổng cho trẻ em nghèo

TTO - Ha Ji Won rất ít nói về mình. Khi chuyện trò, ông hay trả lời: có làm được gì đâu mà kể. Nhưng bàn chân ông đã in dấu qua bao nhiêu vùng đất khó khăn của Việt Nam để giúp đỡ trẻ nghèo.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên