10/11/2022 23:09 GMT+7

Thanh niên ASEAN kiến nghị lưu tâm đến sức khỏe tinh thần trẻ em do hệ lụy COVID-19

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Các đại diện thanh niên ASEAN bày tỏ nguyện vọng chung tay đóng góp vào nỗ lực phục hồi và phát triển chung ở khu vực với tâm thế sẵn sàng học hỏi để có sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai.

Thanh niên ASEAN kiến nghị lưu tâm đến sức khỏe tinh thần trẻ em do hệ lụy COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng và các nhà lãnh đạo ASEAN đối thoại với thanh niên - Ảnh: D.GIANG

Chiều 10-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cùng lãnh đạo các nước ASEAN tham dự phiên đối thoại với đại diện Đại hội đồng liên nghị viện ASEAN (AIPA), thanh niên và Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ABAC). 

Đây là các hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan.

Tại phiên đối thoại giữa lãnh đạo các nước ASEAN với AIPA, đại diện các nghị viện thành viên hoan nghênh thành tựu của ASEAN trong 55 năm qua đối với hòa bình, an ninh, thịnh vượng và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, đề cao phối hợp hành động và cách tiếp cận đa phương trong giải quyết các thách thức phức tạp, đa chiều và đa tầng.

Các đại biểu cũng đề xuất các lãnh đạo ASEAN bốn nhóm khuyến nghị về phát triển hài hòa kinh tế - xã hội lấy con người làm trung tâm, thúc đẩy đầu tư xanh, công bằng và bền vững, nâng cao năng lực ứng phó và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, và tăng cường hợp tác nghị viện ở khu vực.

Chia sẻ suy nghĩ của thế hệ trẻ, các đại diện thanh niên ASEAN bày tỏ nguyện vọng chung tay đóng góp vào nỗ lực phục hồi và phát triển chung ở khu vực với tâm thế sẵn sàng học hỏi để có sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai.

Trong đó, cần bảo đảm tính bao trùm và toàn diện của các chương trình giáo dục, hướng đến mọi đối tượng thanh niên, nhất là ở vùng sâu vùng xa và dành quan tâm đồng đều cho mọi lĩnh vực để trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết cho thanh niên trong thế kỷ 21.

Tận dụng tiến bộ khoa học công nghệ để thúc đẩy giao lưu, kết nối, mở rộng các chương trình trao đổi thanh niên, giáo viên, nhà nghiên cứu, học giả trẻ để thu hẹp khoảng cách nông thôn - thành thị.

Thanh niên ASEAN kiến nghị lưu tâm đến sức khỏe tinh thần trẻ em do hệ lụy COVID-19 - Ảnh 2.

Đại diện thanh niên ASEAN kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến phục hồi và phát triển khu vực, chăm sóc trẻ em - Ảnh: D.GIANG

Đặc biệt, cần lưu tâm hơn đến sức khỏe tinh thần của trẻ em do những hệ lụy của COVID-19, tăng cường chuẩn hóa văn bằng chứng chỉ nhằm thúc đẩy luân chuyển lao động và tạo thêm cơ hội việc làm cho thanh niên ở tất cả các nước thành viên.

Đại diện tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp, các đại biểu ABAC nhận định dù có nhiều điểm sáng nhưng có nhiều thách thức đang phải đối mặt. Đặc biệt là lạm phát và suy thoái toàn cầu, biến đổi khí hậu, sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ và xu hướng phân mảnh, gia tăng bất bình đẳng...

Do đó, ASEAN cần tiếp tục khẳng định vai trò dẫn dắt trong củng cố hệ thống thương mại đa phương mở, trách nhiệm, công bằng và dựa trên luật lệ. Xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN là một ưu tiên quốc gia, nâng cao tự cường kinh tế thông qua hài hòa và hội nhập kinh tế, tạo thuận lợi thương mại, chuyển đổi số, kết nối thông minh...

Hoan nghênh việc tổ chức đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước ASEAN đề xuất nhiều biện pháp tăng cường hiệu quả phối hợp giữa kênh hành pháp và lập pháp. Trong đó tích cực rà soát, gỡ bỏ các rào cản, nỗ lực hài hòa hóa pháp luật, tạo điều kiện thực thi các thỏa thuận, nhất là chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu...

Trong đó, thanh niên đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy gắn kết và ứng phó thách thức chung ở khu vực, góp phần hoạch định tương lai của Cộng đồng ASEAN, đánh giá cao các đề xuất thiết thực của các đại diện thanh niên trong giải quyết các vấn đề khu vực, thể hiện ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với các quyết sách quan trọng của ASEAN.

Thủ tướng nêu sáng kiến Thủ tướng nêu sáng kiến 'phục hồi toàn diện' cho các doanh nghiệp ASEAN

TTO - Doanh nghiệp và các bên liên quan cần triển khai hiệu quả giải pháp phục hồi toàn diện, tập trung vào: phục hồi, số hóa, và bền vững, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ để thúc đẩy phục hồi xanh, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận