10/11/2022 11:02 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu các hoạt động của Hội nghị cấp cao ASEAN

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu các hoạt động tại Hội nghị cấp cao ASEAN, diễn ra từ ngày 10 đến 13-11, theo lời mời của Thủ tướng Vương quốc Campuchia, Chủ tịch ASEAN 2022, Samdech Techo Hun Sen.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu các hoạt động của Hội nghị cấp cao ASEAN - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN - Ảnh: BNG

Sáng 10-11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam bắt đầu các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan. Sự kiện diễn ra từ ngày 10 đến 13-11 theo lời mời của Thủ tướng Vương quốc Campuchia, Chủ tịch ASEAN 2022, Samdech Techo Hun Sen.

Tham gia đoàn đại biểu Việt Nam dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành, Quyền trưởng SOM ASEAN Vũ Hồ, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN Nguyễn Hải Bằng.

Dự kiến trong hôm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ cùng lãnh đạo các nước ASEAN chào Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN 2022, đối thoại giữa các nguyên thủ/người đứng đầu Chính phủ các nước ASEAN với đại diện Đại hội đồng liên nghị viện ASEAN; đối thoại với đại diện thanh niên ASEAN...

Trước đó, ngày 9-11, ông Vũ Hồ - trưởng SOM ASEAN của Việt Nam - đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự cuộc họp các quan chức cao cấp ASEAN trù bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan.

Cuộc họp đã rà soát và cơ bản thống nhất chương trình hoạt động và chương trình nghị sự của các Hội nghị cấp cao ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác. 

Các nước cũng đã thảo luận và cho ý kiến về khoảng 100 văn kiện sẽ được trình lên lãnh đạo các nước xem xét dịp này. Trong đó, ngoài báo cáo tiến độ của các hội đồng cộng đồng và các cơ quan khác trong ASEAN theo quy định, lãnh đạo các nước sẽ thông qua nhiều tuyên bố quan trọng về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và quan hệ giữa ASEAN với các đối tác.

Cũng tại cuộc họp, các nước đã trao đổi về một số nội dung ưu tiên đang được quan tâm hiện nay như: Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, việc Timor Leste xin gia nhập ASEAN, hợp tác giữa ASEAN với các đối tác và một số vấn đề khu vực, quốc tế.

Trả lời phỏng vấn báo chí trước chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Campuchia và dự Hội nghị cấp cao ASEAN, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết với chủ đề "ASEAN cùng hành động ứng phó các thách thức", nhiều vấn đề trọng tâm sẽ được thảo luận như hợp tác phục hồi kinh tế khu vực, phối hợp tìm kiếm các giải pháp cho các điểm nóng của khu vực, cho đến vấn đề nâng cấp quan hệ đối tác giữa ASEAN với các đối tác nước lớn như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Việt Nam không chỉ là một thành viên có trách nhiệm trong thực hiện nghiêm túc các cam kết của khối mà còn luôn là một trong những nước đi đầu thúc đẩy các nỗ lực, giải pháp để khẳng định trách nhiệm và đóng góp của ASEAN với các vấn đề chung của thế giới và khu vực. 

Điều này đã được phản ánh rất rõ qua những kết quả rất toàn diện và sâu sắc của các năm ASEAN do Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ tịch năm 2010 và 2020.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 sẽ chính thức khai mạc ngày 11-11.

Thủ tướng thăm chính thức Campuchia và dự Hội nghị cấp cao ASEAN Thủ tướng thăm chính thức Campuchia và dự Hội nghị cấp cao ASEAN

TTO - Chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Campuchia được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng, trong bối cảnh năm 2022 là năm kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.

NGỌC AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên