10/11/2022 14:19 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo ASEAN tiếp kiến Quốc vương Campuchia

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Sáng 10-11, lãnh đạo các nước ASEAN đã tiếp kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni tại Cung Hòa bình nhân Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Phnom Penh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo ASEAN tiếp kiến Quốc vương Campuchia - Ảnh 1.

Quốc vương Campuchia nhấn mạnh Campuchia mong muốn thúc đẩy tinh thần đoàn kết và tự cường - Ảnh: AKP

Sáng 10-11, lãnh đạo các nước ASEAN đã tiếp kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni tại Cung Hòa bình nhân Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Phnom Penh.

Trên cương vị nước chủ nhà, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cảm ơn Quốc vương đã dành thời gian tiếp lãnh đạo các nước ASEAN.

Với chủ đề "Cùng ứng phó thách thức" của hội nghị năm nay, Campuchia mong muốn củng cố tinh thần đoàn kết, chung tay nỗ lực của ASEAN trước các vấn đề đặt ra ở khu vực và toàn cầu. Đây cũng chính là tinh thần làm nên những dấu mốc thành tựu quan trọng của ASEAN trong 55 năm qua.

Các hội nghị cấp cao trong những ngày tới đây sẽ là dịp để đánh giá kết quả đạt được trong tiến trình xây dựng cộng đồng, tiếp tục thúc đẩy hợp tác thực chất với các đối tác và trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo ASEAN tiếp kiến Quốc vương Campuchia - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo trong buổi tiếp kiến Quốc vương Campuchia - Ảnh: AKP

Quốc vương Campuchia vui mừng chào đón các nhà lãnh đạo ASEAN tới dự Hội nghị Cấp cao ASEAN vào đúng năm kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN, nhấn mạnh sự chuyển mình mạnh mẽ của ASEAN để trở thành một cộng đồng gắn kết về chính trị và liên kết về kinh tế.

Trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương ASEAN, vai trò trung tâm của ASEAN ngày càng được khẳng định rõ nét thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, đóng góp hiệu quả vào hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Vinh dự đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2022, Quốc vương nhấn mạnh Campuchia mong muốn thúc đẩy tinh thần đoàn kết và tự cường, tạo cơ sở vững chắc cho thành công của ASEAN.

Trong đó, tăng cường các nỗ lực phục hồi bền vững sau dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội hài hòa, và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa các nước ASEAN và các đối tác, góp phần củng cố giá trị đối thoại, hợp tác, thúc đẩy tin cậy và hiểu biết giữa các nước.

Quốc vương khẳng định Campuchia sẽ phối hợp chặt chẽ cùng các nước giữ vững đà hợp tác của Cộng đồng ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN cùng chung tay tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề hiện nay.

Thay mặt ASEAN, Quốc vương Brunei, Hassanal Bolkiah, chủ tịch ASEAN 2021 và Tổng thống Indonesia Joko Widodo (chủ tịch ASEAN kế nhiệm năm 2023) cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Quốc vương và người dân đất nước Campuchia, chúc mừng Campuchia về thành tựu kinh tế - xã hội cũng như thành công trong kiểm soát và phục hồi sau dịch bệnh.

Các nước bày tỏ tin tưởng rằng, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Hun Sen, chủ tịch ASEAN 2022, các Hội nghị Cấp cao ASEAN sẽ đạt kết quả thực chất, và khẳng định ủng hộ Campuchia, bảo đảm thành công của các hoạt động, tạo tiền đề và động lực cho hợp tác của ASEAN trong những năm tới trên tinh thần "Một Tầm nhìn, Một Bản sắc, Một Cộng đồng".

Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo ASEAN tiếp kiến Quốc vương Campuchia - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong buổi tiếp kiến Quốc vương Campuchia - Ảnh: AKP

Tại cuộc tiếp kiến, Quốc vương Campuchia dành sự chào đón nồng hậu đối với Thủ tướng Phạm Minh Chính, cảm ơn sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực của Việt Nam đối với Năm Chủ tịch ASEAN 2022 của Campuchia.

Trên cơ sở quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Campuchia, Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực của Campuchia, tăng cường phối hợp giữa hai nước cùng đóng góp xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh.

Chiều nay 10-11, lãnh đạo các nước ASEAN sẽ tham dự phiên đối thoại với đại diện Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN, Thanh niên và Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ABAC).

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối kinh tế Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối kinh tế

TTO - Việt Nam - Campuchia vừa ra tuyên bố chung sau chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính theo lời mời của Thủ tướng Hun Sen từ ngày 8 đến 9-11.

NGỌC AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên