06/02/2024 11:21 GMT+7

Người bệnh mong chờ 'giọt máu hiến' để kịp về đón Tết

Tết đang gần kề, nhiều người bệnh cần máu đang từng giờ mong chờ những sự sẻ chia giọt máu tình nguyện để kịp thời điều trị bệnh, trở về nhà đón Tết.

Bệnh nhân được truyền máu tại Viện Huyết học - Truyền máu trung ương - Ảnh minh họa: BVCC

Bệnh nhân được truyền máu tại Viện Huyết học - Truyền máu trung ương - Ảnh minh họa: BVCC

Trong những ngày cuối năm hối hả, chị Trần Thị M. vẫn đang ở lại Viện Huyết học - Truyền máu trung ương (Hà Nội) để chăm sóc bố điều trị bệnh ung thư máu.

Hơn một năm nay, bố chị đã phải trải qua rất nhiều đợt thiếu máu và giảm tiểu cầu. Hơn ai hết, chị hiểu máu quan trọng với người bệnh như thế nào. Chị chia sẻ những đơn vị máu đã đem đến sự sống cho bố và tất cả những bệnh nhân thiếu máu.

"Hiện tại, ngày nào bố cũng phải truyền máu và tiểu cầu. Nếu thiếu tiểu cầu, bố em có nguy cơ xuất huyết, chảy máu rất nguy hiểm. Những ngày này, gia đình người bệnh chỉ mong có đủ máu để người bệnh được về nhà đón Tết", chị M. nói.

Khi biết tin thiếu máu điều trị, chị M. cũng tranh thủ thời gian bố nghỉ ngơi và đi hiến máu. Chị mong có thể góp chút sức mình để người bệnh không còn phải chờ đợi máu.

Là một bệnh nhân tan máu bẩm sinh, anh Dương Văn Vinh (Nam Định) đã có hàng chục năm sống nhờ vào truyền máu. Trong chặng đường dài ấy, anh đã trải qua rất nhiều những đợt thiếu máu, đặc biệt là vào dịp Tết.

Anh tâm sự: "Tết có thể thiếu nhiều thứ, nhưng người bệnh thiếu máu thì không những không có Tết mà còn nguy hiểm đến tính mạng. Những người bệnh sống nhờ máu như chúng tôi cần lắm những tấm lòng chia sẻ!".

Theo Viện Huyết học - Truyền máu trung ương, hiện 180 bệnh viện tại 31 tỉnh/thành phố đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu lượng máu không được cung cấp đủ trong những ngày tới.

Ông Trần Ngọc Quế, giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương, cho biết nguyên nhân dẫn đến thiếu máu là những ngày gần đây thời tiết khắc nghiệt, rét đậm xảy ra ở nhiều nơi khiến nhiều điểm hiến máu không đạt được kết quả như dự kiến.

Sau khi Viện Huyết học - Truyền máu trung ương kêu gọi người dân hiến máu tình nguyện, trong 5 ngày vừa qua đã có 5.000 đơn vị máu được tiếp nhận.

"Hiện còn thiếu khoảng 5.000 đơn vị máu để dự trữ, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương kêu gọi người dân hiến máu từ nay đến hết Tết Nguyên đán, đặc biệt người có nhóm máu O, A để bảo đảm nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị dịp Tết.

Viện Huyết học - Truyền máu trung ương không nghỉ lễ mà mở cửa xuyên Tết để đón tiếp người dân đến hiến máu tình nguyện", ông Quế thông tin.

Bệnh viện miền Tây thiếu máu, Chợ Rẫy và cả nước chung tayBệnh viện miền Tây thiếu máu, Chợ Rẫy và cả nước chung tay

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đã điều chuyển 4.000 đơn vị máu cùng 27 khối tiểu cầu chi viện cho các bệnh viện miền Tây do thiếu máu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên