07/03/2023 13:12 GMT+7

Ngoại trưởng Trung Quốc thể hiện căng với Mỹ, gần gũi Nga

Tân Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương đổ lỗi cho Mỹ vì căng thẳng gia tăng giữa 2 nước, và nói rằng nếu Mỹ không thay đổi thì sẽ có "xung đột và đối đầu". Cùng lúc, Trung Quốc sẽ thúc đẩy quan hệ với Nga.

Ngoại trưởng Trung Quốc thể hiện căng với Mỹ, gần gũi Nga - Ảnh 1.

Tân Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 7-3 - Ảnh: REUTERS

Đổ lỗi cho Mỹ về căng thẳng

Trở thành tân ngoại trưởng Trung Quốc cách đây 2 tháng, ngày 7-3, ông Tần Cương tổ chức cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị mới ở Bắc Kinh.

Trong đó, ông Tần Cương nói rằng Mỹ đã tham gia vào việc đàn áp và ngăn chặn Trung Quốc thay vì cạnh tranh công bằng, dựa trên luật lệ.

"Nhận thức và quan điểm của Mỹ về Trung Quốc đang bị bóp méo nghiêm trọng", ông Tần Cương khẳng định. "Họ coi Trung Quốc là đối thủ chính và là thách thức địa chính trị lớn nhất. Việc này giống như chiếc cúc áo đầu tiên bị cài sai".

"Mỹ nói rất nhiều về việc tuân thủ các quy tắc, nhưng hãy tưởng tượng hai vận động viên thi đấu trong cuộc đua Olympic", ông Tần Cương nói. "Nếu một bên, thay vì tập trung vào việc cống hiến hết sức mình, lại luôn cố gắng ngáng chân hoặc thậm chí là chèn ép bên kia. Đó không phải là cạnh tranh công bằng, mà là đối đầu ác ý và phạm lỗi".

Ông Tần Cương cũng tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục đi trên con đường sai lầm, "việc này sẽ trở thành xung đột và đối đầu, ai sẽ gánh chịu hậu quả thảm khốc?".

Mối quan hệ giữa hai siêu cường đã căng thẳng trong nhiều năm về một số vấn đề như Đài Loan, thương mại và Ukraine. Tuy nhiên, quan hệ hai nước đã xuống cấp hơn nữa trong tháng trước, khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu nghi do thám của Trung Quốc.

"Nếu Mỹ có tham vọng làm bản thân vĩ đại trở lại, thì họ cũng nên cởi mở với sự phát triển của các quốc gia khác", ông Tần Cương nhận định. "Ngăn chặn và đàn áp không làm cho nước Mỹ trở nên vĩ đại, sẽ không ngăn được sự phát triển của Trung Quốc".

Muốn gần Nga

Cũng trong cuộc họp báo, ông Tần Cương khẳng định sự tương tác chặt chẽ giữa hai nhà lãnh đạo là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin là mỏ neo cho quan hệ Trung - Nga.

Ông không trả lời câu hỏi về việc ông Tập có thăm Nga sau khi Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc (CPPCC) kết thúc hay không.

Về khả năng Trung Quốc và Nga từ bỏ đồng USD và euro trong thương mại song phương, ông Tần nói các nước nên sử dụng bất kỳ loại tiền tệ nào hiệu quả, an toàn và đáng tin cậy.

"Tiền tệ không nên là con át chủ bài cho các biện pháp trừng phạt đơn phương, càng không phải là sự che đậy cho hành vi bắt nạt", ông Tần nói.

Bàn tay vô hình ở Ukraine

Về chiến sự Ukraine, tân ngoại trưởng Trung Quốc nhận định dường như có "bàn tay vô hình" thúc đẩy xung đột kéo dài và leo thang, "sử dụng cuộc khủng hoảng Ukraine để phục vụ các chương trình nghị sự địa chính trị nhất định", và kêu gọi hai bên đối thoại càng sớm càng tốt.

"Xung đột, trừng phạt và áp lực sẽ không giải quyết được vấn đề... Tiến trình đàm phán hòa bình nên bắt đầu càng sớm càng tốt và mối quan tâm an ninh chính đáng của tất cả các bên nên được tôn trọng", ông Tần kêu gọi.

Nhà ngoại giao 56 tuổi cũng khẳng định Bắc Kinh "không phải là một bên trong cuộc khủng hoảng và không cung cấp vũ khí cho bên nào trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Trước đó, các quan chức Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ nhận "hậu quả" nếu gửi viện trợ vũ khí cho Nga.

Ông Tần Cương thay thế ông Vương Nghị, người đã giữ vị trí ngoại trưởng Trung Quốc gần một thập kỷ. Ông Vương Nghị nay là chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Tần Cương được biết đến là một trong những người có tiếng nói cứng rắn nhất trong Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ông đảm nhận chức đại sứ tại Mỹ vào tháng 7-2021, khi quan hệ Trung - Mỹ ở mức thấp nhất từ trước tới nay.

Các nhà quan sát cho biết, ông Tần Cương đã giành được sự tin tưởng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhờ cách ông sắp xếp cho các chuyến công du nước ngoài của ông Tập.

Ông Tập Cận Bình nói Mỹ dẫn đầu Ông Tập Cận Bình nói Mỹ dẫn đầu 'đàn áp toàn diện Trung Quốc'

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên án việc “đàn áp Trung Quốc” do Mỹ dẫn đầu, trong bài phát biểu tại Bắc Kinh vào cuối ngày 6-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên