24/09/2023 07:15 GMT+7

Ngoại trưởng Nga nói phương Tây ‘mù quáng’ vì muốn đánh bại Matxcơva

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng các chính trị gia phương Tây bị ám ảnh bởi ý muốn Matxcơva thất bại, đến mức họ tự đặt bản thân và quốc gia vào tình thế nguy hiểm.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ), ngày 23-9 - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ), ngày 23-9 - Ảnh: REUTERS

Ngày 23-9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có phát biểu sau một tuần ngoại giao tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ), nơi mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng tham dự.

"Mục tiêu của họ là khiến Nga thất bại", Đài Russia Today (RT) dẫn lời ông Lavrov bình luận về chính sách của Mỹ và đồng minh.

"Nỗi ám ảnh này cuối cùng đã làm mờ tầm nhìn của các chính trị gia, những người cảm thấy họ không thể bị trừng phạt", ông Lavrov nhận định.

Ngoại trưởng Nga chỉ ra một loạt cuộc tập trận gần đây của NATO, mà theo ông là có liên quan đến việc mô phỏng kịch bản tấn công hạt nhân chống lại Nga.

Ông Lavrov nói thêm những cuộc tập trận này, với sự tham gia của quân đội Mỹ và đồng minh châu Âu, là "chưa từng có kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh".

Vị ngoại trưởng 73 tuổi cho rằng các nước phương Tây đang thẳng thừng bác bỏ nguyên tắc bình đẳng trong quan hệ quốc tế. Và chính điều này khiến phương Tây "khó thuyết phục" trong bất kỳ cuộc đàm phán nào.

"Người Mỹ và châu Âu đang đưa ra những lời hứa ràng buộc về mặt pháp lý cuối cùng sẽ thất hứa", ông Lavrov khẳng định.

Ngoại trưởng Nga cũng cáo buộc Mỹ và phương Tây đang tham gia trực tiếp vào xung đột ở Ukraine, thông qua các gói viện trợ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhiều lần nói rằng ông đang tìm cách tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga, một cường quốc hạt nhân, và sẽ không gửi quân đội Mỹ tới Ukraine.

Tuy nhiên, ông Lavrov chỉ ra hàng tỉ USD thiết bị quân sự phương Tây cung cấp cho Kiev kể từ khi chiến sự nổ ra vào năm ngoái, cũng như hỗ trợ tình báo của Mỹ và Anh, cùng sự hiện diện của các cố vấn quân sự phương Tây.

Người phương Tây "trên thực tế đang chiến đấu chống lại chúng tôi, sử dụng bàn tay và cơ thể của người Ukraine", ông Lavrov nói.

Quan hệ Nga - Triều Tiên: Một tình thế địa chính trị mới?Quan hệ Nga - Triều Tiên: Một tình thế địa chính trị mới?

TTCT - Cuộc gặp Vladimir Putin - Kim Jong Un mới đây được đồn đoán là để mua sắm vũ khí. Tất nhiên cũng có thể, nhưng cơ bản hơn, hai nước đang đối đầu áp lực cấm vận nặng nề, nên họ bắt tay nhau cũng là dễ hiểu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên